TP.HCM: Gần 20.000 học sinh trượt lớp 10 công lập sẽ học ở đâu?

Năm học 2017-2018, các trường THPT công lập tại TP HCM sẽ tuyển hơn 63.000 chỉ tiêu vào lớp 10 trong khi dự kiến có khoảng 81.000 học sinh tốt nghiệp THCS.
TP.HCM: Gần 20.000 học sinh trượt lớp 10 công lập sẽ học ở đâu? - ảnh 1

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, năm học 2017-2018 dự kiến có khoảng 81.000 học sinh tốt nghiệp THCS, tăng mạnh so với năm trước (68.000 thí sinh) trong khi chỉ tiêu vào lớp 10 công lập chỉ có 63.000.

Như vậy, sẽ có gần 20.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM không có chỗ vào lớp 10 công lập trong năm học 2017-2018.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, số lượng sinh lớp 9 dự thi vào lớp 10 ở TP.HCM ngày càng cao do tốc độ tăng dân số cơ học, những năm sau có thể lên đến 100.000 em.

So với năm trước, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 giảm 3%, đây là mục tiêu mà thành phố đặt ra nhằm đẩy mạnh chủ trương phân luồng học sinh sau tốt nghiệp bậc THCS.

Ông Đạt cho biết, dự kiến đến năm 2020, thành phố sẽ có 30% học sinh học xong bậc THCS chuyển sang ngã rẽ học nghề ở các trường trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp.

Vì thế việc phân luồng cho học sinh sau THCS là rất cần thiết để các em có lựa chọn đúng với năng lực của mình. Ông Nguyễn Tiến Đạt khẳng định, chỗ học cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS ở TP.HCM không thiếu.

Ngoài chỉ tiêu vào lớp 10 THPT công lập, mỗi năm các trung tâm Giáo dục Thường xuyên tuyển khoảng 12.000 chỉ tiêu, các trường THPT ngoài công lập tuyển khoảng 21.000 chỉ tiêu và các trường Trung cấp nghề, TCCN tuyển khoảng 40.000 chỉ tiêu.

Đặc biệt, những học sinh tốt nghiệp THCS có hộ khẩu ở TP.HCM khi đăng ký học TCCN đều được miễn 100% học phí. Các em tiết kiệm được thời gian học tập, có việc làm sớm, được liên thông thuận lợi…

Năm học 2016-2017 nhờ phân luồng tốt, có khoảng 10.000 học sinh tốt nghiệp THCS không thi tuyển vào lớp 10 mà chọn vào Trung cấp nghề, TCCN.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, giáo viên nên tư vấn kỹ lưỡng cho các em nguyện vọng 1 là kỳ vọng, mong muốn, tiếp đó là nguyện vọng 2 ở mức trung bình có thể đạt và nguyện vọng 3 nên “giữ chỗ” an toàn để tăng cơ hội trúng tuyển cho mình, đồng thời chọn trường phù hợp theo hoàn cảnh gia đình, năng lực học tập, tránh chọn trường học quá xa chỗ ở, gây khó khăn trong việc đi lại.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, từ ngày 4 đến 15/4, các trường sẽ tổ chức cho phụ huynh và học sinh tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS lẫn tuyển sinh vào lớp 10. Học sinh làm phiếu đăng ký dự thi và từ ngày 17 đến 29/4, nộp hồ sơ dự tuyển lớp 10 công lập tại trường đang theo học lớp 9.

Dự kiến ngày 5/5, Sở sẽ công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số lượng học sinh đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh, học sinh tham khảo. Căn cứ vào số liệu này, từ ngày 5 đến 11/5, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký vào các trường.

Bạch Dương

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Hiệu trưởng lên tiếng về khoản thu 700 nghìn 'hỗ trợ giám thị'

Ông Hoàng Anh Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), lên tiếng trước thông tin phản ánh về việc các em lớp 12 phải đóng số tiền 700 nghìn đồng để hỗ trợ giám thị.

Nhà giáo phải có chứng chỉ hành nghề: Những tranh luận chưa dứt

Liên quan đến nội dung sẽ có chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo đưa ra trong dự thảo Luật Nhà giáo, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra.

Bộ sưu tập đồng hồ gắn kim cương đắt đỏ bậc nhất thế giới của ca sĩ Lệ Quyên

Lệ Quyên là một trong những “yêu nữ hàng hiệu” nổi tiếng showbiz Việt. Trên trang cá nhân, nữ ca sĩ từng khoe tủ đồng hồ hàng hiệu. Trong đó hai mẫu đồng hồ Richard Mille trị giá hàng chục tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !