Tín hiệu đáng mừng từ nền tảng Em Vui giúp bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên DTTS thông qua công nghệ số

Tính tới ngày 20/6, nền tảng Em Vui đã có gần 60 tài liệu với gần 2.000 lượt tải về, gần 3.000 thành viên, hơn 40.000 lượt truy cập, gần 60.000 lượt xem, chơi, đọc tài liệu.

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo "Tăng cường hành động giữa các tổ chức xã hội để phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số thông qua công nghệ số".

Hội thảo là hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số - Dự án Em Vui”, do Liên minh châu Âu và tổ chức Plan International Bỉ đồng tài trợ.

Tham dự hội thảo có 30 đại biểu đến từ các tổ chức xã hội thuộc Nhóm Công tác về Quyền trẻ em (CRWG), thành viên Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet), cùng các tổ chức, cơ quan, đơn vị làm việc trong các lĩnh vực liên quan.

Hội thảo được tổ chức nối tiếp hội thảo đã tổ chức ngày 16/3/2022 vừa qua với các tổ chức xã hội nhằm kêu gọi sự chung tay hành động và tăng cường sự phối hợp để giải quyết vấn nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, thông qua công nghệ số.

{keywords}
TS Khuất Thu Hồng phát biểu khai mạc hội thảo 

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm:

Thúc đẩy cam kết, xây dựng và đóng góp vào bộ tài nguyên chung theo kế hoạch hành động chung số 1 giữa các tổ chức xã hội trong nhóm CRWG, mạng lưới GBVNet cùng các tổ chức, cơ quan, đơn vị làm việc trong các lĩnh vực liên quan;

Tăng cường phối hợp giữa các tổ chức xã hội trong việc thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui tới cộng đồng, mạng lưới lớn hơn của các tổ chức xã hội;

Tăng cường sử dụng tài nguyên Em Vui cũng như bộ tài nguyên chung được xây dựng giữa các CSOs trong các hoạt động, dự án, chương trình can thiệp nhằm phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người của các tổ chức;

Chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay, giới thiệu các sản phẩm liên quan của tổ chức mình với các tổ chức khác về các vấn đề liên quan;

Lên kế hoạch hành động chung số 2 với nội dung chính là các CSOs cùng xây dựng sản phẩm giáo dục truyền thông dành riêng cho Em Vui – Xây dựng các bài học thư viện Em Vui.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng ISDS, Giám đốc dự án, cho biết: "Hội thảo là cơ hội để các tổ chức xã hội cùng chia sẻ sản phẩm, mô hình, kinh nghiệm, cũng như đưa ra các đề xuất, gợi ý liên quan đến công tác phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, thông qua công nghệ số".

Các cán bộ của dự án đã cập nhật tình hình hoạt động triển khai của dự án, theo đó, tính tới ngày 20/6/2022, nền tảng Em Vui đã có gần 60 tài liệu với gần 2.000 lượt tải về, gần 3.000 thành viên, hơn 40.000 lượt truy cập, gần 60.000 lượt xem, chơi, đọc tài liệu. Trung bình mỗi ngày có gần 200 lượt truy cập vào nền tảng.

Trong phần chia sẻ kinh nghiệm của một số tổ chức xã hội đã đóng góp vào bản Kế hoạch hành động chung số 1, bao gồm ông Phạm Vũ Thiên, đại diện Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), chia sẻ kinh nghiệm triển khai các dự án về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục với thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.

Bà Phạm Thị Tuyết, Giám đốc, Trung tâm Phát triển Truyền thông và Sức khỏe - HCDC, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các dự án can thiệp nhằm phòng chống tảo hôn cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số cũng như giới thiệu các sản phẩm của HCDC đã đóng góp vào bộ tại nguyên chung theo kế hoạch hành động chung số 1 giữa các tổ chức xã hội.

Tương tự bà Nguyễn Thị Thuỳ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Bảo trợ tư pháp cho Người dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Bình (LACEM), trình bày một số hoạt động của LACEM đã phối hợp cùng dự án thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui, tài nguyên Em Vui tới cộng đồng lớn hơn, hoạt động của trung tâm nhằm đóng góp vào kế hoạch hành động chung số 1.

Phần cuối hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau lên kế hoạch hành động chung số 2 giữa các tổ chức xã hội với mục tiêu trọng tâm xây dựng các sản phẩm nhằm giáo dục truyền thông liên quan đến phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.

Các sản phẩm này sẽ được đăng tải trên nền tảng Em Vui và khuyến khích các tổ chức xã hội làm việc trong lĩnh vực liên quan cùng sử dụng cũng như toàn bộ sản phẩm của Em Vui.

N. Huyền 

Con vào kỳ nghỉ, vợ chồng người Việt đưa cả nhà lên rừng, xuống biển ở Úc

Con trai lớp 3 và con gái lớp 7 vừa vào kỳ nghỉ, anh Nguyễn Hòa - người đang làm việc tại sở cảnh sát ở Úc - đưa cả gia đình đi cắm trại tại khu rừng cách nhà 173km, trong 5 ngày.

Con ngã gãy tay vì áo chống nắng của mẹ cuốn vào bánh xe

Bé gái 8 tuổi được mẹ đón về sau buổi học, không ngờ áo khoác chống nắng dài cuốn vào bánh xe khiến bé bị kéo theo và ngã xuống.

Người phụ nữ tính phí 40 USD cho một giờ 'làm mẹ'

MỸ - Mỗi giờ 'làm mẹ', người phụ nữ tính phí 40 USD. Mục tiêu của bà là giúp người trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản để sống trong thế giới của người trưởng thành.

Người mẹ hạnh phúc sẽ giúp con có cuộc đời hoàn hảo

“Mẹ hãy sống đời mẹ, làm sao để mẹ có thật nhiều hạnh phúc. Người mẹ hạnh phúc mới có thể kiến tạo cho con một đời sống hoàn hảo được”.

Cách dạy con nghiêm khắc của tài tử 79 tuổi vừa có con thứ 7

MỸ - Tài tử Robert De Niro quan niệm, bên cạnh tình yêu thương, phụ huynh cần nghiêm khắc với con trẻ.

Thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ 2023 đẹp, độc đáo

Mẫu thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ đơn giản mà đẹp. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây cùng VietNamNet nhé.

Lời chúc Ngày của Mẹ 2023 tình cảm, ý nghĩa

Những món quà ý nghĩa kèm theo lời chúc Ngày của Mẹ 2023 đong đầy yêu thương sẽ khiến mẹ của bạn hạnh phúc.

Tuyên án người cha cùng người tình hành hạ bé gái tới chết

Do tính chất phức tạp của vụ án, nên TAND Cấp cao đã nghị án kéo dài đối với vụ án bé gái 8 tuổi bị cha và “dì ghẻ” hành hạ tới chết.

Dạy con thời 4.0: 'Sai một ly' hậu quả khôn lường

Theo chuyên gia, không nhất thiết phải là những trận đòn roi, chỉ cần một lời nói, buộc tội của phụ huynh khi chưa tìm hiểu kỹ sự việc cũng có tính sát thương rất lớn với trẻ.

Liên tiếp có trẻ nguy kịch vì ngạt nước, bác sĩ chỉ ra hành động sai lầm

Trẻ nhỏ có thể tử vong hoặc chịu di chứng não nặng nề nếu người lớn sơ cứu sai, gây mất thời gian vàng.

Đang cập nhật dữ liệu !