Tín dụng chính sách giúp đồng bào DTTS ổn định cuộc sống

Trong hệ thống chính sách dân tộc giai đoạn 2011 - 2015, có chính sách tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Theo thông tin chính thức của Ngân hàng chính sách xã hội mới công bố về kết quả thực hiện tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2011-2015:

Trong hệ thống chính sách dân tộc giai đoạn 2011 - 2015, có chính sách tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Giai đoạn này, ngoài việc thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện như cho vay hộ nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, xuất khẩu lao động, hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở,... đồng bào nghèo còn được thụ hưởng 4 chương trình dành riêng đối với hộ dân tộc thiểu số là:

Thứ nhất: Chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 54/2012/QĐ-TTg;

Thứ hai: Một số chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở và giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn vùng đồng bằng sông Cửu Long theo Quyết định số 29/2013/QĐ-TTg;

Thứ ba: Quyết định 755/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Thứ 4: Nghị định số 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng. Riêng đối với chương trình tín dụng theo Nghị định 75 được Chính phủ giao thực hiện từ tháng 12/2015, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tích cực triển khai và bước đầu đạt được một số kết quả như sau:

Tính đến ngày 31/12/2015, dư nợ cho vay đồng bào dân tộc thiểu số được Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện đạt gần 33 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều chương trình chiếm tỷ trọng cao, như cho vay hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn và cho vay dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn; cho vay người lao động thuộc huyện nghèo đi xuất lao động; cho vay hộ nghèo về nhà ở;...

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho hàng trăm ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo. Cụ thể: có trên 658 ngàn hộ thoát nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 56 ngàn lao động, trong đó trên 6 ngàn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 96 ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 92 ngàn căn nhà cho hộ nghèo chưa có nhà ở, xây dựng gần 513 ngàn công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn...

Trong thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục tập trung, ưu tiên nguồn vốn cho vay hộ nghèo là hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc nhận thức đúng đắn, trách nhiệm của người vay trong việc sử dụng vốn vay đạt hiệu quả, đúng mục đích, tăng thu nhập, cải thiện đời sống./.

T.H

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !