TP. Nha Trang: Nhiều hoạt động phòng chống thuốc lá trong những tháng cuối năm

Là thành phố du lịch lớn, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đã phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức các lớp tập huấn về phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng TP. Nha Trang không khói thuốc.

Thời gian qua, đã có hơn 600 chủ, quản lý, nhân viên nhà hàng, các chủ tàu, hướng dẫn viên du lịch được tìm hiểu về các chuyên đề tác hại của thuốc lá. Nha Trang đã thực hiện cho gần 15.000 người ở các trường học, bệnh viện, cơ quan, xí nghiệp; lắp đặt 50 bảng tuyên truyền lớn, cung cấp 4.500 bảng mica, bảng decan “cấm hút thuốc” cho các xã, phường, nhà hàng, khách sạn; cấp phát 40.000 tờ rơi cho các cơ quan, đơn vị, trường học và các địa điểm đông dân cư... Ngoài ra, thành phố tổ chức 4 đợt giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Tiếp tục thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành, ngày 11/9/2017, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2017.

Cụ thể những kế hoạch này sẽ được triển khai trong 3 tháng 10, 10 và 12/2017 với mục đích như sau:

Thứ nhất, tạo môi trường pháp lý hiệu quả để thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về thực thi môi trường không khói thuốc trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, nâng cao nhận thức cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn thành phố về tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động; từ đó tạo sự đồng thuận cao của người dân trong việc thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, tiến tới xây dựng “Thành phố Nha Trang - Thành phố du lịch không khói thuốc”.

Tại Kế hoạch cũng đã xây dựng cụ thể 3 mục tiêu:

Mục tiêu 1: Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn.

Thông qua các kênh phát thanh trên hệ thống truyền thanh thành phố và xã, phường các nội dung về hoạt động PCTHTL trên địa bàn thành phố; tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn.

Xây dựng và phát sóng các thông điêp về PCTHTL; các bản tin, phóng sự, tọa đàm về PCTHTL, các hoạt động về PCTHTL trên Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa

Viết bài đăng trên Báo Khánh Hòa với các nội dung truyền thông về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá, các hoạt động PCTHTL trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Tổ chức đợt truyền thông lưu động về PCTHTL tại các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu 2: Xây dựng môi trường không khói thuốc và thực hiện giám sát, đánh giá các hoạt động PCTHTL trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Theo đó, cần tổ chức tập huấn hướng dẫn về xây dựng môi trường không khói thuốc cho chủ, quản lý và nhân viên nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch; các chủ tàu du lịch, hướng dẫn viên du lịch; giáo viên tại các trường học và cán bộ tại các xã, phường tham gia vào hoạt động PCTHTL.

Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại bệnh viện, trường học trên địa bàn thành phố và tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn

Thực hiện in ấn tài liệu truyền thông và cấp phát cho các trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm trong công tác PCTHTL trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2017.

Mục tiêu 3: Tăng cường năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá, thanh tra, công an về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn.

Theo đó, cần tổ chức tập huấn cho thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên Đoàn Kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật PCTHTL và cán bộ công an tại các phường trên địa bàn thành phố về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Tổ chức các đợt giám sát việc thực hiện các hoạt động PCTHTL tại các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà hàng, khách sạn, UBND và trạm y tế các xã, phường trên địa bàn thành phố. 

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !