Thực hư tin đồn châu Âu sẽ không có khí đốt trong hai tháng?

Theo Bloomberg, châu Âu có nguy cơ không có khí đốt trong hai tháng tới do băng giá và tình trạng thiếu nhiên liệu trong các kho chứa.

Cụ thể, điều kiện tiên quyết cho sự thâm hụt là giảm sản lượng khí đốt tự nhiên và không có thêm nguồn cung cấp mới.

“Còn hai tháng lạnh nhất của mùa đông nữa và có những lo ngại rằng châu Âu có thể cạn kiệt khí đốt”, Bloomberg viết.

Ông Massimo Di Odoardo, Phó Chủ tịch của bộ phận nghiên cứu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt toàn cầu tại Wood Mackenzie nhận định: “Không hoàn toàn rõ ràng làm thế nào để đạt được mức dự trữ khí cần thiết trong các cơ sở lưu trữ mà không có nguồn cung cấp bổ sung từ Nga thông qua Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hoặc các tuyến đường hiện có”.

Theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, mùa đông lạnh giá là một trong những nguyên nhân chính khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng cao. Ông chỉ ra rằng Ủy ban châu Âu đang “có chủ đích” khi từ bỏ các hợp đồng dài hạn để chuyển sang các hợp đồng giao ngay.

{keywords}
 OPEC+ có thể phải thay đổi cách giải quyết nếu căng thẳng giữa phương Tây và Nga tiếp tục diễn ra. (Ảnh: Reuters)

Kết quả là vào mùa hè, các nước châu Âu phải đối mặt với tình trạng không lấp đầy được các kho chứa, đến mùa đông do nhiệt độ xuống thấp nên thời gian bơm vào các kho chứa ngầm giảm đi 3 tuần.

Dự trữ khí đốt ở châu Âu đã cạn kiệt sau khi nhà cung cấp của Nga ngừng cung cấp thêm năng lực vận chuyển khí đốt qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe tới Đức từ ngày 21/12/2021.

Theo Gazprom, châu Âu không thể tự đưa ra giá cho thị trường. Do nguồn cung bị đóng băng, giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử vượt 2.150 USD/nghìn mét khối.

Các chuyên gia cho rằng, sự gia tăng chi phí là do một số yếu tố như: tỷ lệ lấp đầy của các kho chứa ngầm ở châu Âu thấp, nguồn cung hạn chế từ các nhà cung cấp lớn và nhu cầu cao về khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á .

Giờ đây, tâm trạng của những người tham gia thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết và sự không chắc chắn của việc ra mắt Nord Stream 2. Cả hai đường ống hiện nay đều được nạp khí kỹ thuật và sẵn sàng vận hành, tuy nhiên theo dự kiến, phải đến nửa cuối năm nay dự án mới có thể vận hành.

Châu Âu đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt vào năm 2022

Theo ông Sebastian Bleschke, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà khai thác kho chứa khí đốt của Đức (INES), châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu khí nghiêm trọng vào năm 2022.

Theo ông Bleschke, trung bình các cơ sở lưu trữ ở châu Âu chỉ đầy 56%. Ông Bleschke lưu ý rằng, con số này thấp hơn 15 điểm phần trăm so với mức trung bình của 10 năm.

“Với hai tháng mùa đông lạnh nhất sắp tới, có những lo ngại rằng châu Âu có thể cạn kiệt khí đốt”, ông Bleschke nói.

Ngoài ra, ông Bleschke cảnh báo, trong trường hợp Nga không thể cung cấp khí đốt các kho dự trữ có thể giảm tới 15% vào cuối tháng Ba.

“Một số người nói rằng cuộc khủng hoảng có thể kéo dài đến năm 2025, khi làn sóng tiếp theo của các dự án LNG của Mỹ sẽ bắt đầu được vận chuyển ra thị trường toàn cầu”, ông Bleschke nói thêm.

OPEC+ đồng ý tăng sản lượng, Nhà Trắng lập tức phản ứng

Mới đây, Bộ trưởng các nước Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh (OPEC+) đã nhất trí tiếp tục tăng sản lượng khai thác dầu trong tháng 2 thêm 400 nghìn thùng/ngày.

Các nước xuất khẩu dầu đã đi đến quyết định dựa trên thực tế là thị trường hàng hóa đang cân bằng. Đồng thời, dự kiến ​​sau quý đầu tiên của năm 2022, trữ lượng dầu mỏ trên thế giới sẽ bắt đầu tăng trưởng. Theo thông cáo, các bộ trưởng OPEC+ cũng đã gia hạn kế hoạch bù đắp cho việc sản xuất dầu cho đến cuối tháng 6.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, Mỹ hoan nghênh về quyết định tăng sản lượng dầu của OPEC+.

Bà Psaki lưu ý rằng, cùng với việc Mỹ quyết định giải phóng nguyên liệu thô khỏi nguồn dự trữ chiến lược, hành động của các nước xuất khẩu dầu sẽ giúp phục hồi nền kinh tế.

Thanh Bình (lược dịch)

Nord Stream 2 sẽ làm giảm giá khí đốt ở châu Âu

Nord Stream 2 sẽ làm giảm giá khí đốt ở châu Âu

Các chuyên gia được hãng tin RIA phỏng vấn cho rằng, việc đưa đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vào vận hành sớm cùng với sự gia tăng nguồn cung từ Nga có thể làm giảm giá khí đốt ở châu Âu

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !