Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, có nên mua nhà lúc này: Nếu vay 70% trả nợ trong 25 năm thì bằng mua 3 cái nhà!

'Nếu mua nhà và vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả dần trong vòng 25 năm thì khi trả nợ xong một cái nhà thì coi như thành 3 cái nhà. Tiền lãi phải trả hàng tháng rất áp lực' - TGĐ bất động sản EZ.

Chị Mai Lan (Hà Nội) cùng chồng và một đứa con đang thuê nhà để ở. Hàng tháng, trừ chi phí sinh hoạt, vợ chồng chị để ra được khoảng 10 triệu đồng. Dù chưa có khoản tích lũy đủ lớn nhưng mơ ước mua được nhà luôn thường trực trong tâm trí của chị Lan.

Giá nhà ngày một tăng, nhà giá rẻ thì không có nhiều, vì thế với số tiền 10 triệu đồng tiết kiệm được hàng tháng, chị Lan băn khoăn liệu có nên mua nhà lúc này hay không? Hay tiết kiệm tích lũy thêm nữa rồi mới mua?

{keywords}
Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, tôi có nên mua nhà thời điểm này?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, nếu có khoản tích lũy trước rồi, cộng với hàng tháng bỏ ra thêm được 10 triệu đồng thì có thể mua nhà. Chẳng hạn mua nhà ở xã hội thì có thể bỏ ra số tiền 30% giá trị căn hộ, sau đó có thể vay ưu đãi từ ngân hàng....

Tuy nhiên, theo ông Toản, với thu nhập như vậy mà mua nhà thương mại, vay ngân hàng và trả lãi hàng tháng thì không nên mua bởi áp lực rất lớn khi chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn đa phần tốn kém.

“Nếu mua nhà và vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả dần trong vòng 25 năm thì khi trả nợ xong một cái nhà thì coi như thành 3 cái nhà. Mua một cái nhà khoảng 2 tỷ, nhưng sau 25 năm sẽ thành căn nhà 6 tỷ đồng. Khoản tiền lãi phải trả hàng tháng rất áp lực”, ông Toản nhấn mạnh.

Do đó, ông Toản cho rằng, tùy mỗi gia đình nên cân nhắc riêng về kỳ vọng thu nhập và khoản tiền tích lũy sẵn có để đưa ra quyết định.

“Trường hợp có khoảng 500 triệu đồng hay 1 tỷ đồng tiền tích lũy rồi thì nên mua nhà; còn nếu chưa có tiền tích lũy thì chưa nên mua nhà vội mà nên tiếp tục “cày” để có một khoản tích lũy.

Mới lập nghiệp mà bỏ ra được 10 triệu đồng mỗi tháng thì không nên mua nhà vì tạo áp lực rất lớn, bởi công việc hoàn toàn có thể thay đổi do những yếu tố khách quan như dịch bệnh ảnh hưởng tới công việc, thu nhập...”, ông Toản phân tích.

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cũng cho rằng, người mua không nên mua nhà trong giai đoạn chưa có tích luỹ, chưa có thu nhập ổn định hoặc thu nhập thấp.

Theo ông Chánh, ai cũng mong muốn sở hữu chốn an cư, đó là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của con người. Thế nhưng, với mức thu nhập khiêm tốn, tích luỹ ban đầu không nhiều thì người mua nên tìm một bất động sản phù hợp với tài chính hoặc tìm một phương cách đầu tư khác trước khi nghĩ đến chuyện mua nhà ở đô thị. Đồng thời, theo ông Chánh người mua nên tìm cách gia tăng thu nhập của bản thân lên.

Ông Chánh đơn cử, nếu mua một căn hộ trung cấp tại khu ven TP.HCM thì ít nhất người mua phải có khoảng 10-20% số vốn ban đầu để đặt mua, tức phải có 400-700 triệu đồng, tuỳ dự án. Tuy nhiên, bên cạnh khoản này, ông cho rằng, người mua cần có khoản dự phòng, đặc biệt với tình hình thị trường nhiều biến động như hiện nay thì nếu để nắm giữ tài sản thì cần có khoản dự phòng để chi trả trong vòng 6-12 tháng cho bất động sản đã mua; hạn chế vay mượn quá nhiều....

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), phân khúc nhà ở thương mại giá thấp có mức giá không quá 25 triệu đồng/m2 do không có chính sách hỗ trợ, ưu đãi nên hiện nay gần như không có loại nhà này trên thị trường.

Nếu có chính sách ưu đãi thì hoàn toàn có thể làm được nhà ở thương mại giá không quá 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt và đô thị loại I là thành phố trực thuộc Trung ương; không quá 23 triệu đồng/m2 đối với các đô thị loại I khác và không quá 20 triệu đồng/m2 đối với các đô thị còn lại.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét xây dựng bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ với mức ưu đãi bằng khoảng 25-50% chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang áp dụng cho nhà ở xã hội, để tạo điều kiện đẩy mạnh việc phát triển nhà ở thương mại giá thấp, đáp ứng nhu cầu nhà ở và đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia và giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

HoREA đề nghị giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 7,2-7,5%/năm trong 10-15 năm; người mua nhà ở thương mại giá thấp sau 5 năm được quyền bán, chuyển nhượng mà không phải nộp lại tiền sử dụng đất đã được hỗ trợ khi mua nhà....

 Minh Thư

Đầu tư nhà đất vùng ven Sài Gòn cần bao nhiêu tiền, chọn phân khúc nào?

Đầu tư nhà đất vùng ven Sài Gòn cần bao nhiêu tiền, chọn phân khúc nào?

Với 1 tỷ đồng trong tay thì có thể đầu tư bất động sản vùng ven TP.HCM thời điểm này hay không? Nên đầu từ vào phân khúc nào, khu vực nào có tiềm năng sinh lời tốt?

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.