Thu hồi sách luật in hình "Công Lý mặc quần nhỏ"

Lãnh đạo NXB Lao Động & Xã Hội nói ảnh ghép diễn viên Công Lý trên bìa sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 là ý tưởng của đối tác liên kết.
Thu hồi sách luật in hình

Giám đốc NXB Lao Động & Xã Hội Nguyễn Hoàng Cầm cho biết bìa cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 có hình ghép nghệ sĩ Công Lý không phải là ý tưởng thiết kế của NXB.

“Bìa sách đó là ý tưởng của đối tác liên kết với NXB, đó là nhà sách Lao Động, chứ nếu sách của NXB làm thì chúng tôi không bao giờ làm thế. Chúng tôi là NXB có uy tín, chúng tôi biết không được phép làm như vậy, nhất là đối với một cuốn sách luật” - ông Cầm khẳng định.

Ông giải thích thêm rằng cuốn sách này được đối tác liên kết với NXB là nhà sách Lao Động in xong và nộp lưu chiểu cũng như phát hành ra thị trường vào tháng 7-2014.

Nhưng ngay sau đó, NXB Lao Động - Xã Hội đã phát hiện lỗi sai của cuốn sách khi in hình nghệ sĩ Công Lý chỉ mặc quần con ngay ở trang bìa.

Cuối tháng 7-2014, NXB này yêu cầu đối tác liên kết phải dừng phát hành cuốn sách, và tiến hành thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành trên thị trường.

Tuy nhiên, ông Cầm cũng cho biết lỗi sai của sách và việc thu hồi sách đến giờ vẫn chưa được báo cáo lên Cục Xuất bản. NXB dự định sẽ báo cáo Cục Xuất bản khi thu hồi xong toàn bộ sách. Đến bây giờ, cuốn sách này vẫn đang trong giai đoạn thu hồi chưa xong, nên mới còn sót một số cuốn sách trên thị trường.

Ông Cầm cho biết: “Hình bìa này không đúng với bìa chúng tôi đã duyệt trước đó, và khi đối tác in xong, chúng tôi chưa duyệt sách, chưa có quyết định phát hành thì đơn vị liên kết đã phát hành sách ra ngoài thị trường.

Thu hồi sách luật in hình

Theo đúng nguyên tắc, khi in xong họ phải nộp về NXB để NXB duyệt trước khi cấp quyết định phát hành. Ngay cả tên sách cũng không đúng như chúng tôi duyệt.

Tên sách đúng phải là “Tìm hiểu Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014", nhưng đối tác đã cắt bớt hai chữ “tìm hiểu”.

Tôi đang giao cho trưởng văn phòng đại diện NXB khu vực phía Nam xem xét, giám sát chặt chẽ việc thu hồi sách, yêu cầu đối tác liên kết phải thu hồi triệt để cuốn sách này trên thị trường”.

Ông Cầm cho biết thêm hiện ông đang chuẩn bị tài liệu để báo cáo sự việc lên Ban tuyên giáo Trung ương, Cục Thông tin, an ninh truyền thông A87, Bộ Thông tin - truyền thông, Cục Xuất bản để trình bày rõ sự việc.

Sáng 17-11, lãnh đạo NXB này đã liên lạc với nghệ sĩ Công Lý đề nghị xin được gặp anh trong thời gian sớm nhất.

“Phần nào sai trong cuốn sách liên quan đến nghệ sĩ này thì NXB và đối tác liên kết sẽ nhận trách nhiệm. Tôi cũng rất buồn khi một cuốn sách gắn logo, mang thương hiệu của NXB Lao Động - Xã Hội mà có lỗi sai ngay ở trang bìa như vậy” - ông Cầm nói.
Anh N.V.L. (23 tuổi), tác giả hình ghép diễn viên Công Lý trên bìa sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014, cho biết "chỉ thiết kế để vui".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, bìa sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 có in hình diễn viên Công Lý là một sản phẩm đồ họa được đăng tải bởi thành viên có tài khoản là Rainy Warrior trên diễn đàn Vietdesigner.net cách đây 2 năm.

Tên thật của tác giả bức ảnh là N.V.L. (23 tuổi), người Hà Nội và hiện đang làm việc tại Dầu Tiếng, Bình Dương.

Theo anh L., vào ngày 28-11-2012, L. tạo ra một chủ đề trên diễn đàn Vietdesigner với tên gọi Cán cân “Công lý”  và đăng tải bức ảnh thể hiện diễn viên hài Công Lý đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân.

Bức ảnh đã được cắt, ghép, chỉnh sửa bằng phần mềm Photoshop và anh L. cũng đưa ra những hình ảnh chi tiết của tác phẩm để tham khảo ý kiến các thành viên khác về thiết kế của mình.

Để có được bức hình photoshop đầu tay, với ý tưởng hài hước, L. lựa chọn các nguyên liệu cho mình gồm hình các vật dụng: chảo chống dính, sợi xích, vận động viên thể hình, quả cầu, hình nền núi lửa và một bức ảnh diễn viên Công Lý…

Sau đó, các thành viên chủ yếu trao đổi, đóng góp ý kiến về vấn đề sử dụng phần mềm Photoshop và ý tưởng thiết kế của tác giả. Bức hình đó ra đời và tồn tại trên diễn đàn này đến sáng 17-11.

Và đến 17-11 trên topic này các thành viên đã chia sẻ bài viết “Diễn viên Công Lý lên bìa sách luật” của báo Tuổi Trẻ và đặt câu hỏi “chỉ là thiết kế vui, sao nhà in lại mang đi làm bìa sách?”.

Anh N.V.L. chia sẻ: “Hình này tôi thiết kế cách đây 2 năm và đưa lên diễn đàn Vietdesigner. Tôi chỉ thiết kế cho vui chứ không có mục đích gì cả. Bức ảnh mình làm cho vui vậy mà trở thành bìa cuốn sách về luật, buồn cười quá!”.
Nói về ý tưởng thiết kế bức ảnh, anh L. cho biết: “Tôi thiết kế bức ảnh này dựa trên một câu nói đùa. Chỉ vậy thôi, chứ tôi không có mục đích chế ảnh diễn viên Công Lý”.

Khi được hỏi NXB Lao Động - Xã Hội có liên lạc với anh để trao đổi về việc sử dụng bức ảnh do anh thiết kế hay không thì anh L. cho biết không nhận được sự liên lạc nào cả, hôm nay là lần đầu tiên anh thấy ảnh mình thiết kế xuất hiện trên bìa sách.

Nguồn TTO

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !