Thủ tướng Australia hứa tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản Việt Nam

Ngày 14/11, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Singapore, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Scott Morrison mới được bổ nhiệm giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ, sẵn sàng hợp tác với Thủ tướng Scott Morrison thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như nhãn, chôm chôm, vú sữa và tôm nguyên con vào Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt trong việc thúc đẩy thương mại, đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản Việt Nam. Thủ tướng Úc cho biết rất ấn tượng với đất nước và con người Việt Nam, mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động du lịch, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Về hợp tác tại các diễn đàn và cơ chế đa phương quốc tế và khu vực, hai Thủ tướng nhất trí hai nước sẽ phối hợp thúc đẩy tự do hoá thương mại, tăng cường phối hợp giải quyết các vấn đề chung sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP) có hiệu lực cũng như thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế; tăng cường phối hợp tại Liên hợp quốc, ASEM và trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

Bên lề các phiên họp cấp cao của ASEAN với các đối tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có các cuộc trao đổi với Tổng thống Chile Sebastien Pinera, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại cuộc gặp Tổng thống Chile Sebastien Pinera và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước thành viên Hiệp định CPTPP phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai hiệu quả hiệp định, đem lại lợi chung cho các nước thành viên.

Tại cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng đánh giá cao việc Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác với ASEAN, hoan nghênh sáng kiến tổ chức HNCC kỷ niệm ASEAN-Hàn Quốc trong năm 2019 tại Hàn Quốc.

Việt Nam và Australia đang ngày càng có nhiều điểm tương đồng về lợi ích quốc gia trên một loạt vấn đề. Việt Nam ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề khu vực. Thỏa thuận đối tác chiến lược này sẽ đưa hai nước lại gần nhau hơn để hợp tác trong 6 lĩnh vực lớn: thương mại và đầu tư; hỗ trợ phát triển; giáo dục; chính trị và ngoại giao; quốc phòng và an ninh; khoa học, công nghệ và hợp tác nhân dân.

Australia và Việt Nam chia sẻ lợi ích chung trong vấn đề Biển Đông. Họ cùng quan điểm về tầm quan trọng của tự do hàng hải và tự do hàng không ở Biển Đông, việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hay sử dụng vũ lực và tuân thủ theo luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Australia và Việt Nam cũng đồng ý rằng các bên cần kiềm chế và tránh các hành động có thể làm suy giảm lòng tin hay ảnh hưởng tới nỗ lực nhằm kiểm soát hòa bình các căng thẳng. Cả hai đều ủng hộ việc triển khai đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên (DOC) trên biển Đông và sớm hoàn tất bộ quy tắc ứng xử (COC) mang tính ràng buộc.

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore nói: Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Australia cũng như dự thượng đỉnh Australia - ASEAN cho thấy xu hướng củng cố hơn nữa quan hệ Việt Nam - Australia, đặc biệt trên khía cạnh chiến lược. Bản thân Australia cũng mong muốn đóng vai trò tích cực hơn ở châu Á và việc Canberra nâng cấp quan hệ, tăng cường hợp tác chiến lược là một lựa chọn mang tính thực tế và hợp lý nếu xét vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực. Việt Nam cũng mong muốn Australia đóng vai trò chủ động và tích cực hơn tại khu vực, nhất là ở Biển Đông, để giúp duy trì cân bằng khu vực và thúc đẩy hòa bình, ổn định ở đây.

Sự hợp tác và can dự chiến lược gia tăng của Australia với khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng càng có ý nghĩa trong bối cảnh Mỹ bị các vấn đề khác nhau chi phối gây sao nhãng, khiến nhiều người lo ngại vai trò và cam kết của Mỹ đối với khu vực sẽ suy giảm, không chỉ dưới thời Tổng thống Donald Trump mà còn về dài hạn.

Australia sẽ giúp góp phần ngăn ngừa các rủi ro chiến lược xuất phát từ sự mất cân bằng chiến lược này. Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác nhìn chung sẽ hưởng lợi từ sự gia tăng vai trò của Australia, và vì vậy cần khuyến khích hợp tác với Canberra hơn nữa trên bình diện này.
Lam Giang

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !