Tiền thuốc chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí y tế

Mới đây tại hội nghị Hội nghị tập huấn tham gia đấu thầu thuốc, quản lý và thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế khu vực phía Bắc các chuyên gia về BHYT đã đánh giá về công tác đấu thầu thuốc tập trung.
Tiền thuốc chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí y tế - ảnh 1

Ảnh minh hoạ,


Đấu thầu rộng rãi 

Theo báo cáo của Ban Dược và Vật tư y tế, BHXHVN trong năm 2015-2016, cả nước có 56 địa phương đấu thầu thuốc tập trung, 3 địa phương đấu thầu đại diện và 4 địa phương và các cơ sở y tế Trung ương, Bộ, ngành đấu thầu đơn lẻ. Cả nước có 119 hội đồng đấu thầu thuốc.

Đến hết tháng 5/2016, có 21 địa phương kết quả đấu thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi đã hết hiệu lực; trong đó, 9 địa phương đã phê duyệt kết quả đấu thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi từ tháng 1- 5/2016; còn lại các địa phương đang trong giai đoạn xét thầu.

Báo cáo đánh giá, đại đa số BHXH các tỉnh, thành phố tham gia vào đầy đủ các công đoạn trong đấu thầu. Có 32 tỉnh tham gia vào 6 công đoạn, 13 tỉnh tham gia vào 5 công đoạn, 14 tỉnh tham gia vào 4 công đoạn, 3 tỉnh tham gia vào 3 công đoạn, 2 tỉnh tham gia vào 2 công đoạn. BHXH Việt Nam cử cán bộ trực tiếp tham gia vào thẩm định kế hoạch đấu thầu thuốc của các bệnh viện trung ương thuộc Bộ Y tế.

Việc tham gia của cán bộ BHXH trong đấu thầu thuốc năm 2015-2016 được đánh giá sâu hơn, và có nhiều tác động đến kết quả lựa chọn nhà thầu (giá thuốc, lựa chọn thuốc), góp phần loại bỏ, khắc phục nhiều bất hợp lý trong kế hoạch đấu thầu của các cơ sở y tế như thuốc có hàm lượng không thông dụng có giá cao bất hợp lý; giá thuốc chênh lệch bất hợp lý giữa các nhóm thuốc, giữa các loại hàm lượng; điều chỉnh, thống nhất cách ghi các thông tin của thuốc: đường dùng, dạng bào chế, đơn vị tính để đảm bảo tính cạnh tranh trong đấu thầu; thuốc biệt dược gốc. Đặc biệt, điều chỉnh một số bất hợp lý đối với các thuốc có chi phí lớn…


Theo ông Nguyễn Tá Tỉnh - Trưởng Ban Dược và Vật tư y tế, (BHXH Việt Nam), công tác đấu thầu thuốc được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13; Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Để triển khai thực hiện công tác đấu thầu thuốc, đến nay Bộ Y tế đã ban hành 3 Thông tư hướng dẫn gồm Thông tư số 09/2016/TT-BYT, ngày 5/5/2016, ban hành Danh mục thuốc đấu thầu, danh mục thuốc đấu thầu tập trung; Thông tư số 10/2016/TT-BYT, ban hành Danh mục thuốc sản suất trong nước đáp ứng về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp; Thông tư số 11/2016/TT-BYT, quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập, có hiệu lực từ 01/7/2016. Hội nghị tập huấn nhằm kịp thời hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố thống nhất thực hiện, cùng giải quyết khó khăn, vướng mắc đang còn tồn tại trong công tác đấu thầu thuốc, quản lý và thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế.

Chi phí tiền thuốc cao


Hiện nay, chi phí cho tiền thuốc đang chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí y tế nói chung và chi khám chữa bệnh nói riêng. Chi phí thuốc cũng chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu chi phí khám chữa bệnh BHYT, năm 2009-2012, tỷ trọng tiền thuốc chiếm khoảng trên 60%, đến năm 2015 là 48,7% tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Do vậy, việc quản lý việc cung ứng, sử dụng, thanh toán chi phí thuốc có vai trò hết sức quan trọng nhằm đảm bảo quyền của người dân được sử dụng thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý và an toàn, phù hợp với cơ cấu bệnh tật và từng giai đoạn phát triển kinh tế xã hội của đất nước, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm XHVN ông Phạm Lương Sơn cho biết hiện nay công tác đấu thầu thuốc, quản lý và thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế rất quan trọng và cho biết, trong cuộc họp sáng ngày 14/6, Thủ tướng Chính phủ giao BHXH Việt Nam xây dựng Đề án đấu thầu thuốc BHYT tập trung cấp quốc gia dùng trong thanh toán BHYT. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề với khối lượng công việc lớn, do vậy, Phó Tổng Giám đốc đề nghị các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các tỉnh, thành phố tập trung cao độ, nâng cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ban Dược và Vật tư y tế khẩn trương hoàn thành văn bản hướng dẫn giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thuốc, vật tư y tế và Quy trình tham gia đấu thầu thuốc và cung ứng vật tư y tế của Ngành. BHXH các tỉnh, thành phố quyết liệt trong công tác chỉ đạo, tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn trong công tác đấu thầu thuốc, quản lý và thanh toán chi phí thuốc và vật tư y tế, nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia BHYT.

Khánh Ngọc

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !