Nhà Trắng ủng hộ dự luật cấm TikTok trên toàn nước Mỹ

Nhà Trắng ủng hộ dự luật trao cho chính quyền những quyền hạn mới, để cấm ứng dụng video TikTok cũng như các công nghệ nước ngoài khác, nếu chúng gây ra các mối đe dọa an ninh quốc gia.
Nghị sĩ Mark Warner giới thiệu về dự luật cấm TikTok. Ảnh: Reuters

Theo The Guardian, sự ủng hộ này thúc đẩy nỗ lực của các nghị sĩ nhằm cấm ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance, ứng dụng được hơn 100 triệu người Mỹ dùng. 

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 7/3 ca ngợi dự luật lưỡng đảng trên. Ông nói rằng, "nó sẽ giúp tăng cường khả năng của Mỹ khi giải quyết những rủi ro liên quan tới các quốc gia trong lĩnh vực công nghệ nhạy cảm. Chúng tôi muốn tiếp tục làm việc với đảng Dân chủ và Cộng hòa về dự luật này, đồng thời kêu gọi Quốc hội nhanh chóng hành động để đệ trình lên Tổng thống".

Dự luật "Hạn chế các mối đe dọa bảo mật gây rủi ro công nghệ thông tin và truyền thông" do Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện và Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune chủ trì soạn thảo.

Thượng nghị sĩ Mark Warner cho biết, dự luật trao cho Bộ Thương mại quyền áp đặt các hạn chế về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó có việc cấm TikTok và các công nghệ gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Theo nghị sĩ Warner, điều quan trọng là chính phủ phải làm nhiều hơn nữa để làm rõ những gì họ cho là đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ trong việc sử dụng TikTok. Ông nói thêm rằng, dự luật cũng sẽ áp dụng cho các công nghệ nước ngoài của Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba.

Dự luật đòi hỏi Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo phải xác định và giải quyết các mối đe dọa từ bên ngoài đối với các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông. Văn phòng quan chức này hiện từ chối bình luận về thông tin trên. 

Trong thời gian qua, TikTok bị chỉ trích mạnh vì nhiều người lo ngại dữ liệu người dùng có thể làm suy yếu các lợi ích an ninh của phương Tây. 

TikTok cho biết, bất kỳ lệnh cấm nào của Mỹ đối với ứng dụng này chính là lệnh cấm xuất khẩu văn hóa và giá trị Mỹ cho hơn một tỷ người sử dụng dịch vụ của họ trên toàn thế giới. Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew dự kiến điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 23/3 tới.

Hoài Linh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !