TP.HCM: Khởi kiện 265 doanh nghiệp nợ BHXH

Ông Nguyễn Trọng Nam, Trưởng phòng kiểm tra Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết, tính đến nay, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP còn nợ trên 1.120 tỷ đồng. Trong đó BHXH TP đã khởi kiện 265 DN nợ đọng kéo dài với số tiền nợ gần 121 tỉ đồng, 218 vụ việc được đưa ra xét xử.

TP.HCM: Khởi kiện 265 doanh nghiệp nợ BHXH

TP.HCM: Khởi kiện 265 doanh nghiệp nợ BHXH

Đóng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

Các DN này đã thua kiện và thi hành án gần 70 tỉ đồng (57,6% tổng số nợ). Riêng 9 tháng đầu năm 2011, có 117 đơn vị nợ tiền BHXH bị khởi kiện với số tiền nợ gần 40 tỷ đồng và đã thu hồi được trên 15 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Nam, quá trình khởi kiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là DN không hợp tác hoặc khi tòa thụ lý, giải quyết vụ án bị đơn đã chuyển đi nơi khác nên phải tiến hành xác minh và tống đạt quyết định chuyển vụ án sang địa bàn mà bị đơn chuyển đến để xét xử.

Chưa kể, thời gian theo đuổi vụ kiện khá lâu, thủ tục kéo dài do DN cố tình trì hoãn, làm cho số nợ tăng lên dẫn đến khả năng trả nợ ngày càng thấp; khi tiến hành xét xử chủ DN bỏ trốn, DN phá sản hoặc giải thể…

Do vậy, dù bản án có hiệu lực vẫn không thi hành được. Điều này gây thiệt thòi trực tiếp đến quyền lợi người lao động như không được chốt sổ kịp thời, không được hưởng các chế độ BHXH ốm đau, thai sản, thất nghiệp…

Thúy Ngà

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !