Trạm vũ trụ quốc tế ISS bị hư hỏng sau va chạm với mảnh rác nhỏ

Vụ va chạm giữa một mảnh rác không gian siêu nhỏ và Trạm vũ trụ quốc tế ISS khiến cánh tay của máy Canadarm2 hư hại.

{keywords}
Va chạm với mảnh rác nhỏ xíu, Trạm vũ trụ quốc tế ISS bị hư hại

Canadarm2 do Cơ quan Vũ trụ Canada thiết kế và đã là một phần của ISS hơn 20 năm. Là một cánh tay robot làm từ hợp kim titan với mục đích hỗ trợ dịch chuyển một số vật thể như tàu hàng hoặc bảo dưỡng.

Hiện tại thiết bị vẫn hoạt động bình thường nhưng mảnh rác không gian đã làm thủng hệ thống bảo vệ nhiệt, làm ảnh hưởng đến xà dọc của cánh tay. Rác không gian được ví như quả bom hẹn giờ cần chú ý.

Các cơ quan vũ trụ trên thế giới đã sớm tìm ra vấn đề về các mảnh vỡ không gian. Nhiều nhóm quan sát theo dõi hơn 23.000 mảnh trong quỹ đạo Trái Đất thấp giúp vệ tinh và Trạm vũ trụ quốc tế ISS tránh va chạm. Tuy nhiên, tất cả những mảnh rác đó đều có kích thước bằng một quả bóng hoặc lớn hơn.

Trên thực tế, bất cứ mảnh rác không gian nào di chuyển với vận tốc quỹ đạo có thể gây ra thiệt hại đáng kể, nhưng vì quá nhỏ nên khó theo dõi.

Các nhà khoa học không xác định được chính xác thời điểm xảy ra vụ va chạm. Lần đầu tiên phát hiện thiệt hại vào ngày 12/5 trong một cuộc kiểm tra định kỳ.

Theo một báo cáo từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA, ước tính có khoảng 130 triệu mảnh vỡ vật chất do con người tạo ra nhỏ hơn một milimet đang quay quanh Trái Đất. Ước tính đó không bao gồm bụi không gian tự nhiên.

Tim Florer, người đứng đầu Văn phòng Mảnh vỡ Không gian của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA, cho biết: "Để tiếp tục hưởng lợi từ khoa học, công nghệ và dữ liệu mà hoạt động trong không gian mang lại, điều quan trọng là chúng ta phải tuân thủ tốt hơn các hướng dẫn giảm thiểu mảnh vỡ không gian hiện có trong thiết kế và vận hành tàu vũ trụ. Nó không thể được nhấn mạnh đủ - điều này là cần thiết cho việc sử dụng bền vững không gian".

Các hoạt động của người máy trên ISS sử dụng Canadarm2 sẽ tiếp tục theo kế hoạch trong tương lai gần. Nhưng cả hai cơ quan vũ trụ sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu để phân tích, hiểu cách sự cố xảy ra và đánh giá rủi ro trong tương lai.

Phi hành gia tiết lộ khu vực trên Trái Đất giống hệt sao Hoả

Phi hành gia tiết lộ khu vực trên Trái Đất giống hệt sao Hoả

Thomas Pesquet, phi hành gia Cơ quan vũ trụ châu Âu chia sẻ hình ảnh về khu vực ở châu Phi giống hệt bề mặt trên hành tinh đỏ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia.

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Đang cập nhật dữ liệu !