Indonesia thay đổi cách tính thuế 'đánh' vào giới siêu giàu

Theo Bloomberg, các nhà chức trách Indonesia đã quyết định mở rộng hệ thống thuế bằng cách bổ sung các khoản thanh toán cho những công dân siêu giàu của nước này.

Cụ thể, bằng cách này chính phủ Indonesia dự định kiếm được nhiều tiền hơn cho các dự án môi trường quốc gia.

Mới đây, Bộ Tài chính Indonesia đã công bố một số cải cách thuế quan trọng. Theo người đứng đầu Bộ này, bà Sri Mulyani Indrawati, nước này cần giảm thâm hụt ngân sách từ mức 6% của năm ngoái xuống còn 3% so với giới hạn GDP theo luật định. Giới chức Indonesia có kế hoạch bổ sung kho bạc nhà nước với chi phí của những người có thu nhập cao và các doanh nghiệp gây ô nhiễm lớn.

{keywords}
Indonesia ‘móc túi’ giới siêu giàu bằng cách không giống ai. (Ảnh: Pixabay)

“Mục tiêu của cải cách thuế không chỉ là thu ngân sách, mà là tạo ra một ngân sách bền vững. Đây là cách cả thế giới hoạt động trước tình trạng thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng. Đồng thời là một bước bắt buộc phải được thực hiện một cách thận trọng”, Bộ trưởng Indrawati cho biết.

Bloomberg cho biết, đối với những cư dân có thu nhập hơn 349 nghìn USD một năm, nhà nước có kế hoạch áp dụng mức thuế thu nhập 35%. Giờ đây tất cả những người đóng thuế được chia thành bốn nhóm với tỷ lệ từ 5 đến 30%. Theo một báo cáo của công ty tư vấn Knight Frank, trong vòng 5 năm tới số lượng người giàu ở Indonesia sẽ tăng vọt.

Ngoài ra, thuế carbon mà chính phủ sắp áp dụng đối với các ngành công nghiệp nhiên liệu, ô tô, bột giấy, xi măng, điện và hóa dầu sẽ giúp Indonesia giảm phát thải khí nhà kính và gây quỹ cho các chương trình của đất nước về môi trường và xã hội.

Bộ Tài chính Indonesia cũng đang xem xét phân biệt thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng thiết yếu và hàng xa xỉ. Bây giờ, mọi thứ đều phải chịu mức thuế 10% cố định, trong khi gạo, ngô, nước uống, điện và các dịch vụ tài chính không bị đánh thuế.

Đồng thời, Bộ Tài chính Indonesia cũng đang xem xét đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số và các giao dịch điện tử. Indonesia đã bắt đầu đánh thuế VAT đối với hàng hóa và dịch vụ của các công ty nước ngoài bán tại nước này thông qua các nền tảng trực tuyến từ năm 2020. Bây giờ thuế được đánh vào các sản phẩm của 65 tổ chức, bao gồm cả Google và Amazon.

Trước đó, như một sự nới lỏng trong chính sách thuế, các nhà chức trách Indonesia đang xem xét một lệnh ân xá mới cho những người nộp thuế. Các tổ chức đang che giấu tài sản kể từ năm 2019 sẽ được đề nghị thanh toán các khoản nợ với thuế suất thuế thu nhập hiện hành mà không có lệnh trừng phạt. Đợt ân xá thuế trước đó diễn ra vào năm 2016, trong đó 336 tỉ USD tài sản không được kê khai đã bị tiết lộ. Những người trốn nợ năm 2019 không trả hết nợ trong đợt ân xá năm 2016 sẽ phải nộp thuế vượt quá mức tối đa.

Thượng đỉnh Putin-Biden diễn ra ở đâu, thảo luận về vấn đề gì?

Thượng đỉnh Putin-Biden diễn ra ở đâu, thảo luận về vấn đề gì?

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhau tại Geneva vào ngày 16/6.

Thanh Bình (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !