Tội phạm mua bán người: Phương thức đa dạng, thủ đoạn xảo quyệt

Những năm qua, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, tình hình tội phạm cũng gia tăng và hoạt động ngày càng tinh vi, nhất là tội phạm MBN diễn biến hết sức phức tạp gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội.

Tội phạm MBN hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu trên các tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc (chiếm 70%), Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia (chiếm 11%), còn lại sang các nước khác như Singapore, Malaysia và các nước châu Âu, châu Phi.

Lực lượng Công an và BĐBP trao trả nạn nhân của tội phạm mua bán người (Ảnh: BĐBP)

Cùng với buôn lậu ma túy và vũ khí, nạn nhân MBN đã trở thành một loại hàng hóa với lợi nhuận cao. Đáng chú ý là việc các đối tượng phạm tội hình thành nhiều đường dây, băng, ổ nhóm sử dụng công nghệ cao, internet, tính chất tội phạm ngày càng nghiêm trọng, với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và có tính liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức tội phạm trong và ngoài nước, đan xen với các loại tội phạm khác như ma túy, cờ bạc, lừa đảo, mại dâm...

Bên cạnh đó, bọn tội phạm không chỉ thực hiện mua bán phụ nữ, trẻ em, mà còn mua bán cả đàn ông, trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai, mua bán nội tạng...

Bọn tội phạm MBN hoạt động với nhiều hình thức ngày càng tinh vi. Chúng thường lựa chọn đối tượng là những phụ nữ, trẻ em và cả nam giới có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhận thức, hiểu biết hạn chế, dùng mọi thủ đoạn tạo lòng tin, hứa hẹn giúp tìm việc làm ở thành phố, vùng biên giới hoặc ra nước ngoài có thu nhập cao thông qua đó để lừa bán.

Chúng lợi dụng công nghệ thông tin như mạng internet, điện thoại di động, ngụy trang tên giả, địa chỉ giả để lừa đảo, tạo mối quan hệ vờ kết bạn, làm quen, tán tỉnh yêu đương, nhất là học sinh sinh viên, những em gái vị thành niên do ham chơi đua đòi, dễ dãi trong việc kết bạn làm quen rồi rủ đi chơi lên các tỉnh biên giới mua sắm, du lịch... rồi cấu kết  lừa bán ra nước ngoài hoặc bán vào các ổ mại dâm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở trong nước.

Nhiều nạn nhân bị bóc lột tình dục, lao động, thậm chí đưa đi xuất cảnh trái phép để bán nội tạng. Các cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều vụ chiếm đoạt, bắt cóc trẻ em, trong đó có trẻ sơ sinh ở khu vực giáp biên.

Tình trạng bắt cóc, chiếm đoạt phụ nữ, trẻ em đưa sang Trung Quốc bán diễn ra hết sức phức tạp tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Hà Giang và Lai Châu.

Nhất là chúng thường lợi dụng địa bàn miền núi phía Bắc hiểm trở, dân cư thưa thớt, những đối tượng trong nước câu kết với đối tượng người Trung Quốc nhằm lúc đêm tối, địa bàn vắng vẻ, đột nhập vào nhà dân, dùng hung khí khống chế, tấn công người lớn để bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em bán qua biên giới, hoặc tổ chức bắt cóc phụ nữ khi đi làm trên nương rẫy, trên đường đi chợ về bán qua biên giới.

Tại các tỉnh phía Nam, tình hình môi giới hôn nhân bất hợp pháp xảy ra phổ biến. Tội phạm MBN trong nước câu kết với các đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc… để tổ chức xem mặt, chọn vợ, kết hôn giả; lợi dụng khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác của người dân, đưa ra nước ngoài bán làm vợ bất hợp pháp, hoặc bán cho nhà hàng ép làm gái mại dâm.

Đặc biệt, tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động thời vụ diễn biến phức tạp và gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lực lượng chức năng Việt Nam đã triệt phá nhiều đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động trái phép, các đường dây cò mồi, môi giới lao động thu tiền của người lao động và tổ chức xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, thu giữ giấy tờ tùy thân để cưỡng ép lao động, hoặc bắt lao động nhưng không trả tiền công, hoặc báo cho cơ quan chức năng nước sở tại kiểm tra, bắt giữ và đẩy đuổi, trục xuất về nước.

Qua công tác điều tra, các lực lượng chức năng còn phát hiện thêm thủ đoạn mới nổi lên là các đối tượng ít đưa nạn nhân qua các đường mòn, lối mở như trước mà đi hợp pháp bằng hộ chiếu qua các cửa khẩu với lý do đi du lịch…, sau đó sang Trung Quốc sẽ thu, giữ hộ chiếu để khống chế nạn nhân.

Theo thống kê của các lực lượng Công an và BĐBP, từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2017 cả nước đã phát hiện 540 vụ với 768 đối tượng, giải cứu 1489 nạn nhân.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Công an và BĐBP đã phát hiện 157 vụ với 245 đối tượng, giải cứu 361 nạn nhân.

Nguyễn Hải

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !