Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược diễn tập với Hàn Quốc

Không quân Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược B-1 tham gia diễn tập chung với Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 19/2 thông báo tổ chức diễn tập chung với không quân Mỹ. Trong cuộc diễn tập, tiêm kích F-35A và F-15K Hàn Quốc cùng F-16 Mỹ hộ tống oanh tạc cơ B-1B tiến vào vùng nhận dạng hàng không (ADIZ) của Hàn Quốc. Chưa rõ số lượng oanh tạc cơ B-1B tham gia diễn tập.

JCS nói động thái triển khai khí tài của Mỹ diễn ra "kịp thời và ngay lập tức", thể hiện năng lực phòng thủ kết hợp của Mỹ - Hàn.

   

Tiêm kích F-35A Hàn Quốc và F-16 Mỹ hộ tống oanh tạc cơ chiến lược B-1B tháng 11/2022. Ảnh: USAF.


Trước đó một ngày, lực lượng hạt nhân Triều Tiên tổ chức diễn tập đột xuất theo chỉ thị của lãnh đạo Kim Jong-un và phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 ra vùng biển phía đông bán đảo. Tên lửa đạt độ cao hơn 5.700 m, bay xa gần 1.000 km trước khi "đánh trúng mục tiêu chỉ định", theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Đây là vụ phóng ICBM đầu tiên của Triều Tiên trong 7 tuần qua. Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức diễn tập trên sa bàn nhằm ứng phó mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên vào tuần tới, cũng như diễn tập Lá chắn Tự do vào tháng 3. Triều Tiên ngày 17/2 cảnh báo "sẽ phản ứng mạnh mẽ và lâu dài chưa từng có" để đáp trả.

Triều Tiên, Hàn Quốc và khu vực lân cận. Đồ họa: CSIS.

Ông Kim Jong-un hồi tháng 1 yêu cầu tăng tốc độ sản xuất "theo cấp số nhân" để chế tạo hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng như ra lệnh cho ngành công nghiệp quốc phòng chế tạo ICBM thế hệ mới có khả năng tấn công đáp trả chớp nhoáng.

Hàn Quốc ngày 16/2 công bố sách trắng quốc phòng năm 2022, lần đầu sau 6 năm gọi Triều Tiên là "kẻ thù", báo hiệu lập trường cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng.

Theo sách trắng, Triều Tiên "đã thực hiện 15 hành động thù địch" vào năm ngoái, vi phạm hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018. Các hành động được liệt kê như triển khai máy bay không người lái xâm nhập không phận Hàn Quốc tháng 12/2022, nã pháo vào vùng đệm quân sự và phóng tên lửa qua hải giới vào tháng 11/2022.

Theo VNEXPRESS

 
  

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !