Trẻ em Indonesia ‘học chữ’ theo cách không ai ngờ

Theo Reuters, nhân viên của một trong những thư viện trên đảo Java ở Indonesia đã đề nghị học sinh đổi rác thải lấy sách nhằm khơi dậy niềm yêu thích đọc sách và làm cho môi trường sạch hơn.

Hành động “đổi rác lấy sách” được tổ chức bởi Raden Roro Hendarti, một nữ cư dân địa phương. Cô đã trang bị một thư viện di động trên chiếc xe tải ba bánh và hàng ngày tặng sách văn học cho trẻ em học sinh trên đường phố.

Có 6 nghìn cuốn sách trong bộ sưu tập, có thể đổi bằng cốc nhựa, túi nhựa và các loại rác khác. Mỗi tuần, người phụ nữ gom được khoảng 100 kg chất thải, sau đó cô phân loại và giao chúng để tái chế.

Raden coi sứ mệnh của mình là phát triển khả năng đọc viết cho trẻ em châu Á và giúp họ cứu hành tinh. Một số em thường xuyên đến thư viện của cô đi quanh làng với mục đích tìm rác để đổi cuốn sách tiếp theo. Tỷ lệ biết chữ hiện tại của người Indonesia trên 15 tuổi là 96%.

{keywords}
Trẻ em Indonesia đổi rác lấy sách. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, trong báo cáo hồi tháng 9, Ngân hàng Thế giới dự đoán rằng trong bối cảnh đại dịch tỷ lệ này có thể giảm mạnh và khiến 80% thanh niên không thể đạt được các kỹ năng đọc tối thiểu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) quy định.

Bên cạnh đó, một quốc gia châu Á khác quyết định “tự bảo vệ mình” khỏi Covid-19 bằng rác thải. Thái Lan đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân và bắt đầu sản xuất những bộ quần áo bảo hộ dành cho khu vực nguy hiểm từ chất thải tái chế. Những bộ quần này không được coi là vô trùng, nhưng có thể bảo vệ tối thiểu khỏi sự lây nhiễm.

Indonesia hiện là quốc gia có lượng rác thải trôi trên biển lớn thứ 2 trên thế giới chiếm 1,3 triệu trong tổng số 8 triệu tấn đổ ra đại dương mỗi năm, sau Trung Quốc. “Xứ sở Vạn đảo” cam kết giảm lượng rác thải nhựa khoảng 75% trong vòng 4 năm tới - một nhiệm vụ lớn đối với quốc gia Đông Nam Á có gần 270 triệu người sinh sống.

Trước đó, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các nhà môi trường tại Indonesia đã xây dựng một triển lãm từ 100% rác thải nhựa. Thông qua hoạt động này, Ban Tổ chức mong muốn lan truyền thông điệp về cuộc khủng hoảng rác thải nhựa đại dương, đồng thời, nâng cao ý thức của người dân trong suy nghĩ và thói quen sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng một lần.

Triển lãm ngoài trời diễn ra ở thị trấn Gresik, phía Đông Java đã mất ba tháng để lắp ráp và được tạo thành từ hơn 10.000 đồ phế thải nhựa, từ chai lọ, túi xách đến gói và ống hút, tất cả đều được thu gom từ các con sông và bãi biển bị ô nhiễm.

Trung tâm triển lãm là bức tượng có tên là “Dewi Sri”, vị thần tượng trưng cho sự thịnh vượng, được người dân đảo Java tôn thờ. Chiếc váy dài của bức tường được làm từ những gói đồ gia dụng chỉ sử dụng một lần.

Hành trình gian khổ của những người tị nạn tại biên giới Ba Lan

Hành trình gian khổ của những người tị nạn tại biên giới Ba Lan

Một đám đông người di cư đã cố gắng vượt qua lãnh thổ Belarus và hướng tới biên giới với Ba Lan.

Thanh Bình (lược dịch)

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc bất ngờ từ chức

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han bất ngờ xin từ chức trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Mỹ.

Cháy phà chở khách ở Philippines, 10 người thiệt mạng

10 người đã thiệt mạng khi một chiếc phà chở hơn 200 khách bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Basilan, miền nam Philippines.

Tình cảnh thương tâm của cặp vợ chồng ăn nhầm cá nóc có độc

Người chồng mua nhầm cá nóc chứa độc tố mà không hề hay biết dẫn tới việc cụ bà Lim Siew Guan (83 tuổi) người Malaysia ăn phải và qua đời.

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức

“Hãy chuẩn bị 2 con ngựa phù hợp với một nữ hoàng!”. Đó là yêu cầu về quà tặng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978, theo tuần báo Der Spiegel.

Chưa kịp đổi đời đã đối mặt án tù 10 năm vì ăn cắp 12.000 tờ vé số

Ôm hy vọng làm giàu nhanh chóng, người đàn ông đã ăn trộm gần 12.000 vé xổ số, nhưng kết cục lại phải đối mặt với án tù 10 năm.

Số phận những hậu duệ ít ỏi cuối cùng của Adolf Hitler

Gia tộc của trùm phát xít Adolf Hitler chỉ có 5 hậu duệ còn sống và theo một số nguồn tin những thành viên còn lại này đã quyết tâm không bao giờ sinh sản, đặt dấu chấm hết cho huyết thống Hitler.

Giáo hoàng Francis phải nhập viện

Theo thông cáo từ Vatican, Giáo hoàng Francis đã bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện trong vài ngày để điều trị.

Vua Charles III của Anh lần đầu công du nước ngoài

Đức trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Vua Charles III, sau khi ông phải hoãn chuyến thăm Pháp vì biểu tình.

Tìm thấy khối vàng cực lớn bằng thiết bị dò kim loại nghiệp dư

Hơn 170 năm kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở Australia kết thúc, một người đàn ông đã đào được một khối vàng tự nhiên nặng 4,6kg, trị giá 240.000 AUD tại mỏ vàng ở Victoria.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !