NATO hối thúc Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí trực tiếp sang Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề nghị Hàn Quốc xem xét xóa bỏ quy định không xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có xung đột để có thể hỗ trợ khí tài cho Ukraine.


“Tôi hối thúc Hàn Quốc tiếp tục và tăng cường vấn đề hỗ trợ quân sự. Một số đồng minh của NATO từng không cho phép xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có xung đột, nhưng nay đã thay đổi chính sách”, CNN dẫn lời ông Stoltenberg phát biểu tại Viện Nghiên cứu cao cấp Chey ở Seoul hôm 30/1.

Trong tuyên bố trên, ông Stoltenberg cũng đã nhắc tới việc Đức, Na Uy và Thụy Điển, quốc gia đã nộp đơn xin gia nhập NATO, quyết định thay đổi chính sách xuất khẩu vũ khí để hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. 

 Xe tăng K2 Panther của Hàn Quốc. Ảnh: Fighting-Vehicles.com


Hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine chứng kiến bước thay đổi lớn vào tuần trước, khi Đức thông báo sẽ gửi 14 xe tăng Leopard 2 cho Kiev. Ngoài ra, Berlin còn cho phép các quốc gia khác sở hữu xe tăng Leopard 2 như Na Uy xuất khẩu loại xe này sang Ukraine. Lâu nay, Leopard 2 được nhận định là dòng xe tăng tốt nhất trên thế giới, và phù hợp để hoạt động ở Ukraine. 

Ngoài Leopard 2, Ukraine sẽ còn được nhận 31 xe tăng M1 Abrams từ Mỹ. Anh cũng hứa hẹn hỗ trợ 14 xe tăng Challenger cho Kiev. 

Một số chuyên gia nhận định, xe tăng K2 Panther của Hàn Quốc cũng nằm trong nhóm xe tăng tốt nhất thế giới, và có thể hữu dụng khi được đưa tới Ukraine. Tuy nhiên, Hàn Quốc có quy định hàng xuất khẩu chỉ có thể sử dụng cho “mục đích hòa bình”, và “sẽ không ảnh hưởng đến nền hòa bình quốc tế, duy trì an toàn và an ninh quốc gia”.

Hàn Quốc cũng là một bên tham gia ký kết Hiệp ước buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc với mục đích kiểm soát chặt chẽ đối tượng nhận vũ khí, và các điều kiện vũ khí được sử dụng. 

Song điều này không có nghĩa ngành công nghiệp vũ khí Hàn Quốc hiện không đóng vai trò trong chiến sự ở Ukraine. 

Hồi tháng 12/2022, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng Washington dự định mua 100.000 viên đạn pháo từ các nhà sản xuất vũ khí Hàn Quốc để cung cấp cho Ukraine. Số đạn này sẽ được chuyển đến Ukraine thông qua Mỹ. Điều này cho phép Seoul giữ cam kết không hỗ trợ vũ khí sát thương cho quốc gia đang có xung đột. 

Ngoài ra, một trong những quốc gia hỗ trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine là Ba Lan cũng đã ký một thỏa thuận vũ khí quy mô lớn với Hàn Quốc vào năm 2022 để mua hàng trăm xe tăng và khẩu pháo, cùng hàng chục tiêm kích. Thỏa thuận này nhằm giúp Ba Lan thay thế nhiều loại vũ khí mà Warsaw đã gửi cho Kiev.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !