TPHCM: Kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho công nhân, học sinh

Nhằm phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể, ngày 18/9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp cho các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn.

Bà Phong Lan kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp ngày 18/9.

Kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Kyung Rhim Vina, đóng trên địa bàn phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân – nơi cung cấp gần 800 suất ăn mỗi ngày cho công nhân của công ty với đơn giá 15.000 đồng/suất ăn, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm nhận xét, dù đủ điều kiện hoạt động nhưng hiện nay cơ sở vật chất của bếp ăn tập thể này khá cũ kỹ, có dấu hiệu xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Do đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kiến nghị doanh nghiệp này đầu tư, sửa chữa cơ sở vật chất bếp ăn, đồng thời tăng thêm chi phí mỗi suất ăn nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động. Cũng theo bà Lan, năm 2017, bếp ăn tập thể của doanh nghiệp này đã bị xử phạt 1 lần do hoạt động nhưng chưa được cấp giấy phép theo đúng quy định.

Sau đó, đoàn kiểm tra đã đến Công ty TNHH Dịch vụ Khải Thành có địa chỉ tại Khu công nghiệp Tân Bình, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, mỗi ngày cung cấp khoảng 2.500 suất ăn cho 5 doanh nghiệp, trường học trên địa bàn. Hiện đơn vị này cung cấp loại suất ăn cho công nhân giá 15.000 đồng/suất và bữa ăn học sinh giá 23.000 đồng/suất.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có gần 1.000 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp và bếp ăn tập thể, cung cấp hàng triệu suất ăn chế biến sẵn cho công nhân lao động, học sinh.

Do đó, chỉ cần một sơ suất nhỏ, những cơ sở này có thể gây ra các vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tập trung kiểm tra, giám sát kỹ các cơ sở này, không chỉ thanh tra xử phạt khi có sai phạm xảy ra mà thường xuyên giám sát phòng ngừa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Các nội dung kiểm tra gồm: cơ sở vật chất, dụng cụ nhà bếp, hệ thống thoát nước, côn trùng, sức khỏe nhân viên, nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến, quá trình vận chuyển đến doanh nghiệp đặt hàng.

“Không chỉ kiểm tra nguồn gốc chứng từ của thực phẩm, chúng tôi còn chi một khoản ngân sách lớn để lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm đánh giá nguy cơ ngộ độc thực phẩm, từ đó đưa ra nhắc nhở, khuyến cáo đối với từng cơ sở”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng khuyến cáo, các công ty, trường học cần xây dựng bếp ăn tập thể tại chỗ sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm do quá trình vận chuyển thức ăn gây ra.

An Nhiên

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Đang cập nhật dữ liệu !