Tiền xu vẫn lưu thông bình thường

Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiền xu vẫn được duy trì lưu thông. Với những đồng chất lượng kém không đủ tiêu chuẩn, người dân sẽ được đổi sang tiền mới cùng mệnh giá.

Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ Ngân hàng Nhà nước - ông Nguyễn Chí Thành - cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất các giải pháp về tiền kim loại và được Thủ tướng chấp nhận việc vẫn duy trì tiền kim loại trong lưu thông. Ngân hàng Nhà nước sẽ có trách nhiệm phân loại, bảo quản tiền đồng thời đổi những đồng không đủ tiêu chuẩn lưu thông, xử lý theo quy định hiện hành.

Tiền xu được Ngân hàng Nhà nước phát hành năm 2003, ban đầu nhận được sự chào đón của toàn xã hội. Nhưng sau đó, đồng tiền này phát sinh nhiều vấn đề, trong đó có chất lượng không đảm bảo (hoen, gỉ, ố màu…) đồng thời cồng kềnh, dễ rơi mất, bất tiện trong lưu thông. Suốt một thời gian dài, tiền xu bị từ chối thanh toán và khoảng 1 năm trở lại đây gần như “biến mất” khỏi lưu thông, tạo nên mặc định “không tiêu tiền xu” trong đại bộ phận dân chúng.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, việc ngừng lưu thông tiền 10.000 đồng và 20.000 đồng cotton từ 1/1/2013 vẫn diễn ra bình thường. Những đồng tiền này có giá trị quy đổi tương đương mệnh giá sang tiền polymer mới. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước nêu quan điểm, tập quán sử dụng tiền mới mệnh giá nhỏ để đi lễ chùa chiền vào dịp Tết của người dân khiến cho sau Tết, lượng tiền này đổ về ngân hàng rất lớn. Điều này khiến cho ngân hàng huy động nhân viên, cán bộ kiểm đếm, lãng phí thời gian, chi phí.

Thậm chí, theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, có ngôi chùa tại Hà Nội sau dịp Tết 2012 thu về 6 tỷ đồng, phần lớn là tiền 500 đồng, không phổ biến trong lưu thông, lãng phí nếu tiêu hủy. Do đó, dịp Tết 2013, Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra một lượng tiền mới nhất định.

L. A

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.