Trẻ truy cập Internet là bắt đầu hành trình trở thành công dân số

Với trẻ em, internet là một kênh cung cấp kiến thức, phương thức học tập, giải trí và tăng cường tương tác xã hội. Tuy nhiên, môi trường này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro đối với trẻ.

Khi được hỏi về quan điểm trước vấn đề trẻ em dùng mạng xã hội như YouTube, Facebook, TiKTok, Zalo, chị Trần Hà Phương (Hà Nội, có 2 con học Tiểu học và Trung học Cơ sở) cho biết: “Nếu trẻ sử dụng mạng xã hội đúng mục tiêu, đúng thời điểm, vừa phải thì tôi nghĩ sẽ có ích cho trẻ, đặc biệt với trẻ cần tìm hiểu kiến thức xã hội.

Tôi và các con luôn thảo luận để đưa ra mục tiêu sử dụng mạng xã hội hợp lý, phù hợp lứa tuổi cũng như các nội dung mà con tiếp cận. Tôi không cấm đoán mà luôn đặt mục tiêu đồng hành cùng con”.

Ngoài việc cho phép con lên mạng trong khoảng thời gian nhất định, chị Phương còn chú ý cho con hoạt động lành mạnh như tập thể thao, đi dã ngoại, tham gia các hoạt động tập thể, làm việc nhà... để con được phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần.

Phụ huynh cho con tham gia nhiều hoạt động thể chất để tránh "nghiện" thế giới mạng. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, trẻ em từ khi sử dụng mạng Internet là đã bắt đầu hành trình trở thành một công dân số, tiếp cận với cả lợi ích và những rủi ro trên mạng như bất kỳ một công dân nào. Để có sức đề kháng với những rủi ro tiềm ẩn, bản thân trẻ cần được trang bị những kỹ năng, kiến thức để trở thành công dân văn minh trong thế giới số. 

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) nêu quan điểm: “Chúng tôi không khuyên cha mẹ kiểm soát vì không thể kiểm soát một cách thái quá, nhưng cũng không thờ ơ mà hãy đồng hành cùng con em mình. Cha mẹ mỗi ngày đều có thể hỏi han và dành thời gian cho con để xem hôm nay con sử dụng Internet thế nào. Điều quan trọng là cha mẹ phải sẵn sàng ở bên cạnh để hỗ trợ và giúp đỡ các con.

Bản thân các mạng xã hội lớn như là Facebook hay là Tiktok đều có quy định đối với người dùng là trẻ em. Nếu các em sử dụng chung tài khoản với bố mẹ, có nghĩa là các em sẽ tiếp cận luôn cả những thông tin dành cho người lớn, chưa phù hợp với độ tuổi. Do đó, người lớn hãy đọc hướng dẫn cộng đồng của những mạng xã hội, đặc biệt là những tiêu chuẩn cộng đồng phù hợp”, bà Nguyễn Phương Linh cho biết.

 Trẻ tiếp cận sớm với môi trường mạng Internet. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, giải pháp quan trọng là phải tăng cường vai trò của gia đình và trường học trong việc huấn luyện, giám sát, hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng an toàn để trẻ biết cách sử dụng các tiện ích, ứng dụng trên mạng cũng như cách nhận biết, lọc bỏ thông tin, video clip độc hại, không phù hợp, học cách kiểm soát thông tin cá nhân. 

Cha mẹ cũng cần chủ động tìm hiểu, áp dụng các giải pháp về công nghệ để bảo vệ con em mình an toàn trên môi trường internet nói chung và mạng xã hội nói riêng.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !