Tín hiệu đáng mừng từ nền tảng Em Vui giúp bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên DTTS thông qua công nghệ số

Tính tới ngày 20/6, nền tảng Em Vui đã có gần 60 tài liệu với gần 2.000 lượt tải về, gần 3.000 thành viên, hơn 40.000 lượt truy cập, gần 60.000 lượt xem, chơi, đọc tài liệu.

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo "Tăng cường hành động giữa các tổ chức xã hội để phòng chống tảo hôn và mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số thông qua công nghệ số".

Hội thảo là hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số - Dự án Em Vui”, do Liên minh châu Âu và tổ chức Plan International Bỉ đồng tài trợ.

Tham dự hội thảo có 30 đại biểu đến từ các tổ chức xã hội thuộc Nhóm Công tác về Quyền trẻ em (CRWG), thành viên Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet), cùng các tổ chức, cơ quan, đơn vị làm việc trong các lĩnh vực liên quan.

Hội thảo được tổ chức nối tiếp hội thảo đã tổ chức ngày 16/3/2022 vừa qua với các tổ chức xã hội nhằm kêu gọi sự chung tay hành động và tăng cường sự phối hợp để giải quyết vấn nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, thông qua công nghệ số.

{keywords}
TS Khuất Thu Hồng phát biểu khai mạc hội thảo 

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm:

Thúc đẩy cam kết, xây dựng và đóng góp vào bộ tài nguyên chung theo kế hoạch hành động chung số 1 giữa các tổ chức xã hội trong nhóm CRWG, mạng lưới GBVNet cùng các tổ chức, cơ quan, đơn vị làm việc trong các lĩnh vực liên quan;

Tăng cường phối hợp giữa các tổ chức xã hội trong việc thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui tới cộng đồng, mạng lưới lớn hơn của các tổ chức xã hội;

Tăng cường sử dụng tài nguyên Em Vui cũng như bộ tài nguyên chung được xây dựng giữa các CSOs trong các hoạt động, dự án, chương trình can thiệp nhằm phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người của các tổ chức;

Chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay, giới thiệu các sản phẩm liên quan của tổ chức mình với các tổ chức khác về các vấn đề liên quan;

Lên kế hoạch hành động chung số 2 với nội dung chính là các CSOs cùng xây dựng sản phẩm giáo dục truyền thông dành riêng cho Em Vui – Xây dựng các bài học thư viện Em Vui.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng ISDS, Giám đốc dự án, cho biết: "Hội thảo là cơ hội để các tổ chức xã hội cùng chia sẻ sản phẩm, mô hình, kinh nghiệm, cũng như đưa ra các đề xuất, gợi ý liên quan đến công tác phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, thông qua công nghệ số".

Các cán bộ của dự án đã cập nhật tình hình hoạt động triển khai của dự án, theo đó, tính tới ngày 20/6/2022, nền tảng Em Vui đã có gần 60 tài liệu với gần 2.000 lượt tải về, gần 3.000 thành viên, hơn 40.000 lượt truy cập, gần 60.000 lượt xem, chơi, đọc tài liệu. Trung bình mỗi ngày có gần 200 lượt truy cập vào nền tảng.

Trong phần chia sẻ kinh nghiệm của một số tổ chức xã hội đã đóng góp vào bản Kế hoạch hành động chung số 1, bao gồm ông Phạm Vũ Thiên, đại diện Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), chia sẻ kinh nghiệm triển khai các dự án về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục với thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.

Bà Phạm Thị Tuyết, Giám đốc, Trung tâm Phát triển Truyền thông và Sức khỏe - HCDC, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các dự án can thiệp nhằm phòng chống tảo hôn cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số cũng như giới thiệu các sản phẩm của HCDC đã đóng góp vào bộ tại nguyên chung theo kế hoạch hành động chung số 1 giữa các tổ chức xã hội.

Tương tự bà Nguyễn Thị Thuỳ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Bảo trợ tư pháp cho Người dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Bình (LACEM), trình bày một số hoạt động của LACEM đã phối hợp cùng dự án thúc đẩy sử dụng nền tảng Em Vui, tài nguyên Em Vui tới cộng đồng lớn hơn, hoạt động của trung tâm nhằm đóng góp vào kế hoạch hành động chung số 1.

Phần cuối hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau lên kế hoạch hành động chung số 2 giữa các tổ chức xã hội với mục tiêu trọng tâm xây dựng các sản phẩm nhằm giáo dục truyền thông liên quan đến phòng chống tảo hôn, phòng chống mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.

Các sản phẩm này sẽ được đăng tải trên nền tảng Em Vui và khuyến khích các tổ chức xã hội làm việc trong lĩnh vực liên quan cùng sử dụng cũng như toàn bộ sản phẩm của Em Vui.

N. Huyền 

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Giải mã ‘Quy tắc 3 phút đầu tiên’ để tạo đà tốt nhất cho con phát triển

"Quy tắc 3 phút đầu tiên" là một kỹ thuật tâm lý rất đơn giản giúp cha mẹ thiết lập mối quan hệ tin cậy với con.

Bé trai suýt chết vì mang sợi dây lòng thòng vào thang máy, phụ huynh rút bài học đắt giá Icon

Mạng xã hội đang chia sẻ rần rần đoạn clip khiến người xem "đứng tim" khi một bé trai suýt bị thiệt mạng vì mang sợi dây dài lòng thòng khi đi vào thang máy.

Thầy giáo online nổi tiếng chia sẻ cách bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ cũng như nhà trường sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận...

Tuyệt chiêu hiệu quả để ‘đối phó’ với những đứa trẻ bướng bỉnh

Để đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, bạn chỉ cần lắng nghe chúng, hiểu chúng và áp dụng 11 phương pháp dưới đây.

Khi cha mẹ và con cái như 'nước với lửa’, phải làm gì để dung hòa?

Bạn cần phải biết những bí kíp hiệu quả dưới đây để khắc phục tình trạng cha mẹ và con cái thường xuyên xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn.

Tự ý đăng ảnh cháu bé 5 tuổi lên mạng xã hội, quản lý Fanpage bị phạt 5 triệu đồng

Do tự ý đăng tải hình ảnh của cháu bé 5 tuổi là nạn nhân trong vụ án giết người ở Quảng Nam, một quản lý Fanpage bị xử phạt 5 triệu đồng.

Lo ngại lộ thông tin trẻ bị xâm hại trên mạng, nhiều gia đình 'ngậm bồ hòn làm ngọt'

Công nghệ, thông tin và truyền thông góp phần đưa tội ác ra trước ánh sáng pháp luật nhưng cần phải có giới hạn để thông tin của nạn nhân không bị đào xới, truy tìm trên mạng.

Cách ứng biến với những câu hỏi 'hóc búa’ của trẻ

Trẻ con rất tò mò, ham học hỏi và đôi khi những câu hỏi “ngây ngô” của trẻ lại gây khó khăn cho người lớn trong việc trả lời như thế nào cho hợp lý.

Đang cập nhật dữ liệu !