Tổ hợp ‘quái thú’ Tu-160 và Tu-95 của Nga phối hợp tấn công mục tiêu ở Bắc Cực

Nga mới đây đã tiến hành diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hai loại máy bay ném bom chiến lược huyền thoại.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, từ ngày 6/7, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã điều động 20 máy bay hạng nặng tiến hành diễn tập quy mô lớn. Trong đó có các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 thuộc lực lượng hàng không tầm xa, cũng như máy bay tiếp dầu Il-78 tham gia cuộc tập trận.

Các khoa mục của cuộc tập trận bao gồm phóng tên lửa hành trình đến phạm vi Bắc Cực và triển khai máy bay ném bom Tu-160 tới sân bay cực đông của Nga.

{keywords}
 Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga. Nguồn: Sina.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận với lực lượng chủ đạo là máy bay ném bom được tiến hành liên tục từ ngày 6 – 9/7. Các máy bay ném bom cho nhiệm vụ triển khai này đóng tại Căn cứ Không quân Engels ở Vùng Saratov, miền Trung nước Nga.

Máy bay ném bom Tu-160 xuất phát từ căn cứ này sau khi được máy bay tiếp dầu Il-78 tiếp nhiên liệu đã bay liên tục mất khoảng 7 giờ bay với hơn 7.000 km và đến Anadyr, thành phố cực đông của Nga cách bang Alaska của Mỹ chưa đầy 1.000 km.

Trong số hai chiếc máy bay ném bom Tu-160 được triển khai lần này, một chiếc là "Ivan Yarekin" đã được nâng cấp vào năm ngoái. Máy bay ném bom chiến lược này, được đặt theo tên của một vận động viên Liên Xô.

Máy bay này đã quay trở lại phục vụ Quân đội Nga vào tháng 4 năm 2020 sau khi nâng cấp hệ thống dẫn đường, điều khiển bay và vũ khí trên không. Việc nâng cấp được hoàn thành bởi Nhà máy Chế tạo hàng không Gorbunov ở Kazan, nơi đã thực hiện kế hoạch cải hoán Tu-160M từ năm 2015.

Bộ Quốc phòng Nga đã đề cập trong báo cáo rằng, tại cuộc tập trận lần này, các máy bay ném bom chiến lược của Nga đã mô phỏng tình huống đối phương tấn công sân bay quân sự của Nga, các máy bay ném bom của Nga được bố trí tại các địa điểm xung quanh đã ngay lập tức cất cánh tiêu dịch địch, trong đó không ít máy bay thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện ban đêm với tầm nhìn thấp.

Tham gia cuộc tập trận lần này, ngoài các máy bay được triển khai tại Căn cứ Engel's, còn có các máy bay bố trí tại Irkutsk và vùng Amur.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga cho biết, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 của Quân đội Nga tham gia cuộc tập trận đã khởi hành từ Saratov vào ngày 8/7, sau khi bay hơn 4.000 km, chúng đã hoàn thành phóng tên lửa hành trình tới phạm vi Bắc Cực, tiêu diệt thành công mục tiêu mặt đất.

Máy bay ném bom Tu-95 đóng tại vùng Amur bay về phía tây đến Irkutsk, sử dụng tháp pháo ở đuôi để hoàn thành nhiệm vụ tấn công. Quân đội Nga thông báo với giới truyền thông rằng đợt tập trận này được tiến hành theo kế hoạch và hầu hết đều do các thành viên phi hành đoàn máy bay ném bom trẻ tuổi đảm nhiệm.

Tu-160 và Tu-95 là 2 loại máy bay ném bom chiến lược có sức mạnh phi thường, cũng là một trong các loại máy bay ném bom chiến lược tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Máy bay ném bom Tu-160 có thể di chuyển từ 13.000 - 14.500 km mặc dù trong một lần hoạt động, nó thậm chí có thể bay tới gần 18.000 km và ở trên cao trong 23 giờ.

Đặc biệt, Tu-160 có thể kết hợp với tên lửa đạn đạo Kinzhal, mặc dù có tầm bắn ngắn hơn nhưng lại đạt tốc độ lớn hơn so với những tên lửa hành trình phiên bản cũ hơn. Đây là một đặc điểm quan trọng bởi Nga đang tăng cường phát triển tên lửa siêu thanh (nhanh hơn Mach 5) do lo ngại các vũ khí siêu âm và hạ âm dễ bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bắn hạ.

Tu-95 cũng là một “quái thú” không hề kém cạnh, Tu-95 là máy bay ném bom chiến lược động cơ phản lực cánh quạt, chuyên giải quyết các nhiệm vụ xung kích, sử dụng vũ khí tên lửa hạt nhân để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng nhất tại các khu vực quân sự-địa lý xa xôi và ở hậu phương sâu bên trong lục địa của các chiến trường.

Tu-95 là loại máy bay ném bom hạng nặng và mang tên lửa chiến lược thành công nhất và có thời gian phục vụ lâu nhất. Tu-95 được NATO mã hóa là Bear (Gấu), chuyên thực hiện các chuyến bay thường lệ ngoài khơi bờ biển Alaska và gây lo ngại cho Không quân Mỹ.

Clip Tu-160 của Nga tiếp dầu trên không trong cuộc diễn tập:

Đức Trí (Lược dịch)

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Nga dọa phá hủy tiêm kích MiG-29 Ba Lan, Slovakia chuyển cho Ukraine

Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ phá hủy tất cả khí tài nước ngoài chuyển cho Ukraine, trong đó có tiêm kích MiG-29 mà Ba Lan và Slovakia viện trợ.

Slovakia duyệt gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine

Chính phủ Slovakia phê chuẩn kế hoạch chuyển 13 tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, nhưng phần lớn số này trong tình trạng không thể hoạt động.

Đang cập nhật dữ liệu !