Trẻ truy cập Internet là bắt đầu hành trình trở thành công dân số

Với trẻ em, internet là một kênh cung cấp kiến thức, phương thức học tập, giải trí và tăng cường tương tác xã hội. Tuy nhiên, môi trường này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro đối với trẻ.

Khi được hỏi về quan điểm trước vấn đề trẻ em dùng mạng xã hội như YouTube, Facebook, TiKTok, Zalo, chị Trần Hà Phương (Hà Nội, có 2 con học Tiểu học và Trung học Cơ sở) cho biết: “Nếu trẻ sử dụng mạng xã hội đúng mục tiêu, đúng thời điểm, vừa phải thì tôi nghĩ sẽ có ích cho trẻ, đặc biệt với trẻ cần tìm hiểu kiến thức xã hội.

Tôi và các con luôn thảo luận để đưa ra mục tiêu sử dụng mạng xã hội hợp lý, phù hợp lứa tuổi cũng như các nội dung mà con tiếp cận. Tôi không cấm đoán mà luôn đặt mục tiêu đồng hành cùng con”.

Ngoài việc cho phép con lên mạng trong khoảng thời gian nhất định, chị Phương còn chú ý cho con hoạt động lành mạnh như tập thể thao, đi dã ngoại, tham gia các hoạt động tập thể, làm việc nhà... để con được phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần.

Phụ huynh cho con tham gia nhiều hoạt động thể chất để tránh "nghiện" thế giới mạng. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, trẻ em từ khi sử dụng mạng Internet là đã bắt đầu hành trình trở thành một công dân số, tiếp cận với cả lợi ích và những rủi ro trên mạng như bất kỳ một công dân nào. Để có sức đề kháng với những rủi ro tiềm ẩn, bản thân trẻ cần được trang bị những kỹ năng, kiến thức để trở thành công dân văn minh trong thế giới số. 

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) nêu quan điểm: “Chúng tôi không khuyên cha mẹ kiểm soát vì không thể kiểm soát một cách thái quá, nhưng cũng không thờ ơ mà hãy đồng hành cùng con em mình. Cha mẹ mỗi ngày đều có thể hỏi han và dành thời gian cho con để xem hôm nay con sử dụng Internet thế nào. Điều quan trọng là cha mẹ phải sẵn sàng ở bên cạnh để hỗ trợ và giúp đỡ các con.

Bản thân các mạng xã hội lớn như là Facebook hay là Tiktok đều có quy định đối với người dùng là trẻ em. Nếu các em sử dụng chung tài khoản với bố mẹ, có nghĩa là các em sẽ tiếp cận luôn cả những thông tin dành cho người lớn, chưa phù hợp với độ tuổi. Do đó, người lớn hãy đọc hướng dẫn cộng đồng của những mạng xã hội, đặc biệt là những tiêu chuẩn cộng đồng phù hợp”, bà Nguyễn Phương Linh cho biết.

 Trẻ tiếp cận sớm với môi trường mạng Internet. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, giải pháp quan trọng là phải tăng cường vai trò của gia đình và trường học trong việc huấn luyện, giám sát, hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng an toàn để trẻ biết cách sử dụng các tiện ích, ứng dụng trên mạng cũng như cách nhận biết, lọc bỏ thông tin, video clip độc hại, không phù hợp, học cách kiểm soát thông tin cá nhân. 

Cha mẹ cũng cần chủ động tìm hiểu, áp dụng các giải pháp về công nghệ để bảo vệ con em mình an toàn trên môi trường internet nói chung và mạng xã hội nói riêng.

Hoàng Thanh

Nghẹn lòng hình ảnh cậu bé khoe giấy khen trước bàn thờ người cha đã khuất

Sau buổi tổng kết năm học, cậu bé lớp 1 mang giấy khen về khoe trước bàn thờ - nơi có di ảnh của người cha đã khuất.

Những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ vượt ngàn cây số vào Nam gặp cha mẹ dịp hè

Dù phải vượt cả nghìn cây số để vào TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng…, các em vùng cao xứ Nghệ đều háo hức vì sắp được đoàn tụ bố mẹ.

Sẽ lập liên minh các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ bảo vệ trẻ em

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và World Vision đang xúc tiến việc thành lập 1 liên minh hay câu lạc bộ các đơn vị cung cấp giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và sáng tạo trên không gian mạng.

Cần trang bị kiến thức Internet cho trẻ thay vì cấm đoán cực đoan

Trước những lo ngại về các rủi ro trên mạng, không ít phụ huynh đã chọn giải pháp cực đoan là cấm đoán con em mình tiếp cận với Internet.

Con vào kỳ nghỉ, vợ chồng người Việt đưa cả nhà lên rừng, xuống biển ở Úc

Con trai lớp 3 và con gái lớp 7 vừa vào kỳ nghỉ, anh Nguyễn Hòa - người đang làm việc tại sở cảnh sát ở Úc - đưa cả gia đình đi cắm trại tại khu rừng cách nhà 173km, trong 5 ngày.

Con ngã gãy tay vì áo chống nắng của mẹ cuốn vào bánh xe

Bé gái 8 tuổi được mẹ đón về sau buổi học, không ngờ áo khoác chống nắng dài cuốn vào bánh xe khiến bé bị kéo theo và ngã xuống.

Người phụ nữ tính phí 40 USD cho một giờ 'làm mẹ'

MỸ - Mỗi giờ 'làm mẹ', người phụ nữ tính phí 40 USD. Mục tiêu của bà là giúp người trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản để sống trong thế giới của người trưởng thành.

Người mẹ hạnh phúc sẽ giúp con có cuộc đời hoàn hảo

“Mẹ hãy sống đời mẹ, làm sao để mẹ có thật nhiều hạnh phúc. Người mẹ hạnh phúc mới có thể kiến tạo cho con một đời sống hoàn hảo được”.

Cách dạy con nghiêm khắc của tài tử 79 tuổi vừa có con thứ 7

MỸ - Tài tử Robert De Niro quan niệm, bên cạnh tình yêu thương, phụ huynh cần nghiêm khắc với con trẻ.

Thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ 2023 đẹp, độc đáo

Mẫu thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ đơn giản mà đẹp. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây cùng VietNamNet nhé.

Đang cập nhật dữ liệu !