Tổng cục Dự trữ NN: Người dân sẽ có gạo dự trữ trước ngày 27 để ăn Tết

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời cho biết, việc xuất cấp gạo cứu đói cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cố gắng trước ngày 27 Tết, bà con thuộc đối tượng thụ hưởng sẽ có gạo dự trữ để ăn Tết.

Ngày 29/12, Tổng cục Dự trữ Nhà nước vừa tổ chức họp báo chuyên đề về một số nội dung liên quan đến hoạt động xuất cấp hàng DTQG cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, dự án trồng rừng và học sinh vùng đặc biệt khó khăn trong năm 2017. Ông Lê Văn Thời – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN chủ trì họp báo.

Ông Lê Văn Thời thông tin với báo chí.

Trong buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục Dự trữ Nhà nước, ông Lê Văn Thời cho biết: “Cách đây 2 năm về trước, do các địa phương trình báo chậm về việc cung cấp gạo cho vùng khó khăn. 

Nhưng với chỉ đạo của Thủ tướng là không để đồng bào đói trong dịp Tết, nên các cán bộ Tổng cục Dữ trữ Nhà nước phải mang gạo, lương thực… khẩn trương đến nơi khó khăn cung cấp gạo cho đồng bào.

Ông Lê Văn Thời cũng cho biết: “Việc xuất cấp hàng DTQG thực hiện theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Trước hết, theo quy định của luật ngân sách, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Công an, Quốc phòng xét cấp hàng dự trữ quốc gia theo thẩm quyền quy định, trị giá hàng xuất cấp không quá 3 tỷ đồng. Nếu như địa phương nào có nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp mà trị giá hàng xuất cấp dưới 3 tỷ đồng thì Bộ trưởng của 3 bộ trên ký; nếu giá trị hàng hóa vượt trên 3 tỷ đồng thì Thủ tướng Chính phủ sẽ là người ký quyết định

Theo Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời, mặc dù ngành DTNN đã rất chủ động, triển khai rất nhanh chóng, tuy nhiên cũng còn một số trường hợp xuất cấp hỗ trợ bị chậm do chính quyền một số địa phương chậm có danh sách phân bổ cụ thể, do đó việc vận chuyển hàng hóa đến tận tay người dân cũng chậm so với yêu cầu. Vấn đề này, Tổng cục Dự trữ Nhà nước sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đề khắc phục trong năm tới.

Về việc xuất cấp gạo cứu đói cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời cho biết, trong nhiều năm nay, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Để chủ động xuất cấp, ngay từ đầu năm Tổng cục đã có kế hoạch dự trữ gạo tại kho.

Trước khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định xuất cấp, Tổng cục Dự trữ Nhà nước tham mưu với Bộ Tài chính, phối hợp tốt với các bộ, ngành liên quan như: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xuất cấp gạo kịp thời đến tay người dân.

Hiện nay các địa phương đang tổng hợp, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm, chúng tôi đã thông tin cho các Sở Lao động Thương binh và Xã hội của các tỉnh đặc biệt khó khăn phải chủ động rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ sớm. Cố gắng trước ngày 27 Tết, bà con thuộc đối tượng thụ hưởng sẽ có gạo dự trữ để ăn Tết”, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời nói.

Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời nhấn mạnh: “Hiện nay, Tổng cục DTNN cũng đã có phương án chuẩn bị về phương tiện, con người, chỉ chờ khi nào có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN sẽ chỉ đạo Cục Dự trữ các khu vực triển khai ngay đến với người dân. Không để người dân bị đói trong dịp Tết Nguyên đán.

Còn ông Phạm Việt Hà - Phó Vụ trưởng Vụ quản lý hàng dự trữ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết: “Thông qua việc hỗ trợ gạo cho nhân dân dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt đầu năm 2017 đã được người dân và các cấp chính quyền, địa phương nhiệt liệt ủng hộ và đánh giá là một trong những chính sách hợp lòng dân.

Tiến Anh

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !