Trung Quốc triệu tập Đại sứ Nhật sau tuyên bố của G7

Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh tới để phản đối "sự cường điệu xung quanh các vấn đề liên quan đến Trung Quốc" tại hội nghị G7 ở Hiroshima cuối tuần qua.

Reuters trích dẫn thông cáo cuối ngày 21/5 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Tôn Vệ Đông cáo buộc Nhật Bản đã cùng một số nước khác tại hội nghị thượng đỉnh G7 "có các hoạt động và tuyên bố chung... bôi nhọ và công kích Trung Quốc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước này, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và tinh thần của 4 văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản".

Phát biểu của ông Tôn được cho rằng ám chỉ đến Tuyên bố chung Trung Quốc - Nhật Bản năm 1972. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, các hành động của Nhật Bản gây bất lợi cho chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đại lục, và Bắc Kinh "rất không hài lòng cũng như kiên quyết phản đối" các động thái này.

"Nhật Bản nên điều chỉnh cách hiểu về Trung Quốc, nắm bắt quyền tự chủ chiến lược, tuân thủ các nguyên tắc của 4 văn kiện chính trị giữa hai nước và thực sự thúc đẩy sự phát triển ổn định của quan hệ song phương với thái độ xây dựng", ông Tôn nói.

Tokyo chưa lên tiếng phản hồi trước thông tin trên.

G7 là nhóm các quốc gia công nghiệp tiên tiến: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada và Italy. Trong tuyên bố chung ngày 20/5, các lãnh đạo G7 cho hay họ "quan ngại sâu sắc" về tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông, "phản đối mạnh mẽ bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc biện pháp cưỡng ép".

Tuấn Anh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !