TP. Đồng Hới: Hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho phụ nữ

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động, đặc biệt lao động nữ giới thời gian qua đã được Cấp ủy, chính quyền các cấp ở TP Đồng Hới được triển khai đồng bộ, toàn diện. Từ đó, lao động nữ tích cực kinh doanh, sản xuất phát triển kinh tế

Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn và đề án hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm được Chính quyền, và Hội phụ nữ TP Đồng Hới tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ hội, hội viên phụ nữ, trong đó tập trung tuyên truyền các chế độ, chính sách đối với người lao động nông thôn, hộ nghèo, người tàn tật, phụ nữ các địa phương bị thu hồi đất nông nghiệp, phụ nữ miền biển, phụ nữ làm nghề lao động tự do, bấp bênh..

Trong 05 năm qua (2012-2017) Hội phụ nữ TP Đồng Hới đã phối hợp với các trung tâm dạy nghề, các đơn vị tổ chức dạy nghề mở 125 lớp dạy nghề nấu ăn, chế biến hải sản, chế biến thực phẩm, chăn nuôi, điều trị bệnh cho gia súc, gia cầm, … cho 3.750 người. Tổ chức 264 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; 18 chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong và ngoài tỉnh. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý dự án vay vốn cho 156 lượt cán bộ và thành viên. Duy trì và thành lập các mô hình dịch vụ gia đình thu hút 135 lao động nữ. Tư vấn giới thiệu việc làm cho 205 lao động nhàn rỗi.

Lao động phụ nữ chế biến thủy sản theo mùa vụ ở Quảng Bình.

Từ các kiến thức, kỹ năng được học tập, chuyển giao, nhiều hội viên phụ nữ đã cùng với gia đình mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ mới, cải tiến mẫu mã tạo ra những sản phẩm đa dạng, có chất lượng  phù hợp thị trường. Nhiều chị đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh từ kinh tế hộ gia đình thành doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút tạo việc làm cho nhiều lao động từ các ngành nghề như: chế biến hải sản, chế biến lương thực, thực phẩm, sản xuất gạch ngói, mộc dân dụng, gốm sứ, ...

Hội phụ nữ TP Đồng Hới phối hợp với Phòng LĐTB&XH thành phố tổ chức hoạt động khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động và lao động phụ nữ trên địa bàn để nắm bắt tình hình. Từ đó chủ động đề xuất phối hợp mở các lớp đào tạo nghề, tích cực vận động lao động nữ học nghề, chủ động giới thiệu việc làm, xây dựng các mô hình tạo việc làm tại chỗ phù hợp cho chị em.

Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ TP Đồng Hới tiếp tục phối hợp với các trung tâm dạy nghề, các đơn vị tổ chức dạy nghề và tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ. Tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ đẩy mạnh phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình", tham gia tốt các hoạt động phát triển kinh tế địa phương. Từ đó, lao động nữ tích cực kinh doanh, sản xuất phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !