TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa

Chiều ngày 11/2 ( Rằm tháng Giêng), hàng nghìn người dân đã đổ về các tuyến phố ở quận 5 – TP.HCM cùng tham gia Lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của cộng đồng người Hoa.
TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 1

Tết Nguyên tiêu là một hoạt động văn hóa truyền thống dân gian và đã trở thành ngày hội của người Hoa được tổ chức liên tục trong nhiều năm qua (từ năm 1986 đến nay phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người Hoa, người Kinh ở quận 5 nói riêng và thành phố nói chung

Quận 5 (TP Hồ Chí Minh) được biết đến với tên gọi “khu phố người Hoa” và là nơi có nhiều di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng về tín ngưỡng tôn giáo, thờ tự cùng với với nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, lễ hội... đặc trưng của người Hoa.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu là lễ hội người Hoa đón mừng đêm trăng tròn đầu tiên trong năm để người người, nhà nhà cầu mong “mưa thuận gió hòa”, quốc thái dân an”, đồng thời cũng là hoạt động để kết thúc những ngày vui tết theo tập quán của cộng đồng.

Trong Lễ hội, người Hoa thường tổ chức các hoạt động bằng nhiều hình thức văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc người Hoa như: hát tuồng, tế thánh (tức cúng Thần Hoàng), múa Lân - Sư -Rồng, hóa trang các nhân vật thần thoại, ca múa nhạc dân gian, đi cà kheo, trò chơi đốt đèn hoa, câu cá, gieo tú cầu…diễu hành qua các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Phùng Hưng, Nguyễn Trãi tại khu vực Chợ Lớn thuộc quận 5 – TP.HCM.

Lễ hội tuy là của người Hoa nhưng người Kinh, đồng bào Chăm, đồng bào Khmer cũng tham gia biểu diễn tạo không khí vui tươi, đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc sinh sống trong thành phố.

TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 2
TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 3

Từ đầu giờ chiều, hàng nghìn người dân đổ về các tuyến đường cùng tham gia lễ hội đường phố ăn mừng Tết Nguyên tiêu cùng với cộng động người Hoa

TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 4

Những nét văn hóa truyền thống của người Hoa được tái hiện theo từng đoàn như múa Lân Sư Rồng, hóa trang các nhân vật thần thoại, ca múa nhạc dân gian, đi cà kheo…được tái hiện và diễu hành qua các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Phùng Hưng, Nguyễn Trãi tại khu vực Chợ Lớn thuộc quận 5 – TP.HCM.

TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 5
TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 6
TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 7

Hóa trang thành các nhân vật trong những vở Kinh kịch nổi tiếng của Trung Hoa

TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 8

Hóa trang thành “Tiên đồng, ngọc nữ” đi cà kheo diễu phố

TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 9
TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 10
TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 11

Múa lân-sư-rồng là một môn nghệ thuật múa dân gian đường phố thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội của người Hoa, đặc biệt là Tết Nguyên tiêu

TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 12

Người Hoa cũng hết sức phong phú với các loại hình dân ca và các loại nhạc cụ đặc sắc thể các làn điệu hát Quảng, hát Tiều...

TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 13

Các thiếu nữ, em nhỏ trong trang phục truyền thống tại hiện cảnh sinh hoạt đời thường của người Hoa

TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 14
TP.HCM: Độc đáo lễ hội đường phố mừng Tết Nguyên tiêu của người Hoa - ảnh 15

Lễ hội tuy là của người Hoa nhưng người Kinh, đồng bào Chăm, đồng bào Khmer cũng tham gia biểu diễn tạo không khí vui tươi, đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc sinh sống trong thành phố.

Sỹ Đồng

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !