Tín hiệu đáng mừng từ nền tảng Em Vui giúp bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên DTTS thông qua công nghệ số

Tính tới ngày 20/6, nền tảng Em Vui đã có gần 60 tài liệu với gần 2.000 lượt tải về, gần 3.000 thành viên, hơn 40.000 lượt truy cập, gần 60.000 lượt xem, chơi, đọc tài liệu.

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo "Tăng cường hành động giữa các tổ chức xã hội để phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số thông qua công nghệ số".

Hội thảo là hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số - Dự án Em Vui”, do Liên minh châu Âu và tổ chức Plan International Bỉ đồng tài trợ.

Tham dự hội thảo có 30 đại biểu đến từ các tổ chức xã hội thuộc Nhóm Công tác về Quyền trẻ em (CRWG), thành viên Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet), cùng các tổ chức, cơ quan, đơn vị làm việc trong các lĩnh vực liên quan.

Hội thảo được tổ chức nối tiếp hội thảo đã tổ chức ngày 16/3/2022 vừa qua với các tổ chức xã hội nhằm kêu gọi sự chung tay hành động và tăng cường sự phối hợp để giải quyết vấn nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, thông qua công nghệ số.

{keywords}
TS Khuất Thu Hồng phát biểu khai mạc hội thảo 

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm:

Thúc đẩy cam kết, xây dựng và đóng góp vào bộ tài nguyên chung theo kế hoạch hành động chung số 1 giữa các tổ chức xã hội trong nhóm CRWG, mạng lưới GBVNet cùng các tổ chức, cơ quan, đơn vị làm việc trong các lĩnh vực liên quan;

Tăng cường phối hợp giữa các tổ chức xã hội trong việc thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui tới cộng đồng, mạng lưới lớn hơn của các tổ chức xã hội;

Tăng cường sử dụng tài nguyên Em Vui cũng như bộ tài nguyên chung được xây dựng giữa các CSOs trong các hoạt động, dự án, chương trình can thiệp nhằm phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người của các tổ chức;

Chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay, giới thiệu các sản phẩm liên quan của tổ chức mình với các tổ chức khác về các vấn đề liên quan;

Lên kế hoạch hành động chung số 2 với nội dung chính là các CSOs cùng xây dựng sản phẩm giáo dục truyền thông dành riêng cho Em Vui – Xây dựng các bài học thư viện Em Vui.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng ISDS, Giám đốc dự án, cho biết: "Hội thảo là cơ hội để các tổ chức xã hội cùng chia sẻ sản phẩm, mô hình, kinh nghiệm, cũng như đưa ra các đề xuất, gợi ý liên quan đến công tác phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, thông qua công nghệ số".

Các cán bộ của dự án đã cập nhật tình hình hoạt động triển khai của dự án, theo đó, tính tới ngày 20/6/2022, nền tảng Em Vui đã có gần 60 tài liệu với gần 2.000 lượt tải về, gần 3.000 thành viên, hơn 40.000 lượt truy cập, gần 60.000 lượt xem, chơi, đọc tài liệu. Trung bình mỗi ngày có gần 200 lượt truy cập vào nền tảng.

Trong phần chia sẻ kinh nghiệm của một số tổ chức xã hội đã đóng góp vào bản Kế hoạch hành động chung số 1, bao gồm ông Phạm Vũ Thiên, đại diện Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), chia sẻ kinh nghiệm triển khai các dự án về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục với thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.

Bà Phạm Thị Tuyết, Giám đốc, Trung tâm Phát triển Truyền thông và Sức khỏe - HCDC, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các dự án can thiệp nhằm phòng chống tảo hôn cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số cũng như giới thiệu các sản phẩm của HCDC đã đóng góp vào bộ tại nguyên chung theo kế hoạch hành động chung số 1 giữa các tổ chức xã hội.

Tương tự bà Nguyễn Thị Thuỳ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Bảo trợ tư pháp cho Người dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Bình (LACEM), trình bày một số hoạt động của LACEM đã phối hợp cùng dự án thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui, tài nguyên Em Vui tới cộng đồng lớn hơn, hoạt động của trung tâm nhằm đóng góp vào kế hoạch hành động chung số 1.

Phần cuối hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau lên kế hoạch hành động chung số 2 giữa các tổ chức xã hội với mục tiêu trọng tâm xây dựng các sản phẩm nhằm giáo dục truyền thông liên quan đến phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.

Các sản phẩm này sẽ được đăng tải trên nền tảng Em Vui và khuyến khích các tổ chức xã hội làm việc trong lĩnh vực liên quan cùng sử dụng cũng như toàn bộ sản phẩm của Em Vui.

N. Huyền 

Bé Sunny cười tươi chụp ảnh với bố Quế Ngọc Hải, vô tình lộ tình trạng 'hàng tiền đạo'

Giống nhiều đứa trẻ khác, Sunny - con gái lớn nhà Quế Ngọc Hải cũng gặp phải tình trạng sâu răng sữa khá nghiêm trọng.

Con nhiễm thói chửi thề, uốn nắn thế nào để không bị 'càng cấm càng làm'?

Không ít những đứa trẻ đã dùng những ngôn ngữ không đúng mực, chửi thề để thể hiện cảm xúc. Lúc này, cha mẹ cần phải làm gì?

Cha mẹ đỏ mặt biết con tiếp cận những vấn đề nhạy cảm, 'vẽ đường cho hươu chạy' thế nào?

Nội dung nhạy cảm là vấn đề quan trọng mà cha mẹ cần nói với con để con có định hướng đúng đắn, không lệch lạc. Quan trọng là cần phải nói như thế nào? Hãy tham khảo các biện pháp dưới đây.

Cho con nuôi thú cưng, nhiều lợi ích khiến cha mẹ bất ngờ

Cha mẹ hãy xem xét những lợi ích dưới đây khi bé sở hữu một con vật nuôi để xem xét có nên cho bé sở hữu một thú cưng không nhé.

Cha mẹ tuyệt đối tránh 4 cách pha sữa này để không gây hại cho con

Cha mẹ pha sữa cho con mắc 4 sai lầm này không những không có lợi mà còn mang đến những tác hại cho con.

Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân bị chuột rút khi mang thai và cách phòng tránh

Nguyên nhân bị chuột rút khi mang thai không chỉ do thiếu canxi mà còn vì những lý do dưới đây.

Tuyệt chiêu 'đánh bay' nỗi sợ bóng tối, giúp con ngủ một mình ngon lành

Nếu con sợ bóng tối, không dám ngủ một mình thì cha mẹ hãy áp dụng các biện pháp dưới đây để rèn luyện cho con nhé!

6 điều cha mẹ tuyệt đối không nên nói khi nuôi dạy con gái

Ngay cả những câu nói của cha mẹ với mục đích tốt cũng có thể làm mất sự tự tin của con gái, nhất là những câu nói dưới đây.

Cha mẹ ngoại tình, con cái trong tương lai dễ đi vào 'vết xe đổ'

Ảnh hưởng từ gia đình đến sự phát triển của đứa trẻ rất lớn. Nếu phát hiện cha mẹ ngoại tình trẻ thường có hành vi chống đối, thích bạo lực, nghiện ngập... trong tương lai dễ đi vào 'vết xe đổ'..

Các cách dạy con gái 'độc hại' của người mẹ, dù con thành 'công chúa' cũng không hạnh phúc

Một số hành vi sau đây có thể ảnh hưởng xấu đến con gái mà các bà mẹ không nên áp đặt cho con.

Đang cập nhật dữ liệu !