Trạm vũ trụ quốc tế ISS bị phá bỏ, điều gì xảy ra tiếp theo?

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tiết lộ kế hoạch phá hủy Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào tháng 1/2031.

Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã hoạt động từ tháng 11/2000. Thiết kế ban đầu dự tính ISS sẽ tồn tại trong khoảng 15 năm nhưng sau đó trên thực tế thời gian hoạt động đã kéo dài hơn. Đã có một số mô-đun mới được thêm vào, mô-đun gần đây nhất là vào năm 2021.

{keywords}
Trạm vũ trụ quốc tế ISS bị phá bỏ, điều gì xảy ra tiếp theo?

Tuy nhiên, mới đây, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tiết lộ kế hoạch phá hủy Trạm ISS vào tháng 1/ 2031.

NASA cho biết Trạm ISS đã kết thúc vòng đời hoạt động an toàn và có thể sẽ rơi xuống vùng biển phía nam Thái Bình Dương.

Vị trí rơi xuống biển gọi là Point Nemo, được cho là một trong những nơi xa xôi nhất trên Trái Đất, hay gọi là 'nghĩa trang tàu vũ trụ'. Đây là vị trí xa nhất so với bất kỳ khu định cư nào của con người theo bất kỳ hướng nào.

NASA cho biết các cuộc kiểm tra an toàn của cấu trúc cho thấy Trạm ISS vẫn an toàn cho đến năm 2030. Tuy nhiên, mỗi lần cập cảng và dỡ hàng mới lại gây thêm căng thẳng và các vấn đề với một số mô-đun.

Nó đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên cho chương trình nổi bật đặt nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế làm trung tâm. Trạm vũ trụ cũng là vườn ươm ban đầu cho các công ty thử nghiệm cho hoạt động kinh doanh tiềm năng trong không gian.

Là một phần của kế hoạch chuyển đổi, NASA cho biết một số mô-đun vận hành thương mại sẽ được bổ sung vào trạm trong thập kỷ tới.

Mục đích cuối cùng là họ sẽ tách ra và hình thành trạm thương mại của riêng mình, tham gia cùng với ít nhất ba cơ sở quỹ đạo do tư nhân điều hành khác ra mắt trước năm 2030.

NASA cho biết họ sẽ là khách hàng của các nhà khai thác tư nhân, thay vì điều hành các cơ sở của riêng mình. Hiện tại họ mua ghế ngồi từ công ty SpaceX để đưa các phi hành gia vào quỹ đạo.

Tất cả các dự án đó đều là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của NASA nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân vào hoạt động bay vào vũ trụ, với hy vọng một ngày nào đó khu vực tư nhân có thể đảm nhận tất cả các hoạt động trong quỹ đạo Trái Đất thấp.

NASA viết: "Trạm ISS là một phòng thí nghiệm độc nhất đang mang lại những phát triển khoa học, giáo dục và công nghệ to lớn có lợi cho con người trên Trái đất, vừa cho phép chúng ta có khả năng du hành vào không gian trong tương lai".

ISS là nơi thực hiện một số nghiên cứu quan trọng đối với NASA, giúp cơ quan này hiểu thêm về vi trọng lực và cách ánh sáng vũ trụ ảnh hưởng đến cơ thể con người trong thời gian dài. Hàng nghìn thí nghiệm nghiên cứu đã diễn ra trong không gian ISS.

Việc loại bỏ ISS và giao mọi thứ cho khu vực tư nhân đã làm dấy lên lo ngại rằng quỹ đạo Trái đất thấp sẽ trở thành sân chơi cho những người giàu có, với các khách sạn quỹ đạo và xưởng phim. Tuy nhiên, không gian cho nghiên cứu khoa học vẫn tiếp tục nếu được quan tâm, tài trợ.

Khám phá 'vùng đất Rồng Sấm' qua con đường cổ kính

Khám phá 'vùng đất Rồng Sấm' qua con đường cổ kính

Bhutan là một trong những đất nước bí ẩn nhất thế giới sắp mở cửa đón nhiều khách du lịch hơn sau khi khôi phục lại con đường cổ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Nơi chôn cất hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines

Mỗi một ngôi mộ bên trong nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ và Philippines ở Manila đều được gắn một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch trắng, xếp thành hình vòng cung, tạo cảm giác lạ lẫm cho du khách.

Khách Tây bị ngã khi chụp ảnh ở 'mỏm đá tử thần Hà Giang'

HÀ GIANG: Du khách người Anh sau khi bị ngã được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc trong tình trạng chấn thương ở chân, chảy máu nhiều.

Đà Nẵng vào top 10 sân bay cải tiến nhất thế giới

Đà Nẵng được vinh danh trong top của hai hạng mục Sân bay cải tiến nhất thế giới và Sân bay khu vực tốt nhất châu Á năm 2023.

5 đặc sản Quảng Ngãi thơm ngon hấp dẫn, níu chân du khách gần xa

Nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Quảng Ngãi níu chân khách du lịch bằng những điểm đến thơ mộng, các món ăn thơm ngon, lạ miệng.

Thị trấn Hoàng Hôn trở thành điểm đến của “chuyến viễn du” Fashion Voyage số 5

Fashion Voyage #5 – Show thời trang đình đám của đạo diễn Long Kan sẽ chính thức trở lại vào tháng 4 này tại Thị trấn Hoàng Hôn, đảo ngọc Phú Quốc – điểm đến du lịch mới của thế giới.

Bảo tháp Phật giáo 700 tuổi bất ngờ nổi trên sông Mê Kông, du khách đổ xô đi xem

Du khách đổ xô đến tỉnh Nong Khai, Thái Lan để chiêm ngưỡng cảnh tượng hiếm hoi của một bảo tháp Phật giáo cổ đại nổi lên từ sông Mê Kông.

Đoàn khách Trung Quốc đầu tiên qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái sau 3 năm

Sáng nay (15/3), cặp cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) và cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Việt Nam) đã chính thức mở cửa. Quảng Ninh đón đoàn khách Trung Quốc đầu tiên sang Việt Nam du lịch sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đang cập nhật dữ liệu !