TP.HCM: Khi không xả rác trở thành tiêu chí trở thành “khu phố sạch, không rác”

Ngày 2/11, UBND TP.HCM cho biết đã ban hành tiêu chí và quy trình công nhận “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, “Phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch” và “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”.

Vỏ dừa bị khách du lịch để lại trên hàng rào của Dinh Độc Lập (quận 1).

Theo đó, để đạt được danh hiệu “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường đường và kênh rạch” cần có 100% hộ dân ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch. 100% hộ dân đăng ký thu gom rác thải tại khu vực có tuyến thu gom. Riêng các địa bàn chưa có tuyến thu gom, 100% hộ dân thực hiện xử lý rác thải hợp vệ sinh tại hộ gia đình.

Đồng thời, 100% hộ dân sinh sống, kinh doanh ở mặt tiền đường phải giữ gìn vệ sinh môi trường, tự trang bị thiết bị lưu chứa rác thải. 100% hộ dân giao rác đúng giờ, để rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, phải không có công trình, nhà cửa lấn chiếm cửa xả, hố ga thoát nước và hệ thống sông, kênh, rạch.

Đối với tiêu chí danh hiệu “Phường - xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch”, các địa phương cần tổ chức đối thoại với nhân dân về vệ sinh môi trường, tổ chức hiệu quả lực lượng giám sát chất lượng vệ sinh môi trường, hỗ trợ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, các địa phương phải duy trì hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh và tỷ lệ giải quyết đạt từ 85% trở lên. Ngoài ra, còn cần có từ 70% khu phố - ấp đạt danh hiệu “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”.

Để được công nhận danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh” các đơn vị phải có sáng kiến mang tính thiết thực, sáng tạo và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, cơ quan, đơn vị, đồng thời có sự tham gia của cộng đồng dân cư hoặc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc thực hiện và duy trì.

Thời gian gần đây lĩnh vực xử lý rác thải được UBND TP.HCM đặc biệt qua tâm, vì vậy tiến độ xây dựng các nhà máy xử lý rác cũng được đẩy nhanh hơn. Vừa qua TP.HCM đã nâng cấp hai nhà máy xử lý rác thải theo công nghệ của Đức và sắp tới sẽ khởi công thêm 1 nhà máy có công suất xử lý tương đương (2.000 tấn/ngày).

Với công nghệ mới người dân chỉ cần phân rác làm 2 loại là: rác có thể tái chế và chất thải còn lại, thay vì như trước đây phải phân thành rác hữu cơ, rác vô cơ và rác có thể tái chế. 

Hiện lượng rác thải ra 1 ngày tại TP.HCM khoảng 9.000 tấn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP.HCM đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020, sẽ có 50% lượng rác thải được xử lý bằng cách đốt để phát điện, còn vào năm 2025 sẽ là 75%.

Phong Vũ
Từ khóa: Xử lý rác thải phân loại rác bảo vệ môi trường ô nhiễm môi trường

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !