Tiêu hủy chó lang thang: Chỉ những loại mắc bệnh mới mang đi tiêu hủy!

Nhiều người nuôi chó cho rằng việc không phân hạng cân của chó để áp dụng luật rất dễ khiến nhiều chủ nuôi chó phản ứng lại đội làm nhiệm vụ. Chưa kể đến việc thời gian thực thi quá gấp gáp, không có thông báo cho người dân.

Ngay trước mốc thời gian 15/9/2017 là thời điểm Nghị định 90/2017/NĐ – CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực, hoạt động ‘tiêu hủy chó lang thang’ càng thêm thu hút sự chú ý của cộng đồng.  

Về quy định mới có hiệu lực từ ngày 15/9/2017, chó thả rông sẽ bị bắt, sau 72 giờ nếu không có người nhận sẽ mang đi tiêu huỷ, Đại diện Chi cục Thú y Hà Nội cho biết không phải tất cả số chó, mèo không có người nhận sẽ bị mang đi tiêu huỷ, chỉ những cá thể chó, mèo mắc bệnh mới bị mang đi tiêu huỷ còn những cá thể bình thường sẽ được đưa về các tổ chức cứu hộ động vật để tiếp tục nuôi dưỡng.

Nhiều người cho rằng nên phân hạng cân để rọ mõm chó.

Nhiều người ủng hộ cho rằng cần bắt giữ chó thả rông để người nuôi chó nâng cao ý thức, khi thả chó ra ngoài cần phải có rọ mõm, đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu phố. Tuy nhiên, bên cạnh việc ủng hộ, không ít người đặt ra câu hỏi về việc luật có được thực thi một cách nghiêm ngặt hay đề xuất về việc nên phân hạng cân cho chó.

Anh Tuấn Nguyễn (Chủ nhà hàng tại quận Đống Đa) chia sẻ: “Tôi ủng hộ việc bắt và tiêu hủy chó thả rông, tuy nhiên điều này chỉ nên thực hiện với chó không có vòng cổ. Điều này là cần thiết vì hiện nay có nhiều người nuôi chó thiếu ý thức, đặc biệt là gây mất mỹ quan, vệ sinh môi trường. Điều luật này giúp thiết lập lại trật tự và bảo vệ những người không nuôi chó. Tuy nhiên, điểm hạn chế của luật là đã đánh đồng tất cả các loại chó như nhau. Một con chó 5kg và một con chó 25kg không thể xếp cùng hạng được. Và một con Bully 45 cân thì càng không. Tôi nghĩ nên phân loại theo cân nặng. Ví dụ, dưới 20kg thì chỉ cần hoặc là có người dắt, hoặc là rọ mõm. Và miễn là có vòng cổ và chó có chứng nhận tiêm chủng là  được, Còn chó trên 20kg thì bắt buộc có cả 2 thứ trên”.

Những giống chó nhỏ như Pug hay Poddle chỉ cần xích dắt là đủ, không cần máy móc áp ụng cả rọ mõm và xích.

Rõ ràng, việc phân rõ hạng cân để xử lý chó sẽ dễ dàng hơn và sẽ được dư luận chấp nhận dễ dàng hơn. Bởi lẽ, đa phần người nuôi chó phổ thông yêu thích những giống chó lành, nhỏ bé, dễ dàng mang đi lại. Đa phần những giống chó này có cân nặng không quá 10kg, người chủ hoàn toàn có khả năng kiểm soát được thú nuôi của mình khi bị kích động.

Hơn nữa, những giống chó này khi đưa đến những nơi công cộng cũng không phải là mối nguy hiểm với người đi đường. Trong vài năm gần đây, phong trào nuôi chó dữ cũng rộ lên ở Hà Nội, những giống chó lớn và hung dữ như Pitbull thì được những người nuôi theo hình thức câu lạc bộ và cũng thường ý thức được về độ nguy hiểm từ thú nuôi của mình nên ít người mang tới khu vực công cộng.

Hoàng Thu Phương (Thành viên Trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội) cho biết: "Chó là động vật thân thiện và là bạn của con người. Tuy nhiên, vấn đề là "chủ nào tớ nấy", không phải ai cũng là người chủ tốt, có trách nhiệm và văn minh trong việc nuôi và chăm sóc. Vì thế đã có nhiều trường hợp thương tâm là chó cắn người hoặc chó cắn nhau gây ảnh hưởng về tâm lý và thiện cảm đối với mọi người. Vì vậy, tôi ủng hộ các quy định này để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. 

Tuy nhiên, có rất nhiều loại chó với nhiều giống, loài khác nhau, phần lớn tại thành phố đều nuôi chó cảnh, size mini hoặc trung bình. Vậy thiết nghĩ cơ quan quản lý nhà nước bổ sung quy định về cân nặng, cụ thể là, với chó dưới 10 hoặc 15kg thì không cần rọ mõm vì có những giống chó rất bé và hiền như phốc, sóc, poodle, chỉ sủa không cắn, thì cũng không cần thiết phải đeo rọ mõm nhưng phải có dây xích, vòng đeo cổ để biết được đây là chó có chủ. Và dĩ nhiên, phải có người dắt để tránh việc chó đi lạc".

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet, ông Đoàn Hồng Phong - Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội khẳng định: "Hà Nội sẽ chủ động triển khai nhằm thực hiện tốt Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn từ năm 2017 - 2021".

Huy Phạm

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !