Thủ tướng Hungary “phản đòn” Mỹ, giới chuyên gia bình luận gì?

Tờ Wall Street Journal dẫn một số nguồn cho biết, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố với các nhà ngoại giao Mỹ rằng ông dự định xây dựng một chính sách đối ngoại trung lập, thay vì tuân thủ thực hiện các yêu cầu của Mỹ, đồng thời phản đối chính sách gây áp lực của Mỹ đối với Nga và Trung Quốc.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Theo tờ Wall Street Journal, người đứng đầu chính phủ Hungary Viktor Orban đã nhận được lệnh chống lại "gián điệp mạng Trung Quốc" và hỗ trợ Ukraine để đối trọng với Nga.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã từ chối thực hiện cả hai yêu cầu này của phía Mỹ. Ông Orban muốn Hungary "trung lập như Áo".

Trước đó, tờ Handelsblatt, trích dẫn nguồn tin từ một quan chức trong Nhà Trắng cho biết, Hoa Kỳ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) có những hành động tích cực hơn chống lại dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2. Quan chức Mỹ nói: "Chúng tôi muốn dự án này phải dừng lại… Đã đến lúc hành động".

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đã chỉ trích Mỹ gây áp lực lên Liên minh châu Âu vì dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2của Nga.

Ông Alexander Van der Bellen cho rằng: "Chính phủ Hoa Kỳ coi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên như thuộc địa!"

Ngược lại, tờ báo viết, Thủ tướng Hungary đã thu hút đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng thông tin của đất nước, đồng thời phản đối các cuộc đàm phán giữa NATOvà Kiev ở cấp bộ trưởng. Ông Orban không hài lòng trước tình hình giảm khả năng học tiếng Hungary ở Ukraine cho các dân tộc thiểu số.

Tổng thống Nga Putin

Vào cuối năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng sự phát triển của quan hệ Nga-Hungary có thể đạt được tiến bộ đáng kể và sẽ đạt đến mốc giới hợp tác mới. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ song phương Nga-Hungary trong các lĩnh vực khác nhau.

Chuyên gia của Viện nghiên cứu chính trị nhân đạo quốc tế, ông Vladimir Bruter, đã bình luận về việc truyền thông đưa tin Thủ tướng Hungary Viktor Orban từ chối thực hiện yêu cầu của Mỹ về việc gây áp lực đối với Trung Quốc và Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, ông Bruter nói: "Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu có cùng quan điểm với Thủ tướng Orban nên đây không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Vấn đề chỉ là trong suốt nhiều năm qua, Tây Âu và sau này là một phần Đông Âu đã trở nên phụ thuộc vào Mỹ trong việc xây dựng hệ thống an ninh và nhận sự hỗ trợ của Washington. Từ đó cổ xúy chủ nghĩa bành trướng chống Nga ở châu Âu. Người châu Âu không thể cùng lúc từ bỏ tất cả những điều này".

Theo ông Bruter, những tuyên bố như vậy thường vang lên từ đại diện của các quốc gia châu Âu khác, nhưng họ không thể từ chối chính sách của Washington.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Thủ tướng Hungary phản đòn Mỹ giới chuyên gia bình luận gì Thủ tướng Hungary phản đòn Mỹ giới chuyên gia bình luận gì Tờ Wall Street Journal Thủ tướng Hungary Viktor Orban Thủ tướng Hungary Viktor Orban chính sách đối ngoại trung lập yêu cầu của Mỹ chính sách gây áp lực của Mỹ đối với Nga và Trung Quốc Dòng chảy phương Bắc 2 Tổng thống Nga Putin quan hệ song phương Nga-Hungary quan hệ Nga-Hungary

Áp suất trong Nord Stream 2 đã ổn định, Bộ Nội vụ Đức sẽ điều tra vụ rò rỉ

Nord Stream 2 AG - công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt mới đây thông báo áp suất đã ổn định trong đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Phẫn nộ trước cảnh người đàn ông tấn công thô bạo bé trai ở trung tâm thương mại Icon

Người đàn ông bất ngờ đạp thẳng vào lưng bé trai ở trung tâm thương mại khiến những người chứng kiến vô cùng phẫn nộ.

Số người thiệt mạng do bão Ian ở Mỹ tăng lên 77

NBC đưa tin, ít nhất 77 người thiệt mạng do hậu quả của cơn bão Ian ở bang Florida của Mỹ.

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !