Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược diễn tập với Hàn Quốc

Không quân Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược B-1 tham gia diễn tập chung với Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 19/2 thông báo tổ chức diễn tập chung với không quân Mỹ. Trong cuộc diễn tập, tiêm kích F-35A và F-15K Hàn Quốc cùng F-16 Mỹ hộ tống oanh tạc cơ B-1B tiến vào vùng nhận dạng hàng không (ADIZ) của Hàn Quốc. Chưa rõ số lượng oanh tạc cơ B-1B tham gia diễn tập.

JCS nói động thái triển khai khí tài của Mỹ diễn ra "kịp thời và ngay lập tức", thể hiện năng lực phòng thủ kết hợp của Mỹ - Hàn.

   

Tiêm kích F-35A Hàn Quốc và F-16 Mỹ hộ tống oanh tạc cơ chiến lược B-1B tháng 11/2022. Ảnh: USAF.


Trước đó một ngày, lực lượng hạt nhân Triều Tiên tổ chức diễn tập đột xuất theo chỉ thị của lãnh đạo Kim Jong-un và phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 ra vùng biển phía đông bán đảo. Tên lửa đạt độ cao hơn 5.700 m, bay xa gần 1.000 km trước khi "đánh trúng mục tiêu chỉ định", theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Đây là vụ phóng ICBM đầu tiên của Triều Tiên trong 7 tuần qua. Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức diễn tập trên sa bàn nhằm ứng phó mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên vào tuần tới, cũng như diễn tập Lá chắn Tự do vào tháng 3. Triều Tiên ngày 17/2 cảnh báo "sẽ phản ứng mạnh mẽ và lâu dài chưa từng có" để đáp trả.

Triều Tiên, Hàn Quốc và khu vực lân cận. Đồ họa: CSIS.

Ông Kim Jong-un hồi tháng 1 yêu cầu tăng tốc độ sản xuất "theo cấp số nhân" để chế tạo hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng như ra lệnh cho ngành công nghiệp quốc phòng chế tạo ICBM thế hệ mới có khả năng tấn công đáp trả chớp nhoáng.

Hàn Quốc ngày 16/2 công bố sách trắng quốc phòng năm 2022, lần đầu sau 6 năm gọi Triều Tiên là "kẻ thù", báo hiệu lập trường cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng.

Theo sách trắng, Triều Tiên "đã thực hiện 15 hành động thù địch" vào năm ngoái, vi phạm hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018. Các hành động được liệt kê như triển khai máy bay không người lái xâm nhập không phận Hàn Quốc tháng 12/2022, nã pháo vào vùng đệm quân sự và phóng tên lửa qua hải giới vào tháng 11/2022.

Theo VNEXPRESS

 
  

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !