Trong tay chỉ có 300 triệu đồng, tôi có nên kinh doanh quán cà phê không?

Trong tay chỉ có 300 triệu đồng nhưng tôi lại có “máu” mở quán cà phê. Tuy nhiên, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên tôi muốn nghe tư vấn của mọi người, có nên thử một lần cho biết không?

 

{keywords}
Tôi có nên kinh doanh quán cà phê khi trong tay có 300 triệu đồng? (ảnh minh họa).

Tôi làm nghề kế toán ở một công ty tại Hà Nội hơn chục năm nay và cũng đã tích cóp được một khoản tiền hơn 300 triệu đồng. Từ lâu tôi rất thích mở quán cà phê nên đã lên ý tưởng kinh doanh cà phê nhượng quyền.

Tuy nhiên, người bạn thân của tôi trước đây vốn đã từng kinh doanh mô hình trà sữa phân tích rằng, vốn là yếu tố tiên quyết và quyết định rất nhiều tới sự thành công của bất kì hoạt động kinh doanh nào. Dù bất cứ ngành nào cũng cần chuẩn bị một số vốn nhất định để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của mình. Vì thế, với số vốn chỉ 300 triệu đồng, bạn tôi cho rằng không thể đủ tiền mở quán cà phê nhượng quyền.

Bạn tôi phân tích, riêng chi phí cho việc thuê mặt bằng cả trăm mét vuông cũng phải “ngốn” đến hàng trăm triệu đồng trả trước, đặt cọc. Cùng với đó, còn phải trả chi phí nhượng quyền, mua máy móc thiết bị, nội thất, đồ đạc trang trí quán. Nếu quán không được trang trí bắt mắt, không ở vị trí đẹp thì khó ấn tượng với khách hàng. Nếu làm được điều này thì cũng cần chi một khoản tiền. Rồi hàng tháng còn phải trả tiền thuê nhân viên… Nói chung rất nhiều chi phí.

Ngoài vấn đề vốn là tiền, bạn tôi cho rằng, kinh doanh quán cà phê cũng cần có kinh nghiệm trong nhiều khâu từ thuê nhân sự, mặt bằng đến đồ đạc dụng cụ cho quán. Nguyên việc lên giá cho đồ uống cũng là vấn đề đau đầu. Nếu bán giá cao thì khách sẽ tìm chỗ sang chảnh, chỗ có thương hiệu còn bán giá rẻ hẳn thì lợi nhuận lại ít. Chưa kể, nếu không quản lý nhân viên tốt sẽ bị chúng qua mặt, thất thoát. Khi ấy, liệu có đủ sức để “gánh” chi phí.

Ngoài ra, bạn tôi cho rằng, nếu cả ngày đi làm với đống việc rồi liệu có còn sức để mắt tới quán khi nó cũng mất khá nhiều thời gian và công sức cho chuyện tìm đầu vào, định phân khúc của quán, kiếm khách hàng, tuyển dụng, quản lý nhân viên... Thậm chí, sẽ có lúc phải kiêm luôn làm phục vụ, thu ngân, tạp vụ...

Cô bạn thân biết tôi thích kinh doanh lại vạch cho tôi ý tưởng nên mở quán bán bánh mỳ rồi kết hợp với một số loại nước nước uống. Quy mô quán này sẽ nhỏ hơn mở quán cà phê, có thể làm một mình mà không cần chung vốn với ai.

Bởi lẽ, chỉ cần bỏ số vốn khoảng 200 triệu đồng có thể kinh doanh được. Bởi món này bình dân, phổ biến, ai cũng có thể sử dụng được nên đối tượng khách hàng phong phú. Nếu quản lý nhân viên tốt thì vừa đi làm vừa có khoản đầu tư sinh ra tiền chứ không lo lắng như mở quán cà phê.

Phân tích nào của bạn bè cũng đều có lý cả khiến tôi thực sự băn khoăn. Tôi nên dùng cả số tiền 300 triệu đồng để mở quán cà phê hay chỉ dùng 200 triệu đồng mở quán bánh mì và nước uống thì sẽ kinh doanh tốt hơn? Ai đã từng kinh doanh trong lĩnh vực này xin giúp tôi một lời khuyên.

Quốc Phương (Hà Nội)

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.