Triều Tiên cảnh báo Mỹ - Hàn gây nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Triều Tiên cáo buộc các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc đẩy căng thẳng khu vực đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

"Hành vi đối đầu quân sự liều lĩnh của Mỹ và những bên ủng hộ nước này chống lại Triều Tiên đang đẩy tình hình trên bán đảo đến thảm họa không thể đảo ngược và bờ vực chiến tranh hạt nhân", theo bài xã luận đăng trên hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 6/4.

Bài viết chỉ trích các cuộc tập trận và diễn tập gần đây của Mỹ với đồng minh, trong đó có Hàn Quốc, làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Bài viết cho biết những hoạt động này đi quá giới hạn chịu đựng của Triều Tiên và họ sẽ đáp trả bằng cách thể hiện năng lực răn đe "thông qua hành động tấn công".

"Các cuộc tập trận biến bán đảo Triều Tiên thành thùng thuốc nổ khổng lồ có thể phát nổ bất cứ lúc nào", bài viết có đoạn. "Cộng đồng quốc tế đang nhất trí hy vọng rằng đám mây đen của chiến tranh hạt nhân treo lơ lửng trên bán đảo Triều Tiên phải được loại bỏ càng sớm càng tốt".

   

Oanh tạc cơ B-52 Mỹ và tiêm kích F-35A Hàn Quốc diễn tập chung tháng 12/2022. Ảnh: Reuters


Quân đội Mỹ gần đây triển khai nhiều vũ khí và phương tiện chiến lược tới Hàn Quốc, trong đó có oanh tạc cơ chiến lược và tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz. Mỹ cũng tổ chức các cuộc diễn tập và tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản trong nỗ lực thể hiện năng lực quân sự trước Triều Tiên.

Không quân Hàn Quốc ngày 5/4 điều tiêm kích tàng hình F-35A tham gia diễn tập chung với oanh tạc cơ B-52H, tiêm kích F-35B và F-16 của Mỹ. Lực lượng tham gia diễn tập thực hành khoa mục hộ tống oanh tạc cơ chiến lược trước mối đe dọa tiềm ẩn từ không quân đối phương, cũng như tương tác và phối hợp tác chiến.

Bán đảo Triều Tiên và khu vực lân cận. Đồ họa: CSIS

Theo tướng Park Ha-sik, chỉ huy tác chiến trên không của không quân Hàn Quốc, cuộc diễn tập cho thấy Mỹ và Hàn Quốc "trong trạng thái sẵn sàng hoàn hảo để đáp trả nhanh chóng và áp đảo bất cứ hành vi khiêu khích nào của Triều Tiên".

Các hoạt động quân sự của Mỹ với đồng minh khiến Triều Tiên tức giận và liên tiếp phóng thử loạt tên lửa đạn đạo, trong đó có tên lửa xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17, cũng như công bố đầu đạn hạt nhân thu nhỏ Hwasan-31 vào tuần trước.

Theo VNEXPRESS

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !