Thừa Thiên Huế: Nông dân tất bật thu hoạch lúa, đeo khẩu trang kín mặt, không ngồi đông người

Tất bật thu hoạch hàng chục nghìn hecta lúa vụ Đông Xuân để kịp gieo cấy vụ mới, người dân trồng lúa ở tỉnh Thừa Thiên - Huế không quên đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người... để phòng chống dịch bệnh.

{keywords}
Một mình ra đồng nhưng người đàn ông vẫn đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh.

Ghi nhận của PV tại cánh đồng Thanh Lam (thị xã Hương Thủy), dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng chục máy gặt liên hợp vẫn hoạt động liên tục. Người dân nghiêm túc đeo khẩu trang theo quy định... Họ đi lại hoặc ngồi từng nhóm 3 - 4 người nói chuyện với nhau trên bờ ruộng chờ máy thả lúa xuống.

“Mọi năm mỗi máy thông thường chúng tôi đi với nhau 6 - 7 người để thay phiên nhau lái và đóng bao nhưng năm nay do dịch bệnh nên chỉ ra tận bờ ruộng 3 người để vận hành, khi nào mệt thì gọi điện cho 3 người còn lại ở nhà ra thay thế”, một chủ máy đang gặt ở cánh đồng Thanh Lam cho biết.

{keywords}
Máy gặt lúa ở cánh đồng Thanh Lam.
{keywords}
Những người đứng ngồi trên máy gặt đeo khẩu trang.
{keywords}
Xe tải xuống tận ruộng vận chuyển lúa ở cánh đồng Thanh Lam.

Tương tự, tại cánh đồng Bao Vinh (giáp ranh giữa TP Huế, thị xã Hương Trà và huyện Quảng Điền), người dân ra đồng và phơi lúa hay xử lý rơm rạ cũng đều đeo khẩu trang và hạn chế tập trung đông người.

Sau khi gặt xong và vận chuyển lúa lên phơi, ông Trần Quang Minh (trú xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) chia sẻ: “Đeo khẩu trang không chỉ phòng chống dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay mà còn chống bụi bẩn từ lúa và nắng nóng phản chiếu lên mặt”.

{keywords}
Người dân dùng cả máy cày để vận chuyển lúa ra khỏi ruộng.
{keywords}
Phơi lúa đóng bao trên đường ở phường Hương Toàn (thị xã Hương Trà).
{keywords}
Người dân ra cánh đồng Bao Vinh thu hoạch lúa vụ Đông Xuân.

Trong lúc ở các địa bàn khác ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang tập trung gặt lúa để sớm có thời gian chuẩn bị cho vụ tới thì tại cánh đồng xã Phú Hồ (huyện Phú Vang), đa số các hộ dân đã gặt xong, hiện chỉ đang xử lý rơm rạ và tranh thủ trời mưa dông, ruộng có nước liền khẩn trương tiến hành cày bừa.

{keywords}
Một số hộ dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đã tiến hành cày bừa, chuẩn bị vụ mới ở xã Phú Hồ (huyện Phú Vang).

Người dân trồng lúa ở tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, năm nay được mùa và giá thuê gặt vừa phải, dao động khoảng 100 - 120 nghìn đồng/sào (1 sào = 500m2), trung bình mỗi ngày máy gặt 8 - 10 mẫu (1 mẫu = 5.000m2) nên đến nay toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã gặt đại trà được khoảng 80% diện tích. Hiện, các địa phương đang tập trung máy thu hoạch, máy làm đất và vệ sinh đồng ruộng, xử lý gốc rạ, cày lật đất… để chuẩn bị gieo cấy vụ Hè Thu.

{keywords}
Vận chuyển lúa về nhà ở xã Phú Hồ (huyện Phú Vang).
{keywords}
Xe tải liên tục ra vào cánh đồng Thanh Lam vận chuyển lúa vụ Đông Xuân.
{keywords}
Gặt lúa giữa đồng và tuân thủ đeo khẩu trang chống dịch.

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, tính đến ngày 12/5 người dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thu hoạch được 22.952/28.277ha và chỉ còn 5.325ha (trong đó, có 853ha dự kiến thu hoạch sau ngày 20/5). Riêng những xã bị phong tỏa do có ca nhiễm SARS-CoV-2 thì thực hiện giãn cách và thu hoạch bình thường, tùy vào từng trường hợp sẽ có hỗ trợ.

Hà Oai

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Đang cập nhật dữ liệu !