Tiên Lữ (Hưng Yên): Việc kiểm soát, quản lý tệ nạn ma túy đã phát huy hiệu quả

Theo báo cáo của UBND huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) thời gian qua, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện không có những diễn biến phức tạp, không có các tụ điểm ma túy gây bức xúc trong nhân dân và không có đối tượng nghiện ma túy phát sinh.

Tính đến thời điểm tháng 10/2017, có 70 đối tượng nghiện ma túy đều có hồ sơ quản lý tại Công an huyện và được giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, tội phạm về ma túy luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, ma túy có thể được vận chuyển từ nơi khác đến để sử dụng và ngụy trang trá hình rất khó kiểm soát.

UBND huyện Tiên Lữ rất tích cực trong công tác phòng chống ma túy. (Ảnh minh họa)

Căn cứ vào Luật phòng chống ma túy năm 2008 và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác chống các tệ nạn xã hội, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh thì UBND huyện Tiên Lữ đã triển khai thực hiện một số hoạt động sau:

Có kế hoạch về tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân buôn bán ma túy trở về tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời thực hiện Chương trình phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm cũng như Đề án cai nghiện ma túy tại gia đình, tại cộng đồng và quản lý cai nghiện sau năm 2017.

Đồng thời Ban chỉ đạo cấp huyện về phòng, chống tội phạm, phòng chống AIDS cũng như tệ nạn ma túy hay buôn bán người được kiện toàn, duy trì hoạt động. Trong đó, Công an huyện là cơ quan thường trực có trách nhiệm giúp UBND huyện kiểm tra, theo dõi cũng như xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành thực hiện tốt nhiệm vụ thông qua từng đơn vị.

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các xã cũng như thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, thường xuyên kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh kịp thời các hoạt động của các cơ sở kinh doanh các dịch vụ nhạy cảm nhằm hạn chế không để xảy ra tình trạng mại dâm cũng nhưu ma túy trên địa bàn.

Tuyên truyền để nhận thức rõ ràng công tác phòng chống tệ nạn xã hội góp phần quan trọng bảo vệ văn hóa của dân tộc, bảo vệ sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người cũng như hạnh phúc gia đình, góp phần bảo vệ trật tự an ninh xã hội.

Bên cạnh đó, cấp ủy chính quyền từ cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền cũng như giáo dục với nội dung hình thức không ngừng đổi mới. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng trong quần chúng nhân dân, lồng ghép với các hoạt động ở địa phương, gắn với việc xây dựng xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư lấy tiêu chí phòng chống ma túy để đánh giá cũng như coogn nhận gia đình văn hóa, vận động công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng.

Dưới sự lãnh đạo của UBND xã, Đội xã hội tình nguyện đã và đang hoạt động tích cực, hiệu quả theo quy chế đã được UBND huyện phê duyệt. Các thành viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao năng lực công tác do chi cục phòng chống tệ nạn xã hội do Phòng Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức.

Đội công tác xã hội tình nguyện phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc cai nghiện ma túy tại gia định, cộng đồng và quản lý người sau cai nghiện.

Một số kết quả đạt được cho đến thời điểm hiện tại: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, can thiệp, trợ giúp kịp thời, hiệu quả nên công tác phòng chống các tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành cũng như người dân.

Nhìn chung 10 tháng đầu năm 2017, tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Tiên Lữ đã được kiểm soát, không có những vụ việc tụ điểm phức tạp gây bức xúc trong dư luận nhân dân, tệ nạn ma túy giảm, không có tệ nạn mại dâm cũng như buôn bán người.

Thời gian này, các cơ quan chức năng đã phối hợp với UBND xã, thị trấn vận động và lập hồ sơ đưa 5 đối tượng nghiện ma túy và Trung tâm cai nghiện của tỉnh.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !