Tổng thống Mỹ Biden gặp ông Kim Jong-un với điều kiện gì?

Tổng thống Mỹ Biden đưa ra điều kiện để gặp ông Kim Jong-un, nhưng việc Triều Tiên có quay trở lại bàn đàm phán hay không vẫn là ẩn số. 

Giới chuyên gia nhận định, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện cam kết rõ ràng tiến hành đối thoại với Triều Tiên thông qua việc bổ nhiệm đặc phái viên phụ trách các vấn đề Triều Tiên. Song chuyện Bình Nhưỡng có quay trở lại bàn đàm phán trong tương lai gần hay không vẫn là ẩn số.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Biden đã thông báo bổ nhiệm quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ là ông Sung Kim làm “đặc phái viên phụ trách Triều Tiên” để “hỗ trợ triển khai những nỗ lực” hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Biden còn miêu tả ông Sung Kim là “nhà ngoại giao có kinh nghiệm chính sách dày dặn”.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Joe Biden ra điều kiện để gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

“Việc bổ nhiệm ông Sung Kim làm đặc phái viên phụ trách các vấn đề Triều Tiên là động thái mang tính thực tế. Ông Sung Kim là nhà ngoại giao dày dặn kinh nghiệm. Việc bổ nhiệm nhiều nhân vật khác chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề Triều Tiên cho thấy, Bình Nhưỡng hiện là ưu tiên cao của Tổng thống Biden”, Yonhap dẫn lời bà Celeste Arrington, Phó giáo sư tại Đại học George Washington.

Ông Sung Kim là nhà ngoại giao lâu năm từng giữ chức đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc. Dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Sung Kim còn là đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên từ năm 2014 – 2016.

Cũng theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp “thực tế” để tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

“Cả hai nước (Mỹ - Hàn) cùng chung quan điểm sẵn sàng tham gia đối thoại ngoại giao với Triều Tiên để đưa ra các biện pháp thực tế nhằm hạ nhiệt căng thẳng và hướng tới mục tiêu cao nhất là giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, bà Arrington cho rằng, “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn đã thể hiện cam kết vững chắc về mối liên minh giữa hai nước và hai bên cùng xem Triều Tiên là mối đe dọa. Tổng thống Biden cũng đã nói rằng, Triều Tiên nên đưa ra những lời cam kết nghiêm túc để tiến tới thảo luận về kho hạt nhân của nước này. Nhưng chuyện đàm phán sẽ không sớm diễn ra”.

Ông Frank Aum, chuyên gia cấp cao tại Viện Hòa bình Mỹ ở Washington, cũng nhấn mạnh Triều Tiên có thể trở lại “con đường cũ” là có những hành động khiêu khích trước khi trở lại bàn đối thoại.

Cũng theo ông Aum, chính sách tiếp cận mới của Tổng thống Biden đối với Triều Tiên sẽ tiếp tục đi theo hướng “xem Triều Tiên là người cần kiềm chế và ngăn chặn thay vì là đối tác tương hỗ nhau”.

Trước đó, từ giữa tháng Hai, Mỹ đã có những nỗ lực nối lại liên lạc với Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng vẫn bật vô âm tín. Tới tháng Ba, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho hay Triều Tiên sẽ tiếp tục phớt lờ Mỹ, cho tới khi Washington từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng.

Tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ  - Triều rơi vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 vào tháng 2/2019 giữa cựu Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 21/5, Tổng thống Biden một lần nữa cho biết ông sẽ gặp ông Kim Jong-un nếu như Chủ tịch Triều Tiên đưa ra những cam kết nghiêm túc để thảo luận về việc từ bỏ tham vọng hạt nhân.

“Tôi cho rằng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là hữu dụng nhưng cả hai bên cần phải có sự nhân nhượng rõ ràng và không ai muốn lặp lại sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Nhưng hiện tại, không bên nào sẵn sàng có động thái đầu tiên hoặc sốt sắng tiến hành đàm phán”, ông Harry Kazianis, Giám đốc cấp cao tại Trung tâm Lợi ích quốc gia Mỹ nói.

Minh Thu (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !