Nhà Trắng ủng hộ dự luật cấm TikTok trên toàn nước Mỹ

Nhà Trắng ủng hộ dự luật trao cho chính quyền những quyền hạn mới, để cấm ứng dụng video TikTok cũng như các công nghệ nước ngoài khác, nếu chúng gây ra các mối đe dọa an ninh quốc gia.
Nghị sĩ Mark Warner giới thiệu về dự luật cấm TikTok. Ảnh: Reuters

Theo The Guardian, sự ủng hộ này thúc đẩy nỗ lực của các nghị sĩ nhằm cấm ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance, ứng dụng được hơn 100 triệu người Mỹ dùng. 

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 7/3 ca ngợi dự luật lưỡng đảng trên. Ông nói rằng, "nó sẽ giúp tăng cường khả năng của Mỹ khi giải quyết những rủi ro liên quan tới các quốc gia trong lĩnh vực công nghệ nhạy cảm. Chúng tôi muốn tiếp tục làm việc với đảng Dân chủ và Cộng hòa về dự luật này, đồng thời kêu gọi Quốc hội nhanh chóng hành động để đệ trình lên Tổng thống".

Dự luật "Hạn chế các mối đe dọa bảo mật gây rủi ro công nghệ thông tin và truyền thông" do Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện và Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune chủ trì soạn thảo.

Thượng nghị sĩ Mark Warner cho biết, dự luật trao cho Bộ Thương mại quyền áp đặt các hạn chế về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó có việc cấm TikTok và các công nghệ gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Theo nghị sĩ Warner, điều quan trọng là chính phủ phải làm nhiều hơn nữa để làm rõ những gì họ cho là đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ trong việc sử dụng TikTok. Ông nói thêm rằng, dự luật cũng sẽ áp dụng cho các công nghệ nước ngoài của Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba.

Dự luật đòi hỏi Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo phải xác định và giải quyết các mối đe dọa từ bên ngoài đối với các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông. Văn phòng quan chức này hiện từ chối bình luận về thông tin trên. 

Trong thời gian qua, TikTok bị chỉ trích mạnh vì nhiều người lo ngại dữ liệu người dùng có thể làm suy yếu các lợi ích an ninh của phương Tây. 

TikTok cho biết, bất kỳ lệnh cấm nào của Mỹ đối với ứng dụng này chính là lệnh cấm xuất khẩu văn hóa và giá trị Mỹ cho hơn một tỷ người sử dụng dịch vụ của họ trên toàn thế giới. Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew dự kiến điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 23/3 tới.

Hoài Linh

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Dinh thự được ví như ‘Nhà Trắng’ được bán với giá cao nhất thế giới

Dinh thự 205 tuổi ở Regent’s Park tại trung tâm thủ đô London của Anh trở thành căn nhà đắt nhất thế giới khi được rao bán với giá 300 triệu USD.

Liệu ông Trump có bị truy tố?

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Cô gái 29 tuổi bị truy tố vì giả làm thiếu nữ 16 tuổi để học lại cấp ba

Nhà chức trách New Jersey, Mỹ đã truy tố một cô gái 29 tuổi giả dạng làm thiếu nữ 16 tuổi để nhập học tại một trường phổ thông trung học của bang.

Đang cập nhật dữ liệu !