Tình cờ phát hiện kho báu tiền vàng cổ dưới sàn nhà

Kho báu tiền vàng cổ mà cặp đôi tìm thấy dưới sàn nhà ước tính trị giá 825.535 USD.

Công việc sửa nhà tưởng chừng đơn giản nhưng mang lại vận may và số tiền lớn cho một cặp vợ chồng ở Anh. 

Một cặp vợ chồng giấu tên sinh sống ở Ellerby, East Yorkshire, Anh  phát hiện ra kho báu gồm nhiều tiền vàng cổ khi sửa nhà. Khi mang đi đấu giá toàn bộ số tiền vàng cổ thu về 825.535 USD.

Cặp vợ chồng may mắn tìm thấy số tiền vàng cổ khi quyết định cải tạo lại ngôi nhà thế kỷ 18 của họ. Bên dưới tấm ván lát sàn là nơi chủ cũ ngôi nhà chôn tiền nhưng sau bao nhiêu năm chưa từng bị phát hiện.

Ban đầu, vợ chồng nghĩ rằng đó là một phần của dây cáp điện, chôn dưới sàn cho gọn nhà. Nhưng khi lật mở hoàn toàn, cặp vợ chồng vô cùng kinh ngạc khi tìm thấy kho báu chứa đầy tiền vàng từ thế kỷ 17, 18, có giá trị rất lớn trong thời kỳ của nó. 

Các đồng xu được khai quật trong lớp đất bên dưới khu đất East Yorkshire có niên đại từ năm 1610 đến năm 1727, thuộc về một gia đình thương nhân, những người buôn bán qua vùng Baltic. Theo các chuyên gia, căn nhà ở  Ellerby, East Yorkshire, nơi hai vợ chồng sinh sống từng là nơi ở của một gia đình thương nhân có tên là Fernley-Maisters.  

Nhà đấu giá Gregory Edmund cho biết anh chưa bao giờ thấy một cuộc đấu giá nào mà các nhà sưu tập tiền xu thay nhau chi trả số tiền lớn để có được những đồng tiền vàng cổ. 

"Hãy hình dung cảnh tượng bạn đang lát lại sàn nhà không bằng phẳng của gia đình mình, bạn xuyên qua lớp bê tông và ngay bên dưới là một kho báu tiền vàng. Thật không thể tin nổi", Gregory Edmund nói.

Theo luật của Anh, nếu số đồng xu này có niên đại trên 300 năm thì sẽ được xếp vào hàng vật mang giá trị khảo cổ và thuộc sở hữu của quốc gia. Tuy nhiên, những đồng tiền vàng mà cặp vợ chồng này tìm thấy chưa đầy 300 năm tuổi, điều này có nghĩa rằng họ toàn quyền sở hữu gia tài này.

Theo các nhà đấu giá Spink & Son, vật có giá trị nhất trong kho báu mà cặp vợ chồng tìm được là một đồng xu đúc từ năm 1720, có giá khoảng 69.151 USD. 

Được biết, có tổng cộng 264 đồng tiền vàng, đặt trong một chiếc nồi giấu kỹ dưới ván gỗ lót sàn. Lúc đầu, nhà đấu giá ước tính khối tiền xu màng mang về khoảng 277.000 USD, tuy nhiên, số tiền thực tế thu về vượt quá kỳ vọng. Cuối buổi đấu giá, cặp vợ chồng thu về 825.535 USD.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Đang cập nhật dữ liệu !