Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nghị sỹ Việt-Anh

Đoàn nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Anh đã có chuyến thăm, làm việc tới Anh nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nghị sỹ hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại London, từ ngày 14-19/12, đoàn nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Anh do ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nghiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Anh, dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tới Anh nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nghị sỹ hai nước.

Trong buổi tiếp đoàn tại Quốc hội Anh ngày 17/12, Nghị sỹ George Howarth, Chủ tịch Nhóm các nghị sỹ Anh quan tâm tới Việt Nam, bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ song phương Anh-Việt Nam đang ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt kể từ sau khi hai bên ký quan hệ Đối tác chiến lược năm 2010.

Nghị sỹ Howarth khẳng định Nhóm các nghị sỹ liên đảng quan tâm Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy Chính phủ Anh tăng cường quan hệ với Việt Nam, đặc biệt có thêm tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề như Biển Đông, an toàn hàng hải... Ông cũng cam kết ủng hộ Việt Nam tại Nghị viện châu Âu và mong rằng Việt Nam cũng có tiếng nói tích cực ủng hộ Anh trong các vấn đề quốc tế.

Về phần mình, ông Nguyễn Văn Giàu cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Nghị sỹ Howarth dành cho Việt Nam, nhắc lại việc Nhóm các nghị sỹ Anh quan tâm tới Việt Nam do ông Howarth đứng đầu từng tổ chức tại Quốc hội Anh một cuộc bán đấu giá quà tặng của nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có đương kim Thủ tướng Anh David Cameron, nhằm gây quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, cũng như sự ủng hộ tích cực của Nghị sỹ Howarth đối với Việt Nam khi xảy ra vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam hồi tháng Năm năm nay.

Ông Nguyễn Văn Giàu khẳng định Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Anh mới được thành lập sẽ nỗ lực hết sức để góp phần cùng Nhóm các nghị sỹ Anh quan tâm Việt Nam thúc đẩy mối quan hệ hai nước.

Cùng ngày, đoàn có cuộc gặp với đoàn các nghị sỹ Anh sẽ tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 do Việt Nam đăng cai diễn ra tại Hà Nội vào tháng 3/2015.

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết Việt Nam đã và đang chuẩn bị rất chu đáo cho sự kiện quan trọng này, đặc biệt với Nhà Quốc hội vừa được xây mới khang trang, hiện đại có thể đáp ứng tốt việc tổ chức sự kiện tầm cỡ quốc tế thu hút sự tham gia đông đảo của quan khách nước ngoài.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU 132 sẽ giúp tạo một diễn đàn quan trọng để các nghị sỹ, các nghị viện thành viên trao đổi về chiến lược phát triển hậu 2015 mà thế giới đang chú trọng cũng như giúp nâng cao tiếng nói của nhóm các quốc gia châu Á trong IPU.

Ông Nguyễn Văn Giàu bày tỏ tin tưởng các nghị sỹ Anh cũng như tất cả các đại biểu tham dự Đại hội đồng IPU 132 sẽ có dịp khám phá một đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện và mến khách.

Cũng trong thời gian thăm Anh, đoàn đã có cuộc trao đổi với Mạng lưới Việt Nam-Anh, tập hợp các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đã và đang chung tay thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, ông Robert Campbell, phụ trách đối ngoại của Tập đoàn bảo hiểm Prudential cho biết là một trong những doanh nghiệp Anh sớm có mặt và hoạt động thành công tại Việt Nam, Prudential cam kết tích cực đóng góp vào vai trò cầu nối của Mạng lưới Việt Nam-Anh để góp phần giúp ngày càng có nhiều doanh nghiệp Anh tới kinh doanh tại Việt Nam.

Đoàn cũng đã tới thăm Nghị viện Scotland, trao đổi về mối quan hệ giữa chính quyền trung ương và địa phương tại Scotland cũng như làm việc với thành viên chính quyền địa phương.
B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !