TP.HCM dùng chip cảm biến cảnh báo triều cường, hướng dẫn giao thông

Sau khi phân tích dữ liệu nhận được ở các điểm ngập nhờ chip cảm biến, phần mềm quản lý dữ liệu sẽ đưa ra thông tin cảnh báo ngập và lộ trình di chuyển cho người dân trên thiết bị di động.
TP.HCM dùng chip cảm biến cảnh báo triều cường, hướng dẫn giao thông - ảnh 1

TP.HCM khổ vì triều cường. Ảnh: Internet

Theo Cổng thông tin điện tử TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP Labs) vừa giới thiệu kết quả dự án thử nghiệm ứng dụng chip cảm biến áp suất vào hệ thống giám sát cảnh báo ngập trên địa bàn TP.HCM.

Dự án do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và chế tạo với giá thành rẻ hơn 1/3 so với thiết bị mua của nước ngoài.

Các thiết bị này đang được thí điểm tại 10 điểm thường xảy ra ngập úng trên địa bàn thành phố. Khi có tình trạng ngập lụt do triều cường hoặc mưa, hệ thống sẽ tự đo mực nước và truyền dữ liệu về máy chủ.

Sau khi phân tích dữ liệu nhận được ở các điểm ngập, phần mềm quản lý dữ liệu sẽ đưa ra thông tin cảnh báo ngập và lộ trình di chuyển cho người dân trên thiết bị di động.

Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM cho biết, từ những năm 2000, công ty đã thực hiện kiểm soát các điểm ngập bằng cách xác định điểm ngập rồi cử công nhân đến đo mực nước, diện tích ngập, thời gian nước rút… Các công việc này đều làm thủ công nên số liệu không khách quan; người công nhân di chuyển bị kẹt xe, ngập nước, đến nơi không đúng thời gian,…

Để giải quyết những hạn chế nói trên, công ty đã mua thiết bị của nước ngoài nhưng giá thành khá cao. Sau này, công ty đưa hệ thống cảnh báo ngập do SHTP Labs nghiên cứu và chế tạo vào sử dụng thử nghiệm tại 10 điểm, kết quả sẽ giống như hệ thống mà công ty mua của nước ngoài.

Công ty cũng sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá, điều chỉnh để lắp đặt hệ thống cảnh báo chống ngập của SHTP Labs tại tất cả các điểm ngập của thành phố (hiện khoảng 40 điểm ngập) và kết hợp với các phần mềm khác của công ty đã đầu tư để đưa thông tin dự báo điểm ngập, mức độ ngập để người dân chủ động trong việc đi lại.

P.V

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !