Tiêu huỷ hơn 6,5 tấn nội tạng thối
Lực lượng chức năng của Sở NN-PTNT Đà Nẵng tiêu huỷ nội tạng thối thu giữ tại các cơ sở kinh doanh, chế biến trên địa bàn - Ảnh: HC |
Ngày 28/11, tại hội nghị đánh giá công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp năm 2012, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Hồ Phó cho hay, các lực lượng chức năng của Sở phối hợp với các ngành hữu quan đã triển khai thanh, kiểm tra gần 170 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn.
Qua đó đã phát hiện hơn 40 trường hợp vi phạm về chất lượng sản phẩm chăn nuôi, kinh doanh sản phẩm không qua kiểm dịch, cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Sở NN-PTNT Đà Nẵng đã phối hợp với lực lượng liên ngành xử phạt 14 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 73 triệu đồng; buộc tiêu huỷ hơn 6.500kg nội tạng gia súc thối và 700kg cá nóc.
Việc kiểm tra, giám sát ô nhiễm sinh học, hóa chất tồn dư trong sản xuất nông lâm thủy sản cũng phát hiện 4/70 mẫu của ngành hàng thủy sản (tại chợ cá và cảng cá Thọ Quang) nhiễm vi sinh; 59/91 mẫu của ngành hàng thịt nhiễm vi sinh, phần lớn do buôn bán vỉa hè, không phát hiện dư lượng kháng sinh, chất bảo quản, kim loại nặng và chất tạo nạc; 18/54 mẫu của ngành hàng rau quả nhiễm vi sinh, tồn dư Nitrat, không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, chất bảo quản trái phép.
"Năm 2013, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai tập huấn, tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản, các chợ đầu mối, các điểm giết mổ gia súc, gia cầm. Đặc biệt, Sở NN-PTNT Đà Nẵng sẽ lấy mẫu quan trắc định kỳ, tập trung vào một số chỉ tiêu tác động trực tiếp đến an toàn thực phẩm và thông báo cụ thể kết quả thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng!" - ông Hồ Phó cho hay.