Trật tự viên “đòi” quyền xử phạt vi phạm giao thông

Ngoài điều phối giao thông tại các giao lộ, trật tự viên thanh niên xung phong (TNXP) mong muốn có thêm quyền xử phạt vi phạm giao thông.
Trật tự viên “đòi” quyền xử phạt vi phạm giao thông - ảnh 1
Trật tự viên có quyền thổi còi vi phạm giao thông báo hiệu cho CSGT đến xử lý - Ảnh IT

Chiều ngày 30/10, Đoàn đại biểu HĐND TP.HCM đã có cuộc họp lắng nghe Báo cáo công tác phối hợp kết hợp với các cơ quan liên quan về thực hiện các giải pháp nhằm kéo giảm 10% tai nạn giao thông trên cả 3 mặt và chỉ tiêu kéo giảm số vụ ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố 9 tháng đầu năm của Lực lượng TNXP.

Theo đó, ông Lăng Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích TNXP kiến nghị, cần tăng thêm quyền hạn cho trật tự viên TNXP, được lập biên bản, xử lý hoặc tạm giữ vi phạm chờ lực lượng CSGT đến xử lý.

Hiện tại, trật tự viên ngoài nhiệm vụ điều phối giao thông tại các giao lộ, nơi ùn tắc giao thông, khi phát hiện vi phạm luật giao thông, có thể thổi còi báo cho CSGT đến xử lý. Nhưng hình thức này không hiệu quả khi tại điểm trực chốt không có CSGT đứng.

Ngoài ra, với số lượng 803 trật tự viên giao thông, 516 lượt trực mỗi ngày tại 128 chốt giao lộ, trong đó có 10 vị trí giao cắt giữa đường sắt và đường bộ, trật tự viên chính là người tiếp xúc thường xuyên với các trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt nhưng lại không được phép xử phạt.

Việc giao quyền xử phạt cho các trật tự viên giao thông nhằm tăng cường hơn nữa ý thức chấp hành luật giao thông của người dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Vũ cũng nêu lên một số khó khăn trong việc duy trì hoạt động của trật tự viên TNXP. Khó khăn lớn nhất hiện nay là cơ chế tiền lương cho trật tự viên. Mức khoán chung là 2,4 triệu đồng/tháng, nhưng mức lương thực lãnh sau bảo hiểm chỉ là 1,9 triệu đồng/tháng. Chính vì lương thấp nên rất khó tuyển trật tự viên. Nhiều trường hợp trật tự viên làm được 1 năm thì nghỉ việc, vì các công ty vệ sĩ sẵn sàng nhận trật tự viên TNXP với mức lương 3 – 5 triệu do đã được đào tạo.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP phải tạo điều kiện thu hút trật tự viên bằng cách tuyển lao động trình độ lớp 10, tạo điều kiện cho trật tự viên học bổ túc lấy bằng tú tài hoặc thi vào đại học.

“Khó khăn này công ty có nêu trong khó khăn chung và đã báo cáo với UBND TP.HCM, Sở Tài chính TP.HCM. Đợi giải quyết trong kỳ họp HĐND TP.HCM nhưng các kỳ họp vừa rồi lại không giải quyết được”, ông Vũ cho biết.

Duy Nguyên

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Chở 4 cô gái ở cốp ô tô, tài xế bị tước giấy phép lái xe

Công an huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, đơn vị vừa xác minh trường hợp ô tô con lưu thông trên đường, chở 4 người ngồi trong cốp hành lý.

Đang cập nhật dữ liệu !