Thượng tá công an 74 tuổi mua thuyền vớt rác trên hồ ở Hải Dương

Thượng tá về hưu Phạm Văn Quảng gọi việc đi vớt rác trên hồ Thanh Cương (Hải Dương) của mình là đi “bắt tội phạm môi trường” để mặt nước lại trong xanh.

Nhiều tháng nay, người dân ở TP Hải Dương đã quen với hình ảnh cụ ông dáng người rắn rỏi, ăn mặc giản dị, tự chèo thuyền một mình vớt rác trên hồ Thanh Cương. 

Thoạt thấy, người ta tưởng ông là công nhân môi trường về hưu, nhớ nghề, muốn góp phần giúp đồng nghiệp làm sạch môi trường nước. Hỏi ra mới biết, ông là thượng tá công an hưu trí Phạm Văn Quảng. 

Khi còn đương chức, ông Quảng công tác tại Công an TP Hà Nội. Nghỉ hưu, ông rời Thủ đô về quê, sống cùng gia đình, họ tộc tại khu dân cư số 4, phường Thanh Bình, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Thượng tá Phạm Văn Quảng ngày ngày thầm lặng với công việc ý nghĩa.

Năm nay, thượng tá Quảng 74 tuổi, vì yêu lao động nên ông giữ được sức khoẻ tốt, tinh thần lạc quan.

Nơi gia đình ông sinh sống có di tích lịch sử quốc gia Đền, Đình Sượt. Những năm gần đây, di tích này thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh về tham quan và chiêm bái. 

Cùng với sự phát triển của đô thị, khu vực hồ Thanh Cương, cạnh di tích thường xuyên bị ô nhiễm, nước chuyển màu, cá chết hàng loạt, rác thải dồn về gây ô nhiễm… 

Rác thải từ sinh hoạt của người dân xả xuống hồ Thanh Cương gây ô nhiễm cho nguồn nước.

Sợ tình trạng ô nhiễm ngày 1 nghiêm trọng, giảm đi vẻ đẹp cảnh quan cũng như tác động xấu đến sức khoẻ người dân, thượng tá Quảng đã dành giụm tiền lương mua 1 chiếc thuyền và bộ dụng cụ vớt rác. Sau khi có thuyền, ngày nắng cũng như ngày mưa, ông đều chèo ra hồ lặng lẽ vớt rác, rồi dùng xe chở rác ra khu vực tập kết để công nhân môi trường đô thị xử lý. Qua việc làm này, ông nói mình hiểu hơn, trân quý hơn sự vất vả, cực nhọc của các công nhân môi trường, đô thị.

Thượng tá Phạm Văn Quảng không quản ngại nắng mưa, vớt hết lớp rác làm bẩn hồ.

 

Ông Quảng tâm sự: “Ngày trẻ tôi làm công an thì việc đi bắt tội phạm như 1 trách nhiệm thiêng liêng để bảo vệ đời sống bình yên cho nhân dân.

Nay về hưu, thấy rác nó “hoành hành” làm xấu mặt hồ, gây mùi đe doạ sức khoẻ nhân dân, tôi cũng muốn góp phần “bắt” nó để quê mình thêm trong lành, xanh đẹp”.

Thu Hằng - Phạm Dựng

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

Đang cập nhật dữ liệu !