Thủ tưởng Australia: Việt Nam đăng cai tổ chức APEC năm 2017 là cơ hội to lớn

​Phát biểu tại tiệc tiếp đón các lãnh đạo doanh nghiệp APEC diễn ra tối 10/11, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng việc Việt Nam đăng cai tổ chức APEC năm 2017 là một cơ hội to lớn để chia sẻ câu chuyện thành công về phát triển kinh tế.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull

Việt Nam đã phát triển thành một đất nước năng động

Đánh giá rất cao về các thành tựu kinh tế, Thủ tướng Úc cho rằng trong hơn 30 năm qua, Việt Nam đã phát triển thành một đất nước năng động, có thu nhập đạt tầm trung với một trong những nền kinh tế có độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành một trong 20 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới trong vòng 30 năm tới.

“Thành tựu kinh tế này không phải là ngẫu nhiên hay may mắn mà có được.Việc Việt Nam đăng cai tổ chức  APEC năm 2017 là một cơ hội to lớn để chia sẻ câu chuyện thành công về phát triển kinh tế. Để chứng tỏ được sức mạnh của tự do thương mại và mở cửa đối với kinh tế toàn cầu và giúp chống lại những cuộc vận động tuyên truyền cho sự bảo hộ vẫn đang diễn ra”- ngài Malcolm Turnbull nói.

Theo Thủ tướng Úc, số lượng các công ty Australia có mối quan tâm đến Việt Nam có mặt tại đây trong buổi tối hôm nay là một minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ nói trên và các doanh nghiệp của các nền kinh tế đều đóng vai trò tích cực trong việc tạo nên chương trình nghị sự của APEC.

“Và tất nhiên chúng ta cũng phải công nhận rằng, Australia là một xã hội đa văn hóa thành công bậc nhất trên thế giới, mà khi nói vậy, tôi có vẻ đôi chút thiên vị, vì tôi là Thủ tướng, nhưng đó là sự thật, tôi sẽ chứng minh được điều đó - hiện có 300.000 người Australia gốc Việt. Đó là một trong những lợi thế lớn trong mối quan hệ giữa hai nước.

Tính đa dạng của cộng đồng dân cư Australia, với bản chất đa văn hóa, là một trong những tài sản lớn nhất của chúng tôi. Chúng tôi tự hào về những nguồn lực của mình, thưa Ngài Bộ trưởng, toàn bộ các mỏ quặng sắt, than và các tài nguyên quý giá dưới lòng đất, nhưng tài sản quý giá nhất của chúng tôi, cũng như của đất nước các quý vị - đó là những con người đang cư trú trên mặt đất chứ không phải những thứ có thể tìm thấy dưới lòng đất”- Thủ tướng Úc nhấn mạnh.

Quan hệ kinh tế Việt – Úc có nhiều chuyển biến

Thủ tướng Úc đánh giá, giai đoạn này mối quan hệ kinh tế giữa hai nước đã có chuyển biến. Giữa hai bên không còn là mối quan hệ của nước nhận - nước cung cấp viện trợ nữa, mà đó là quan hệ đối tác kinh tế thực sự. Ước tính, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ đạt đến 33 triệu người vào năm 2020 và các doanh nghiệp của Australia đã nhìn thấy lợi ích của sự chuyển biến này.

Các trường đại học của Úc đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho sinh viên Việt Nam. Hiện nay có hơn 20.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Australia. Việt Nam là nước đứng thứ tư cung cấp nguồn sinh viên quốc tế vào Australia.

Việt Nam là thị trường nông sản lớn thứ sáu của Úc. Người tiêu dùng Việt Nam đang dần chú trọng đến thực phẩm sạch và an toàn, còn nông dân Australia thì đã có danh tiếng về việc sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng yêu cầu này.

“Ví dụ, hơn 75% số bánh được dùng cho món bánh mì nổi tiếng của Việt Nam, được làm từ bột mì Australia. Vậy nên hương vị ẩm thực của Australia hiện diện hàng ngày trong món ăn truyền thống của Việt Nam. Và tất nhiên, thương mại có tính hai chiều. Việt Nam cũng hưởng lợi từ mối quan hệ thương mại gia tăng giữa chúng ta, với trái thanh long, vải thiều và xoài của Việt Nam giờ đây đã sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng Australia.

Tuy nhiên điều quan trọng cần ghi nhớ là quan hệ kinh tế vượt ra khỏi khái niệm đơn thuần về trao đổi hàng hóa hữu hình. Chúng ta đang xây dựng những nền tảng cho tăng trưởng kinh tế dài hạn và những ngày tăng trưởng phụ thuộc thuần túy vào đầu vào lao động và vốn đã trôi qua.Chúng ta cần đẩy mạnh năng suất bằng cách chia sẻ các ý tưởng mới và công nghệ mới. Mối quan hệ hợp tác về đổi mới sáng tạo của chúng ta sẽ giúp Việt Nam và Australia chuẩn bị cho tương lai này” – Thủ tướng  Malcolm Turnbull nhấn mạnh.

"Được liên kết" là câu được Thủ tướng Úc nói về mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai. Điều này phụ thuộc vào thương mại tự do, vào đầu tư, vào sự đổi mới.

"Tôi muốn chúc mừng các bạn về doanh nghiệp và sáng kiến mà các bạn đang thể hiện trong khi chúng ta tiếp tục xây dựng và xây dựng dựa trên mối quan hệ kinh tế đã rất mạnh mẽ giữa Australia và Việt Nam. Mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển chừng nào chúng ta cam kết tự do thương mại, đầu tư, mở cửa thị trường; cho phép mọi người sử dụng doanh nghiệp và sáng kiến của họ để cùng tiến lên phía trước, cùng phát triển khi các nền kinh tế của chúng ta cùng tăng trưởng"- Thủ tướng Úc kết luận. 

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !