TP.HCM sẽ có 4 trực thăng cứu hỏa

Trong giai đoạn 2016 - 2020, TP.HCM sẽ có 4 máy bay trực thăng chuyên dụng phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Đây là nội dung Đề cương chi tiết dự án quy hoạch ngành Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025 vừa được UBND TP.HCM phê duyệt 

TP.HCM sẽ có 4 trực thăng cứu hỏa - ảnh 1
Trực thăng cứu hỏa tại các nước tiên tiến trên thế giới - Ảnh IT

Theo ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn TP.HCM diễn biến hết sức phức tạp, nhiều vụ cháy lớn đã xảy ra tại các khu vực dân cư, KCX – KCN, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng là do thiếu nước chữa cháy. Nguồn nước trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất mới chỉ có khoảng 1.000 bể chứa nước phục vụ cấp nước chữa cháy. Lượng nước dự trữ chữa cháy chưa đủ để cung cấp cho những trận chữa cháy lâu dài.

“Với 3.500 km đường bộ, nhưng thành phố mới chỉ có 5.797 trụ nước chữa cháy, theo tiêu chuẩn quy phạm về cấp nước chữa cháy đô thị thì thành phố phải có trên 23.000 trụ nước chữa cháy”, ông Trí nói.

Ngoài ra, việc phân bố các đơn vị cảnh sát PCCC còn quá ít so với yêu cầu thực tế. So sánh với các nước tiên tiến trên thế giới, khoảng cách hoạt động của một đơn vị PCCC đến cơ sở không quá 5 phút, cứ 1.000 dân thì có 1 nhân viên chữa cháy. Nhưng tại TP.HCM chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Theo Đề cương chi tiết Dự án Quy hoạch ngành PCCC trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, TP.HCM sẽ quy hoạch lắp đặt trụ nước chữa cháy trong các khu đô thị mới, KCN - KCX và 4 thành phố vệ tinh để kịp thời có nước phục vụ cho công tác PCCC.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, TP.HCM sẽ hoàn chỉnh mạng lưới cấp nước chữa cháy đối với các đường thuộc các quận, huyện và khu đô thị mới với khoảng cách ≤ 300m/ trụ/1 chiều đường; Thực hiện ngầm hóa trụ nước chữa cháy tại các quận trung tâm thành phố như: Quận 1, 3, 5, 10, khu đô thị mới Thủ Thiêm và 4 thành phố vệ tinh.

Sẽ có lực lượng Cảnh sát PCCC đạt chuẩn về các tiêu chí chính quy, tinh nhuệ và hiện đại và xây dựng trung tâm thông tin chỉ huy có hệ thống camera quan sát toàn thành phố, camera báo nhiệt độ.

Số hóa tất cả các bản đồ, hệ thống thông tin liên lạc được định vị ngay từ khi nhận được cuộc gọi tới đối với cả hệ hữu tuyến và vô tuyến. Đặc biệt, sẽ trang bị 4 máy bay trực thăng chuyên dụng phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Duy Nguyên

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !