Trẻ em đuối nước: Những nỗi đau khôn nguôi

Con số 31 vụ đuối nước khiến 39 trẻ em tử vong chính là hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý trẻ em ở Đắk Lắk khi mùa hè mới bắt đầu.

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 31 vụ đuối nước khiến 39 trẻ em tử vong, cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này chính là hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý trẻ em khi mùa hè mới bắt đầu. Làm thế nào để giảm thiểu các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em là bài toán khó cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội.

Trẻ em vô tư rủ nhau tắm sông mà không lường trước được những hiểm nguy đang rình rập.

Nhớ lại ngày định mệnh đã cướp đi sinh mạng của đứa con trai út, chị H’Bren Êban, ở buôn Ea Mấp, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk vẫn không kìm được nước mắt. Chị cho biết, con chị có tính hiếu động nên từ trước đến nay đi đâu, làm gì chị cũng mang con đi và giám sát con chặt chẽ. Tuy nhiên, sáng ngày 9/6, do có việc cần giải quyết nên chị đã để con đi theo bố lên ruộng cách nhà tầm 300m. Vậy mà, chỉ một phút lơ là con trai chị đã lén cha chạy đến hồ nước mới đào gần ruộng để chơi rồi trượt chân ngã xuống hồ. Phát hiện sự việc, chồng chị đã nhảy xuống cứu con nhưng đã muộn.

 “Nếu mua lại sự sống cho cháu bằng tiền tỷ thì cũng cố gắng bán đất đai để mua cho nó sống lại. Chị ước gì con mình được sống lại”- chị H’Bren Êban.

Mất trong vụ đuối nước ấy, còn có cả Y C.Êban (12 tuổi) - con của anh Y Dro Niê- cũng ở buôn Ea Mấp. Anh Y Dro Niê cho biết, 2 mùa hè gần đây, con trai anh vẫn cùng anh lên rẫy, ruộng để phụ bố công việc nương rẫy. Hôm đó, sau khi phụ cha xới ô ruộng, em nghỉ tay đi dạo xung quanh. Đinh ninh con mình biết bơi lại có kinh nghiệm đi nương rẫy nên anh Y Dro Niê chủ quan không nhắc nhở con. Ai ngờ, đó lại là buổi đi làm cuối cùng của anh và con trai.

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 31 vụ tai nạn đuối nước khiến 39 trẻ em tử vong cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Số vụ đuối nước ở trẻ em xảy ra ở 13/15 huyện, thị xã, thành phố của Đắk Lắk. Krông Bông là địa phương có số trẻ bị đuối nước nhiều nhất với 8 trường hợp. Sau Krông Bông là huyện Cư Mgar với 6 trường hợp. Theo bà Nguyễn Thị Thu Ba, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Cư M’gar, đa số trẻ em bị đuối nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn không được tiếp cận với việc dạy bơi, dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước. Ngoài ra, Đắk Lắk có hệ thống ao, hồ, sông, suối, thác nước chiếm một tỷ lệ khá lớn và nằm rải rác đều khắp, số đập nước, giếng nước, hồ tưới tiêu của các nông lâm trường, các hộ gia đình trồng cà-phê tương đối lớn… dẫn đến nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm.

“Công tác quản lý trẻ em dịp hè này chưa chặt chẽ, khu vui chơi chưa có nhiều cho trẻ em để sinh hoạt vui chơi mà hầu như chơi tại nhà hoặc theo bố mẹ ra đồng ra rẫy nên nguy cơ cao hơn. Lượng ao hồ trên địa bàn nhiều, những hố sâu trong rẫy trong ruộng cũng chưa nắm hết được nên chưa cắm biển báo tới"- bà Nga nói.

Đắk Lắk đã lắp nhiều biển cảnh báo tại các ao, hồ, sông suối.

Ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong thời gian qua, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn nói chung, tai nạn đuối nước nói riêng như xây dựng nhiều khu vui chơi cho trẻ em tại các địa phương; đưa chương trình dạy bơi vào các trường học; xã hội hóa hồ bơi.

Ông Hùng cho rằng, những giải pháp này tuy đã phát huy tác dụng khi số trẻ em được học bơi ngày càng nhiều, tuy nhiên, so với nhu cầu thực tế vẫn chưa đủ. Để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em thì cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các tổ chức xã hội, cơ quan chức năng và đặc biệt là sự quản lý của gia đình: “Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện làm sao để các gia đình có trẻ em chúng ta phải quan tâm, giám sát các em khi các em đi ra ngoài. Tăng cường hơn nữa công tác hướng dẫn, có những biển báo ở những nơi dễ xảy ra tai nạn đuối nước cho trẻ em. Một mặt kiến nghị tiếp tục làm sao mở rộng thêm được dạy bơi cho các em, các em có kỹ năng biết bơi thì sẽ hạn chế tình trạng trẻ em đuối nước. Mặt khác tiếp tục đề nghị các cấp chính quyền tạo ra những sân chơi, an toàn lành mạnh cho trẻ em đặc biệt trong dịp các em nghỉ hè".

Mất đi những đứa con vì những tai nạn không đáng có như đuối nước là những nỗi đau không thể kể hết của nhiều gia đình. Thiết nghĩ, để ngăn chặn hiệu quả tình trạng đuối nước ở trẻ em rất cần sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực của các cấp, các ngành, địa phương, trong đó vai trò của gia đình, các bậc phụ huynh là vô cùng quan trọng.

Theo vov.vn

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !