Thủ tướng Chính phủ: "Đề nghị Doanh nghiệp tư nhân nói không với đưa hối lộ"

Chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn phát biểu làm rõ thêm, và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Đã có 47 đại biểu đăng ký chất vấn Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đề nghị doanh nghiệp tư nhân nói không với việc đưa hối lộ

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội khoá 14. Lần thứ nhất là vào tháng 11/2016, tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội.

Là người đặt câu hỏi đầu tiên tới Thủ tướng, đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn Kon Tum) cho rằng, cơ chế thị trường định hướng XHCN đạt được thành tựu quan trọng phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên sự chênh lệch giàu nghèo, phân hóa xã hội ngày càng lớn. Quan điểm của Thủ tướng về vấn đề này và giải pháp?

ĐBQH Tô Văn Tám (Đoàn Kon Tum)

Ông Tám cũng đặt câu hỏi tới Thủ tướng về vai trò của kinh tế tư nhân với phát triển đất nước, giải pháp triển khai hiệu quả?

Trả lời vấn đề xóa khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại câu nói của Bác Hồ “không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng”. “Trên tinh thần đó dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị liên tục phấn đấu đạt mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội. Kết quả đời sống của nhân dân từ nông thôn tới miền núi được cải thiện”.

Tuy vậy Thủ tướng cũng thừa nhận tỷ lệ người nghèo, nhất là ở các vùng xa xôi, hẻo lánh vẫn xảy ra. Thu nhập của người nông thôn chưa bằng 1/2 so với thành thị, đặc biệt miền núi chỉ đạt 44%.

Do đó, muốn giải quyết vấn đề này Thủ tướng cho rằng phải tiến hành nhiều việc đồng bộ. Trong đó đẩy mạnh ổn định tái cơ cấu kinh tế, tăng năng suất chất lượng, đào tạo việc làm cho người nông dân nông thôn miền núi; điều tiết thu nhập qua thuế tốt hơn; an sinh xã hội – hỗ trợ tín dụng cho người nghèo mạnh mẽ hơn.

Một giải pháp nữa Thủ tướng nhấn mạnh đó là muốn giảm khoảng cách thì sự ổn định chính trị đóng vai trò quan trọng. Có chính trị tốt, kinh tế tốt mới có thể giải quyết tốt vấn đề khoảng cách chênh lệch này. “Với tinh thần giảm khoảng cách giàu nghèo chúng ta sẽ dành nguồn lực nhiều hơn, quan tâm hơn đến những vùng khó khăn nhất là vùng chưa có điện, đường, trường, trạm… để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các dịch vụ”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho rằng các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật là rất cần thiết; cùng với đó là hỗ trợ nhà đầu tư giảm chi phí, tránh kiểm tra chồng chéo...

"Tôi đề nghị các doanh nghiệp tư nhân nói không với việc đưa hối lộ cho các cấp, các ngành. Chính phủ và các cấp chính quyền cần tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển, cụ thể như cho tư nhân tham gia cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, hợp tác liên kết..."- Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng cần chuyển những hộ kinh doanh cá thể nhỏ lẻ, khoảng 3,5-4 triệu hộ lên kinh tế tư nhân nhỏ và vừa. Theo ông, doanh nghiệp tư nhân muốn phát triển bền vững phải xây dựng văn hoá doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân, nâng cao năng lực quản trị để làm sao không lâm vào cảnh sớm rời thị trường.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !