Trả tiền bằng "lòng bàn tay" tại Trung Quốc

Tencent vừa ra mắt phương thức thanh toán bằng "lòng bàn tay" tại Bắc Kinh, cho phép người đi tàu điện ngầm (metro) trả tiền một cách nhanh chóng.
 Dịch vụ thanh toán bằng "lòng bàn tay" được Tencent triển khai tại một số cửa quay ở ga tàu điện ngầm Bắc Kinh. (Ảnh: Handout)

Dịch vụ mới được cung cấp thông qua WeChat Pay, dành cho hành khách metro. Từ 21/5, những người dùng đã đăng ký dịch vụ thanh toán bằng lòng bàn tay có thể trả tiền cho tuyến đi sân bay Daxing bằng cách vẫy tay trên một máy quét đặt ở các cửa quay của ga tàu điện ngầm. Sau khi dấu lòng bàn tay được nhận diện, tiền trong tài khoản WeChat của người dùng sẽ tự động bị trừ.

Để đăng ký, người dùng phải đến một máy được chỉ định ở nhà ga. Các cửa quay hỗ trợ thanh toán bằng "lòng bàn tay" được đánh dấu bằng vòng tròn màu xanh. Tencent cho biết, công nghệ dựa trên nhận diện cả dấu lòng bàn tay trên bề mặt và tĩnh mạch tay, do phòng thí nghiệm YouTu của công ty phát triển.

Mục tiêu của Tencent là mang lại hiệu quả và tiện lợi cho người dùng. Nó phù hợp với người cao tuổi và dễ tiếp cận với người khuyết tật. Hãng sẽ triển khai dần công nghệ này đến các cơ sở khác như văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng.

Phương thức thanh toán mới được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng ngày một thận trọng với quyền riêng tư vì lo ngại bị đánh cắp dữ liệu sinh trắc học. Ngoài ra, thanh toán bằng gương mặt cũng đã xuất hiện vài năm. Dù vậy, cũng có người cảm thấy đây là phương thức tiện dụng hơn các loại hiện nay, đặc biệt khi điện thoại hết pin.

Dịch vụ hiện chỉ có sẵn với người dùng Trung Quốc đã xác minh danh tính. Ngoài Tencent, một số “ông lớn” khác như Alibaba cũng đang nghiên cứu công nghệ thanh toán tương tự cho Alipay. WeChat Pay và Alipay cùng nhau chiếm hơn 90% thị phần thanh toán di động ở đại lục.

Tại Mỹ, Amazon ra mắt công nghệ quét bàn tay Amazone One tại các cửa hàng truyền thống năm 2020, sau đó mở rộng ra nhiều địa điểm trong chuỗi siêu thị Whole Foods.

Du Lam (Theo SCMP)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !