Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Lễ hội  làng Triều Khúccó điểm đặc biệt là màn đánh trống của các thanh niên mặc trang phục phụ nữ, dân gian thường gọi là "Con đĩ đánh bồng".

Tương truyền khi xưa, Phùng Hưng sau khi đánh thắng giặc đã nghỉ chân tại thành Tống Bình (làng Triều Khúc ngày nay).

Ngài lệnh cho một số lính nam cải trang thành nữ múa để khích lệ tinh thần quân sĩ. Sau này, điệu múa trở thành đặc trưng trong Lễ hội làng Triều Khúc diễn ra từ mùng 9 đến 12 tháng Giêng hàng năm. 

Chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng), Lễ hội làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo du khách tham dự.
Ngay từ 13h, 18 thanh niên tham gia múa bồng sửa soạn, tô son phấn, xúng xính trong áo tứ thân, váy đụp, đeo bông tai, chít khăn mỏ quạ.
Nguyễn Văn Chí Hiếu (Triều Khúc) đã có gần 10 năm tham gia múa bồng, điệu múa được tiếp nối từ đời ông tới bác và giờ đến thế hệ của cậu và bạn bè.
Mở đầu lễ hội là những nghi lễ quan trọng không thể thiếu như lễ dâng hương, lễ rước sắc, lễ nhập tịch, tế lễ,… 
Sau đó là lễ rước kiệu Bố Cái Đại vương Phùng Hưng về đình làng.
Dẫn đầu đoàn rước có 6 cặp trai giả gái mặt hoa da phấn, nhảy điệu múa bồng uyển chuyển, mềm mại. Họ đều phải có ngoại hình ưa nhìn, tươi tắn, ngoan ngoãn, con nhà gia giáo.
Điệu múa đánh bồng chỉ có mấy động tác đơn giản như xoay tròn, dựa lưng, úp mặt vào ngực nhau nhưng vẫn thể hiện được tinh thần cực phóng khoáng, dứt khoát, mạnh mẽ.

Những chàng trai mắt lúng liếng đưa tình, miệng cười xinh trong những bước nhảy linh hoạt, thướt tha hòa cùng nhịp trống dồn dập khiến người xem thích thú.

Bên cạnh màn múa “Con đĩ đánh bồng” đặc sắc còn có các điệu múa lân, múa rồng.
Nghi lễ rước kiệu Bố Cái Đại vương Phùng Hưng về đình làng diễn ra long trọng trong sự thành kính của người dân làng Triều Khúc.

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !