Tại sao giá khí đốt tăng vọt ở châu Âu, ai là người chịu trách nhiệm?

Từ ngày 10-22/12, giá đã tăng gần 90% từ 1.158 lên 2.180 USD/nghìn mét khối và sau đó giảm xuống còn 1.200 USD/nghìn mét khối.

Theo giới chuyên gia, lý do cho những “bước nhảy vọt” về báo giá nằm ở việc cải cách thị trường khí đốt châu Âu không thành công bắt đầu từ hơn 10 năm trước. Bao gồm việc tăng tỷ trọng hợp đồng giao ngay lên mức tối đa (mua và thanh toán nhanh một lượng khí nhất định trên sàn giao dịch với ngày giao hàng đã thỏa thuận) và từ bỏ dần các hợp đồng dài hạn.

Các mục tiêu của cuộc cải cách đã đạt được với hơn một nửa lượng khí đốt tiêu thụ ở châu Âu được nhập khẩu theo hợp đồng giao ngay. Tức là, nguồn cung cấp không chỉ phụ thuộc vào mong muốn mua khí đốt của người tiêu dùng mà còn phụ thuộc vào việc nhà cung cấp bán khí đốt.

Bây giờ nguồn cung cấp khí đốt trên sàn giao dịch bị hạn chế. Nhưng sau khi loại bỏ than đá - đây là nguồn tài nguyên chính của các nước châu Âu để sản xuất điện, một thị trường không được quản lý cho một sản phẩm như vậy sẽ làm tăng rủi ro cho toàn bộ nền kinh tế châu Âu, điều này đã xảy ra trong năm nay.

{keywords}
Châu Âu chứng kiến ​​giá khí đốt tăng vọt vào mùa thu năm nay, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng. (Ảnh: iStock)

Theo đó, giá khí đốt 1.200 USD/nghìn mét khối mới đây cũng là một con số đáng kinh ngạc, chỉ một năm trước khí đốt được giao dịch ở mức 240 USD/nghìn mét khối và được các nhà xuất khẩu coi là mức giá rất tốt. Vậy giá kỷ lục đến từ đâu?

Quan trọng nhất, không có tình trạng thâm hụt khí đốt ở châu Âu. Gần đây, có tin về việc rút lượng khí kỷ lục từ các kho chứa dưới lòng đất, nhưng chúng không liên quan đến thời tiết lạnh và nhu cầu tăng của các doanh nghiệp. Việc rút khí tối đa khỏi các cơ sở của lưu trữ ở châu Âu xảy ra vào ngày 21-22/12 (1,4 tỉ mét khối), khi giá khí đốt tăng trên 2.000 USD và thời tiết chẳng hạn như ở Đức và Hà Lan là tương đối dễ chịu.

Các chuyên gia cho rằng, có nghĩa là, các công ty lớn có dự trữ trong các cơ sở lưu trữ hoàn toàn không tìm cách mua khí đốt theo giá thị trường, mà chỉ cần bơm nó ra khỏi cơ sở lưu trữ. Và thực tế không phải là các nhà xuất khẩu không bán thêm thông qua sàn giao dịch, bởi khi đó lợi nhuận có thể rất lớn. Trong khi đó, khí đốt được mua bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang trên bờ vực phá sản do giá tăng quá cao.

Ngoài ra, theo ông Valery Andrianov, phó giáo sư tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga, trước bối cảnh của đại dịch Covid-19, chính phủ của nhiều quốc gia đã đổ vào nền kinh tế một lượng lớn quỹ không đảm bảo. Trong trường hợp không có các lĩnh vực đầu tư có tính thanh khoản cao khác, một phần quỹ đã chuyển đến sàn giao dịch khí đốt và tham gia vào các trao đổi “nhiên liệu xanh”.

Gazprom “vô can”

Hiện có hơn 60 tỉ mét khối khí đốt trong các cơ sở lưu trữ ở châu Âu. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) tiêu thụ hơn 400 tỉ mét khối mỗi năm. Ngay cả khi không tính đến nguồn cung cấp khí đốt liên tục từ các quốc gia khác nhau và sản lượng của chính họ, dự trữ khí đốt hiện có sẽ đủ cho 2 tháng mùa đông.

Đồng thời, ở châu Âu, một số nước đổ lỗi cho tập đoàn Gazprom của Nga về việc tăng giá. Tuy nhiên, có những lý do có thể giải thích: thời tiết yên tĩnh đã làm ngừng hoạt động của các tuabin gió ở Biển Bắc; thiếu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) do tăng nhu cầu ở châu Á; cơ chế giao dịch hối đoái; và các nhà đầu cơ.

Trong khi đó, Gazprom hầu như không bán khí đốt thông qua các sàn giao dịch chứng khoán châu Âu trong năm nay. Tất nhiên, các tuabin gió đã làm ảnh hưởng đến ngành năng lượng châu Âu, nhưng thời gian ngừng hoạt động của chúng đã được bù đắp bằng sự gia tăng nguồn cung cấp than, khí đốt và dầu nhiên liệu. Thị trường châu Á đối với LNG luôn là thị trường cao cấp và việc trao đổi mua bán khí đốt trong quá khứ đã dẫn đến việc giảm giá chứ không làm tăng giá.

{keywords}
Tập đoàn Gazprom bác bỏ cáo buộc không cung cấp đủ khí đốt cho châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Đó là vấn đề điều tiết thị trường gas. Theo Phó Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga Alexei Grivach, việc chuyển đổi sang các hợp đồng khí đốt giao ngay ở EU diễn ra vào cuối những năm 2000. Tuy nhiên, quá trình giảm giá đã diễn ra trong 5-6 năm qua, khi hầu hết các hợp đồng dài hạn được thực hiện có sự ràng buộc về giá cả với các trung tâm (trung tâm phân phối khí, nơi có giao dịch trao đổi). Hợp đồng cuối cùng diễn ra sau khi giải quyết các khiếu nại chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC) chống lại Gazprom và việc ký kết các điều chỉnh tương ứng đối với các thỏa thuận cung cấp khí đốt (liên kết giá của các hợp đồng dài hạn với giá trao đổi).

“Bây giờ liên kết này đã hoạt động vì lợi ích của Gazprom. Tất nhiên là không. Gazprom có lợi dụng tình hình không? Tất nhiên. Gazprom không có nghĩa vụ lấp đầy các cơ sở lưu trữ ở châu Âu, cũng như bán khối lượng khí đốt bổ sung thông qua các sàn giao dịch chứng khoán châu Âu”, ông Grivach nhấn mạnh.

Theo ông Andrianov, giá khí đốt trên thị trường chứng khoán châu Âu tăng là kết quả trực tiếp của việc cải cách thị trường khí đốt châu Âu, nhằm mục đích chính xác là phát triển giao dịch kỳ hạn và từ bỏ các hợp đồng dài hạn. Châu Âu từ lâu đã đấu tranh cho việc định giá tự do. Và báo giá khí đốt tăng vọt hiện nay chỉ là kết quả tự nhiên của một cuộc đấu tranh như vậy.

Trong bối cảnh thời tiết cực kỳ lạnh giá ở Nga vào ngày 22/12, mức tiêu thụ điện tối đa trong lịch sử đã được ghi nhận với 159.484 MW. Điều này đòi hỏi lượng khí đốt bổ sung để sưởi ấm các khu dân cư và công nghiệp. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Gazprom buộc phải tạm thời ngừng bơm khí đốt qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe - đây được gọi là một trong những nguyên nhân chính khiến giá khí đốt trao đổi ở EU tăng trên 2.000 USD/nghìn mét khối.

Ông Grivach cho biết thêm, không có lời phàn nàn nào từ các khách hàng của Gazprom, các hợp đồng đang được hoàn thành cho đến tận cuối cùng, nhưng nếu không thì đó là một thị trường tự do, như Ủy ban Châu Âu mong muốn. Theo ông, hiện nay thị trường rõ ràng không được đảm bảo đầy đủ bằng các cam kết cung cấp chắc chắn, nhưng người châu Âu không có trách nhiệm gì.

Thanh Bình (lược dịch)

Châu Âu ‘hú vía’ vì giá khí đốt

Châu Âu ‘hú vía’ vì giá khí đốt

Ông Carlos Torres Diaz, người phụ trách mảng thị trường năng lượng và khí đốt của Công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) chia sẻ với Guardian, Nga tìm cách tối đa hóa lợi nhuận bằng cách duy trì giá khí đốt cao ở châu Âu.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !