Tin nóng tuần 5-12/10: Hà Nội kỷ niệm 10/10; Tàu Sunrise 689 bị cướp
1. Hà Nội bắn pháo hoa 30 điểm mừng 10/10
Nhân kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô, Hà Nội đã tiến hành nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, chính trị-xã hội có ý nghĩa như Giao lưu với các nhân chứng lịch sử, thăm hỏi người có công, tọa đàm khoa học...
![]() |
Ảnh: Xuân Phú |
Lễ kỷ niệm Quốc gia 60 năm Giải phóng Thủ đô đã được tiến hành sáng 10/10 với rất nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố cùng nhiều tầng lớp nhân dân Thủ đô đã tham dự. Chương trình Cầu truyền hình "Hà Nội - niềm tin và hy vọng" với 4 đầu cầu cũng được tổ chức cùng ngày.
Được đón chờ nhất và đã diễn ra rất hoành tráng là màn bắn pháo hoa mừng Đại lễ tại 30 điểm trên địa bàn Thành phố, trong đó có 3 điểm tầm cao. Xem thêm tin tức về hoạt động và những hình ảnh bắn pháo hoa TẠI ĐÂY
2. Tàu chở dầu Sunrise 689 của Việt Nam bị cướp biển, 2 thủy thủ bị thương, đã an toàn trở về
Ngày 2/10/2014, tàu Sunrise 689 thuộc Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng chở hơn 5.200 tấn dầu Gasoil rời cảng Horizon, Singapore, bắt đầu hải trình về Cửa Việt, Quảng Trị, Việt Nam. Tốc độ của tàu 6,7 hải lý/giờ.
Đến ngày 2/10, tàu mất liên lạc. Đến chiều ngày 5/10, tàu sẽ về đến Côn Sơn và có thể liên lạc với chủ tàu bằng điện thoại. Chiều muộn ngày 5/10, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam tiếp nhận thông tin của chủ tàu SUNRISE 689, thông báo việc mất liên lạc với tàu chở dầu và 18 thuyền viên trên tàu.
Đến 06h00 ngày 09/10, nhận được thông tin từ chủ tàu và Đài thông tin duyên hải Thành phố Hồ Chí Minh: Thuyền trưởng tàu SUNRISE-689 đã liên lạc được về, bị cướp biển tấn công, lấy hết dầu, phá hủy hết thiết bị thông tin liên lạc... Hai thuyền viên đã bị thương.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về việc cứu nạn tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công, lúc 06h30 ngày 9/10/2014, BTL Cảnh sát biển Việt Nam điều 2 tàu CSB 2001 và CSB 2004 của Hải đội 401 và 402 thuộc BTL Vùng Cảnh sát biển 4 khẩn trương đi cứu nạn.
Đến 14h cùng ngày, tàu CSB 2004 đã tiếp cận được tàu Sunrise 689 tại tọa độ 8o14’N-104o26’E trên vùng biển Cà Mau, cách Cà Mau khoảng 30 hải lý về phía Tây Nam.
![]() |
| Lực lượng chức năng CSB kiểm tra van dầu đã bị bọn cướp biển phá khóa để hút dầu. |
3. Triều cường đạt đỉnh, TP.HCM biến thành sông
Sáng 10/10 mực nước trên sông Sài Gòn tại trạm Phú An đo được 1,64 mét, trên mức báo động 3 là 0,14 mét.
![]() |
| TP.HCM thành sông sau đợt triều cường. Ảnh: Phương Nguyễn |
Bắt đầu từ 19h tối 10/10, triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ở các quận như Bình Thạnh, Thủ Đức, quận 6, 2, 9… chìm trong biển nước gây nhiều khó khăn cho người dân trong việc đi lại. Mực nước sông Đồng Nai, Sài Gòn liên tục dâng cao, nước đen ngòm từ cống đùn lên mặt đường tràn vào nhà dân bốc mùi hôi thối, khó chịu.
Ghi nhận của phóng viên Infonet, tại tuyến đường Lương Định Của, quận 2 nhiều xe máy lưu thông qua khu vực bị chết máy, dòng người dắt xe lội bì bõm. Tương tự, các tuyến đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), đường Trương Đình Hội, Bến Phú Đình (quận 8), khu phố Long Đại (phường Long Phước, quận 9), khu dân cư Nam Long (phường Tân Thuận Đông, quận 7)…ngập sâu khiến người tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn.
Dự báo đợt triều cường này còn kéo dài đến 14/10.
4. Một chiến sĩ hi sinh tại nhà giàn DK1
Chiều 6/10, Tiểu đoàn DK1, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cho biết: trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ thềm lục địa Tổ quốc, thượng úy Dương Văn Bắc (40 tuổi, Nghệ An) đã hi sinh.
![]() |
| Các nhà giàn DK1 có vị trí quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam - Ảnh: Kiên Trung |
Sau khi được đưa về đất liền, vào lúc 11h trưa 9/11, lễ truy điệu thượng úy Dương Văn Bắc (40 tuổi, quê huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) đã được tiến hành ở nhà riêng (TP. Vũng Tàu).
Thượng úy Dương Văn Bắc đã hy sinh do bị ngã xuống biển khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hệ thống vật cản dưới sàn cập tàu ngày 7/10/2014. Dù được đồng đội khẩn trương tìm kiếm, vớt lên, tích cực tận tình cứu chữa nhưng Thượng úy Dương Văn Bắc đã không qua khỏi, ra đi lúc 20h cùng ngày.
Thượng úy Bắc có vợ là chị Vương Thị Trâm (35 tuổi) và hai con Dương Văn Nguyên Khôi (8 tuổi), Dương Văn Anh Quân (3 tuổi).
Thượng úy Dương Văn Bắc đã có hơn 18 năm công tác tại nhà giàn DK1.
5. Cuốn Từ điển Tiếng Việt cho học sinh gây xôn xao dư luận
Bia: tấm đá có khắc tên ngày giờ chết trước mả; Bồ bịch là bạn bè thân thích; Ngồi là đặt đít xuống chỗ nào…là các định nghĩa gây sốc trong Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh của tác giả Vũ Chất.
![]() |
| Bồ bịch nhiều trường hợp không đơn thuần chỉ là bạn bè thân thích |
Bức ảnh sau khi được đăng tải khiến nhiều người phải bày tỏ quan điểm không đồng tình bởi nội dung giải thích từ ngữ có phần quá đơn giản, đôi lúc chỉ là việc ghép từ như một cách cơ học, thậm chí nhiều từ ngữ lại sai (thiếu) về bản chất.
Đối tượng hướng đến là cho các em học sinh, tuy nhiên cách giải thích như thế này sẽ khiến các em rất khó để hiểu hơn được, chưa kể hiểu sai về bản chất, hiểu phiến diện một số từ.
Infonet đã tiến hành tìm hiểu, làm việc với nhiều đơn vị liên quan, có trách nhiệm để có câu trả lời thỏa đáng cho bạn đọc. Mọi thông tin cụ thể, bạn đọc có thể đọc thêm TẠI ĐÂY




