Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.

 

{keywords}
Vốn chỉ 300 triệu, tôi có nên mở nhà hàng kinh doanh các món nhậu? (ảnh minh họa)

Có một khoản tiền tiết kiệm 300 triệu đồng, tôi đang muốn nghỉ làm việc ở một công ty thực phẩm với mức lương 17 triệu đồng/tháng để mở một nhà hàng chuyên các món nhậu ở Hà Nội nhằm thỏa thích ao ước tự kinh doanh của mình.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, cũng như để học hỏi thêm kinh nghiệm, tôi có nhờ bạn của anh trai mình là người có gần chục năm kinh doanh nhà hàng, đồ uống "chỉ giáo" cho vài "chiêu".

Vừa mới gặp, bạn của anh tôi đã đặt một loạt câu hỏi, rằng cậu có thường xuyên đi ăn nhà hàng không? Có biết nấu các món ăn ngon không? Có tìm hiểu mô hình kinh doanh của nhà hàng nổi tiếng nào chưa? Nếu mở quán thì đối tượng khách hàng chính sẽ “nhắm” đến để phục vụ là ai...?

Chưa kịp trả lời các câu hỏi ấy, bạn của anh tôi lại phân tích cho tôi về các chi phí. Đầu tiên là chi phí thuê mặt bằng, mới mở thì có thể thuê mặt bằng vừa phải, mức chi phí khoảng 20-30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tìm được mặt bằng phù hợp chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Vị trí nhà hàng là yếu tố quyết định lớn trong việc kinh doanh nhà hàng.

Chi phí mua sắm bàn ghế, dụng cụ bếp, trang trí nhà hàng… khoản này cũng không nhỏ, có thể mất từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Rồi tiền điện nước cũng mất đứt ít nhất vài triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, chi phí cho nhân viên mới là điều cần chú ý, nhất là đầu bếp bởi họ chính là linh hồn của nhà hàng. Phải có kinh nghiệm, biết thưởng thức, đánh giá món ăn... việc này khá khó để đánh giá đầu bếp. Và lương của mỗi đầu bếp lương cũng phải từ 12 đến 15 triệu đồng/tháng hoặc có thể hơn.

Ngoài ra, chi phí cho phụ bếp, nhân viên chạy bàn, bảo vệ, tạp vụ… nếu không quản lý được thì còn phải thuê cả quản lý nhà hàng cũng tốn thêm một khoản.

Tiếp đến là tiền cho đồ uống, thực phẩm luôn phải chuẩn bị sẵn một khoản để trả theo ngày hoặc theo tuần và nhiều chi phí phát sinh khác. Cộng tất cả chi phí này vào thì áp lực doanh thu mỗi ngày cũng không phải nhỏ.

Người bạn của anh tôi cũng nhắc tới việc ban đầu mở nhà hàng cũng phải làm quảng cáo, giới thiệu về nhà hàng để nhiều người biết đến. Tiếp đó, mời được khách đến rồi nhưng làm sao để  giữ chân được họ, khiến họ quay lại nhà hàng cùng người thân, bạn bè là điều không dễ dàng.

“Nếu cậu có thể giải quyết được những vấn đề tôi vừa nêu ra mà không băn khoăn, lo lắng nhiều thì có thể mở nhà hàng thử sức. Với số vốn 300 triệu đồng thì chỉ có thể mở nhà hàng bình dân. Còn nếu liên kết được với bên nào có sẵn mặt bằng, không phải lo trả chi phí hàng tháng thì sẽ đỡ áp lực hơn. Tiết kiệm được số tiền đó thì có thể đầu tư thêm vào thực đơn của nhà hàng”, bạn của anh tôi khuyên.

Hơn nữa, anh cũng khuyên tôi đừng nên bỏ việc hiện tại khi đang có thu nhập ổn định, mà hãy coi việc mở nhà hàng là việc đầu tư thêm để có nguồn thu thụ động. Ban ngày vẫn đi làm bình thường nhưng tối qua nhà hàng để hỗ trợ thêm. Để hạn chế rủi ro, anh khuyên tôi nên kiếm thêm đối tác cùng chí hướng để hợp tác kinh doanh.

Thú thực, tôi cũng chỉ biết nấu nướng những món bình thường và cũng chưa có nhiều điều kiện để thưởng thức ở những nhà hàng sang trọng. Vì thế, tôi cũng chỉ có hướng mở nhà hàng bình dân phục vụ các món nhậu cho khách hàng. Như vậy với số vốn 300 triệu đồng hiện có của tôi có làm nên cơm cháo gì không?

Đăng Hưng (Hà Nội)

Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?

Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.