TP.HCM sẽ bàn tính kỹ việc cho thuê vỉa hè gây tranh cãi

Đề án cho thuê vỉa hè mới đang được xây dựng, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ tính toán kỹ lưỡng nhằm phù hợp với văn minh đô thị, giảm thiểu tác động đến người dân cũng như giao thông.

Liên quan đến đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết đơn vị được UBND TP.HCM giao xây dựng đề án này.

Mới đây, Sở GTVT TP đã gửi công văn đến UBND các quận huyện và TP Thủ Đức để rà soát hiện trạng hạ tầng giao thông đường bộ làm cơ sở để xây dựng đề án Thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn. Hiện đề án ở giai đoạn bắt đầu xây dựng, các đơn vị liên quan vẫn chưa có báo cáo kết quả rà soát. Mức phí cụ thể với các trường hợp thuê sử dụng tạm vỉa hè, lòng đường đang được xây dựng. 

Vỉa hè bị chiếm dụng khiến người đi bộ phải di chuyển xuống lòng đường 

 Vị đại diện Sở GTVT cho biết, trong dự thảo lần này, ngoài tính toán cho một số trường hợp dùng tạm vỉa hè phải đóng phí, đơn vị cũng xây dựng cụ thể hơn vai trò, trách nhiệm và công tác phối hợp của các tổ chức, các cá nhân liên quan trong quản lý và sử dụng lòng đường, hè phố.

"Việc quản lý sử dụng lòng đường, vỉa hè sẽ được tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh việc xác định tuyến đường, khu vực được thu phí - không thu phí, mức phí cụ thể cho từng khu vực thì cần nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ, miễn giảm cho một số đối tượng nhằm giảm thiểu tác động đến người dân cũng như giao thông”- vị đại diện thông tin thêm.

Sau khi hoàn chỉnh đề án, Sở GTVT sẽ lấy ý kiến của các đơn vị có liên quan, tổng hợp tham mưu UBND TP trình HĐND TP xem xét ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố theo quy định tại Luật phí và Lệ phí.

Vỉa hè từng được đề xuất cho thuê giá 100.000 đồng/m2 mỗi tháng

Tìm hiểu của P.V VietNamNet, năm 2008, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 74/2008 về quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn. Đây được xem là khung pháp lý quy định điều kiện của các vỉa hè, lòng đường nào được đậu xe; vỉa hè nào được dùng làm nơi giữ xe có thu phí, cho thuê kinh doanh, ai có thẩm quyền cho thuê…

Quyết định năm 2008 chỉ rõ phạm vi triển khai đề án đối với tuyến đường có vỉa hè rộng trên 3m, phạm vi cho phép sử dụng tạm thời ngoài mục đích giao thông có bề rộng lớn nhất là 1,5m. Đối với vỉa hè có bề rộng nhỏ hơn 3m, việc cấp phép sử dụng ngoài mục đích giao thông chỉ được xem xét đối với một số trường hợp nhưng phải đảm bảo lưu thông cho người đi bộ.

Khu vực vỉa hè được cấp phép sử dụng tạm thời phải đảm bảo không chắn ngang lối ra vào đường hẻm, không nằm trước mặt tiền của các công trình văn hóa, giáo dục, thể thao, y tế, tôn giáo, cơ quan ngoại giao, công sở...

Toàn bộ vỉa hè góc Tôn Thất Hiệp đoạn gần giao với đường Nguyễn Huệ bị chiếm dụng làm bãi giữ xe máy sai quy định

 Đến năm 2017, Sở GTVT phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu UBND TP.HCM sửa Quyết định 74/2008 do chính quyền TP ban hành vào năm 2008 về quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn. Tại thời điểm đó, Sở này cho rằng, phí sử dụng hè phố theo quyết định trước đây là 12.000 đồng/m2 mỗi tháng là quá thấp, không còn phù hợp với thực tế. 

Trên cơ sở đó, Sở này đề xuất mức phí mới trong việc sử dụng tạm thời vỉa hè để làm bãi giữ xe, kinh doanh, chợ đêm... Mức phí dựa trên giá đất của từng khu vực. Trong đó, cao nhất thuộc quận 1 là 100.000 đồng cho 1 m2/tháng. Tiếp đến là quận 3; 5; 10; Phú Nhuận; quận 11, Bình Thạnh và quận 6 - với mức giá lần lượt là 80.000 đồng; 50.000; 45.000; 40.000; 35.000; 30.000; 25.000.

Giá thuê thấp nhất (20.000 đồng/m2) được áp dụng tại TP Thủ Đức, quận 7, 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân và các quận huyện vùng ven.

Sau khi tiếp nhận đề xuất trên, UBND TP tiếp tục giao Sở GTVT tiếp thu các ý kiến đóng góp hoàn chỉnh đề án trên phù hợp với chủ trương tái lập trật tự lòng lề đường trên địa bàn TP.

Trên vỉa hè hàng quán bày bán tràn lan, dưới lòng đường ô tô đậu bất chấp biển cấm, gây mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị

Hiện nay, việc cho thuê vỉa hè tại TP.HCM vẫn chưa thể triển khai. Nhiều nơi của TP.HCM, nhất là khu vực trung tâm xảy ra tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm vô tội vạ để làm quán nhậu, kinh doanh, buôn bán.

Việc vỉa hè xảy ra tình trạng ‘mạnh ai nấy lấn’ gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người đi bộ, do buộc họ phải xuống đường để di chuyển.

Tuấn Kiệt

Xuất hiện hành vi ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Các đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake AI, tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video với độ chính xác rất cao để lừa đảo.

Hàng loạt xe hạng sang gắn mào taxi diễu phố gây phản cảm ở Bình Dương

Nhiều xe hạng sang dù chỉ sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng lại gắn mào taxi. Từng đoàn xe diễu phố ở Bình Dương gây phản cảm.

Mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy ở TT-Huế

Một trận mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy với những viên đá có kích thước từ 1-2cm trút xuống một xã thuộc huyện miền núi tỉnh TT-Huế.

Lốc xoáy khiến 46 nhà dân tốc mái, sập đổ ở Yên Bái

Chiều 24/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra lốc xoáy cục bộ làm tốc mái, đổ sập nhiều nhà dân.

Khởi tố hai vợ chồng chạy xe SH 'làm xiếc' trên đèo Hải Vân

Hai vợ chồng lái xe máy SH “diễn xiếc” ở đoạn cua cùi chỏ trên đèo Hải Vân vừa bị khởi tố.

Chuyện người phụ nữ tự đẻ 4 đứa con trên thuyền ở sông Vinh

Nép mình dưới chân cầu Cửa Tiền 1, thuộc khối Yên Hạ, phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) có một xóm chài, ở đó có người phụ nữ tự mình sinh ra 4 người con trên thuyền.

Nắng nóng ở một số tỉnh vượt mốc lịch sử tháng 3

Trong đợt nắng nóng đầu mùa này, tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có những điểm nhiệt độ vượt mốc lịch sử tháng 3.

Xe tải tông sập nhà dân, nhiều người bị thương

Xe tải tránh cuộn thép rơi từ xe đầu kéo nên đâm vào xe tải nhỏ bên đường và tông sập nhà dân.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Tàu cá chìm ở vùng biển Cần Giờ, 7 người rơi xuống nước

Tàu cá trên đường vào cảng đã bất ngờ bị chìm ở vùng biển Cần Giờ (TP.HCM) khiến 7 người rơi xuống nước.

Đang cập nhật dữ liệu !